Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Chày

 

Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ giáo xứ Chày

GPVO - Với sự xuống cấp và trở nên chật hẹp của ngôi nhà thờ cũ và nhận thấy nhu cầu cần có một nơi xứng hợp cho các sinh hoạt tâm linh của hơn 3500 giáo dân nơi đây, cha quản xứ JB. Nguyễn Minh Dương cùng với bà con Xứ Chày đă bắt tay vào việc kiến thiết và xây dựng ngôi nhà thờ mới, với chiều dài 46m và chiều rộng 15m.

Sáng ngày 11/12/2014, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă đến thăm và chủ sự thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ giáo xứ Chày. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ c̣n có quư cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son, quư tu sĩ nam nữ, đông đảo quư khách và bà con giáo xứ Chày.

Đến với Xứ Chày, chúng tôi cảm nghiệm sâu sắc những khó khăn trong đời sống kinh tế của người dân nơi đây. Là một giáo xứ vùng sâu vùng xa thuộc xă Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng B́nh), đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào việc sản xuất nông nghiệp. Xứ Chày là điểm cực nam của giáo phận Vinh tính theo mặt núi rừng dọc dăy Trường Sơn. Với địa h́nh bao quanh là đồi núi hiểm trở phía đông dăy Trường Sơn và nằm ở thượng nguồn Son, v́ thế hằng năm, bà con nơi đây phải gồng ḿnh gánh chịu những cơn lũ ống lũ quyét của mùa mưa băo. Thế nhưng, không v́ những khó khăn đó mà đời sống đạo nơi đây bị sao nhăng, bà con vẫn giữ được nếp sống đạo có chiều sâu mà cha ông đă truyền lại qua bao thế hệ.

Với sự xuống cấp và trở nên chật hẹp của ngôi nhà thờ cũ và nhận thấy nhu cầu cần có một nơi xứng hợp cho các sinh hoạt tâm linh của hơn 3500 giáo dân nơi đây, cha quản xứ JB. Nguyễn Minh Dương cùng với bà con Xứ Chày đă bắt tay vào việc kiến thiết và xây dựng ngôi nhà thờ mới, với chiều dài 46m và chiều rộng 15m. Chắc chắn, ngày đặt viên đá đầu tiên hôm nay sẽ là niềm vui lớn đối với bà con nơi đây, nhưng cũng sẽ không thiếu những khó khăn đang chờ đón ở phía trước, sự hiện diện tôn quư của vị chủ chăn giáo phận như là niềm động viên khích lệ bà con đối mặt với những khó khăn đó trong việc xây dựng nhà Chúa và là một xác quyết cho sự đồng hành của ngài đối với bà con Xứ Chày thân thương này.

Trong phần giảng huấn, Đức Cha Phaolô đă một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của ngôi nhà thờ đối với người Công giáo, ngài nói: “Một giáo xứ, một giáo họ chưa thể an cư lạc nghiệp nếu ở đó chưa có một ngôi nhà dành cho Chúa, chưa có một trung tâm điểm để thỏa măn đời sống tâm linh của mỗi người. Hôm nay, chúng ta bắt đầu khởi sự công tŕnh này, để tại nơi đây, chúng ta sẽ có một ngôi nhà thờ, nơi mà chúng ta sẽ dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện cho bản thân chúng ta, cho gia đ́nh và cho mọi người”. Đức Cha cũng không quên nhắn nhủ mọi gia đ́nh Xứ Chày về đời sống Tân Phúc Âm hóa: “Trong năm Tân Phúc Âm hóa gia đ́nh này, Giáo hội mời gọi chúng ta bên cạnh việc xây dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ đá này, chúng ta cần xây dựng con người xứ Chày, gia đ́nh xứ Chày, v́ chính anh chị em mới là đền thờ của Thiên Chúa. Chúng ta phải làm tất cả những ǵ để Tin mừng được soi vào mọi ngơ ngách của đời sống. Nếu Tin mừng chưa được thể hiện cách rơ rệt nơi mỗi người, th́ Tin mừng vẫn chưa thấm nhập, chưa trở nên xương máu của mỗi người. V́ thế trách nhiệm của chúng ta là xây dựng ngôi nhà thờ này mà không quên ngôi đền thờ mỗi người chúng ta, xây dựng t́nh liên đới giữa mỗi người, giữa làng xóm”. Ngài cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh về cách dạy dỗ con em, với giới trẻ, không chỉ dạy bằng lời nói nhưng c̣n phải bằng cả gương sáng hành động của chính bản thân ḿnh.

Cuối thánh lễ, Đức Cha đă chủ sự nghi thức làm phép khu đất xây dựng nhà thờ mới, làm phép và đặt viên đá góc tường. Sau đó, mỗi người tùy theo tấm ḷng của ḿnh đă đóng góp những viên gạch vào việc xây dựng nhà thờ mới. Được biết, trong những năm gần đây, đời sống bà con có phần khởi sắc hơn, thế nhưng, những khó khăn của đời sống thường ngày vẫn đang bủa vây lấy con người Xứ Chày hiền hậu và chất phác, những viên gạch mà hôm nay mọi người đă đóng góp vào chắc chắn vẫn chưa thể đủ làm nên ngôi nhà dành cho Chúa. Những ánh mắt nơi đây vẫn đang hướng về những “đồng xu bà góa” để công tŕnh này sớm được hoàn thiện. Rồi đây, một ngôi nhà thờ khang trang sẽ mọc lên giữa miền đại ngàn này, đó như là một minh chứng hùng hồn cho đức tin kiên vững của bà con Xứ Chày.

Nguồn : Website GP Vinh

 

H́nh ảnh Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc nhà thờ giáo xứ Chày (11/12/2014)

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh