Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Chày

 

Tuần chầu lượt giáo xứ Chày

Âm vang ân sủng Thánh Thể nơi miền sơn cước cực nam giáo phận

15.03.2016

GPVO – Cách đường ṃn Bắc Nam khoảng 9km về hướng Đông Nam, nằm trên trục đường chính dẫn vào kỳ quan thiên nhiên “động Thiên Đường” tuyệt đẹp, thấp thoáng trên những mảnh đồi xanh ngát xen lẫn trong những dăy núi dài uốn lượn, ẩn hiện bóng dáng một ngôi thánh đường sừng sững, uy nghiêm giữa trời quang, đó chính là giáo xứ Chày (thuộc xă Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng B́nh). Sau gần 100 năm thành lập, xứ Chày như là một điểm nhấn sáng ngời của một cộng đoàn Đức tin nằm giữa đại ngàn núi rừng nơi vùng cực nam giáo phận.

Giáo xứ Chày được thành lập vào năm 1924, tách từ giáo xứ Gia Hưng. Trải qua hai cuộc chiến tranh của đất nước, nơi đây đă phải hứng chịu hàng trăm trận mưa bom băo đạn, tàn phá hầu hết các cơ sở tâm linh của người giáo dân, nên vùng đất này được mệnh danh là “túi bom đạn” của Quảng B́nh. Dù là một giáo xứ với gần 100 năm tuổi, thế nhưng trong suốt thời gian chiến tranh, cộng đoàn Đức tin nơi đây hầu như vắng bóng các mục tử coi sóc, khiến cho đời sống Đức tin có lúc tưởng chừng như sẽ tàn lụi theo thời gian. Thế nhưng, vào năm 2004 một luồng sức sống mới được thổi vào cộng đoàn Đức tin xứ Chày, đó là năm bề trên giáo phận cắt đặt cha Gioan Nguyễn Văn Hữu về quản xứ Chày sau hơn 50 năm vắng bóng linh mục quản xứ, từ đó giáo xứ mới bắt đầu được khôi phục và phát triển đi lên. Hiện nay, giáo xứ Chày có trên 3.700 giáo dân với 2 họ đạo là Chày (trị sở) và Bàu Sen, được cha GB. Nguyễn Minh Dương coi sóc.

Bên cạnh đời sống Đức tin, giáo xứ Chày lại là một giáo xứ có điều kiện kinh tế xă hội hết sức đặc biệt. Bởi nơi đây đất cằn sỏi đá, thiên nhiên khắc nghiệt, mùa đông th́ rét cóng, mùa hè th́ hạn hán, gió lào nắng cháy, hàng năm c̣n phải gánh chịu những mưa băo và lũ quét. Những năm trước đây, người dân Chày sinh sống chủ yếu dựa vào việc khai thác gỗ, và săn các loại thú về xuôi đổi lấy lương thực nuôi sống qua ngày, thế nhưng trong những năm gần đây, chính quyền đă bắt đầu phát triển ngành du lịch thu hút nhiều quan khách đến vùng này, nên đă cấm người dân không được khai thác các nguồn lâm sản, khiến cho cuộc sống vốn đă cơ cực khốn khó nay lại càng khó khăn, cùng cực hơn. Ngoài những lo lắng v́ phải đối diện với cái thiếu ăn thiếu mặc hàng ngày, tŕnh độ tri thức của con em nơi đây đang c̣n thấp kém, hậu quả là một bộ phận lớn giới trẻ rơi vào cảnh thấp nghiệp và rơi vào các tệ nạn xă hội.

Giáo xứ Chày bước vào những ngày cao điểm tuần chầu bằng thánh lễ khai mạc vào sáng thứ Sáu (11.3.2016), với sự hiện diện của quư cha trong giáo hạt Nguồn Son cũng như đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đến tham dự. Trong suốt thời gian hai ngày thứ Sáu và thứ Bẩy, hàng ngày đều có thánh lễ sáng chiều và các giờ chầu Thánh Thể, buổi tối giáo xứ tổ chức ngắm nguyện đàng thánh giá cũng như suy ngắm các sự thương khó Đức Chúa Giêsu. Bên cạnh đó, đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ cũng được lănh nhận Bí Tích Ḥa Giải để giao ḥa với Thiên Chúa và anh em.

Sáng Chúa nhật V Mùa Chay, (13.03.2016), cộng đoàn giáo xứ Chày hân hoan, vui mừng được Đức cha Phaolô Maria viếng thăm và dâng thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đến với xứ Chày trong ngày cao điểm tuần chầu, Đức cha vui mừng v́ nhận thấy cộng đoàn nơi đây đang ngày càng thăng tiến về mọi phương diện. Đặc biệt là ngôi thánh đường mới sắp được hoàn thành, qua đó ngài khen ngợi tinh thần hi sinh cũng như sự đoàn kết cố gắng của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ.

Trong phần giảng lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn suy niệm về sứ điệp Tin mừng Chúa nhật V Mùa Chay qua câu chuyện “Người đàn bà ngoại t́nh” (Ga 8,1-11). Qua đó, ngài nhắn nhủ cộng đoàn hăy luôn biết sống khoan dung, tha thứ cho những anh chị em ăn năn, hối lỗi v́ những tội lỗi họ đă vấp phạm trong quá khứ, và ngài cũng mời gọi mỗi người tín hữu chiêm ngắm Thiên Chúa là Đấng giàu ḷng xót thương. Để từ đó mỗi người biết chạy đến với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể để được nhận lănh chính Chúa và để Chúa dẫn dắt cuộc đời mỗi người.

Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Chày khép lại với những giây phút linh thiêng, chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong mỗi người tín hữu nơi đây sẽ nhận lănh được muôn vàn ân sủng từ chính t́nh yêu và ḷng Thương xót Chúa, để qua đó họ sẽ có thêm Đức tin và sức mạnh để sống đoàn kết, hiệp nhất, yêu thương, quyết tâm làm chứng cho Tin mừng ở vùng sơn cước cực nam của giáo phận.

H́nh ảnh Tuần chầu lượt giáo xứ Chày (13/3/2016)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]