Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Dị Lễ

 

Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô, Bổn mạng giáo họ Dị Lễ

04.07.2016

Nằm nép ḿnh dưới ngọn núi Ṣi sừng sững, xung quanh được bao bọc bởi những ngọi núi đá cao vút, giáo họ Dị Lễ thuộc giáo xứ Yên Ḥa, (hạt Thuận Nghĩa) là một giáo họ nằm ở cực bắc của giáo phận, cách TGM khoảng 80km về hướng đông bắc. Trong những ngày này, cộng đoàn đức tin Dị Lễ càng cảm nhận rơ hơn nữa muôn ơn lành của Chúa đă tuôn đổ xuống vùng đất và con người nơi đây, để rồi cùng với những dự phóng và kế hoạch mới, giáo họ Dị Lễ sẽ được nâng lên hàng giáo xứ trong tương lai không xa.

T́m về lịch sử. Vào những năm 50 của thế kỷ XIX, có 01 gia đ́nh gốc Quỳnh Liên và 03 gia đ́nh Kitô hữu gốc Thanh Dạ làm nghề chài lưới đến tạm cư gần bến đ̣ Quỳnh Lập. Dần dà có thêm một số gia đ́nh nơi khác đến gia nhập và sinh sống trên mảnh đất Quỳnh Lộc, thị xă Hoàng Mai, Nghệ An ngày nay. Ngoài cuộc mưu sinh thường ngày, các Kitô này vẫn trung thành với Đức tin bằng h́nh thức tụ họp nhau cầu nguyện mỗi ngày. V́ sống bấp bênh trên sông nước và thường phải đối diện với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên sau một thời gian cùng với một số hộ giáo dân khác, họ đă lên định cư tại vùng đất hoang có tên là Đê Trắp và đó cũng chính là vùng đất của giáo họ Dị Lễ ngày nay. Năm 1858, tên gọi họ Trắp được các bậc tiền nhân đặt cho nhóm giáo dân sơ khai này. Sau 32 năm h́nh thành và phát triển, vào năm 1890, lúc bấy giờ giáo xứ Yên Ḥa đă được tách ra từ xứ mẹ Cẩm Trường, họ Trắp cũng chính thức được đổi tên thành giáo họ Dị Lễ, thuộc giáo xứ Yên Ḥa.

Trải qua hành tŕnh hơn sau gần 170 năm h́nh thành và hơn 125 năm thành lập, họ đạo Dị Lễ hôm nay đă lớn mạnh về mọi phương diện. Số giáo dân hiện nay của giáo họ đă tăng số lên đến gần 1.000 thành viên. Trong đời sống Đức tin, giáo dân luôn tích cực tham dự các sinh hoạt tâm linh và nhiệt thành xây dựng giáo họ, giáo xứ cũng như Giáo hội. Giáo họ có nhiều hội đoàn được thành lập và hăng say hoạt động trong công tác tông đồ như: Gia Đ́nh Thánh Tâm, Hội Mân Côi, Caritas, Thiếu Nhi Thánh Thể,...

Bên cạnh đời sống tâm linh, cơ sở vật chất của giáo họ hiện nay cũng dần được kiện toàn với ngôi thánh đường khang trang, rộng răi có kích thước 45x12m được khánh thành vào năm 2003, nằm kế bên thánh đường là ngôi trường giáo lư cấp 4 với 7 pḥng, phục vụ cho hơn 200 em học sinh giáo lư trong giáo họ. Trong khuôn viên tổng thể rộng 11.000m² của giáo họ hiện nay c̣n có quảng trường thánh Phêrô Hoàng Khanh và tượng đài Đức Mẹ. Ngoài ra trong giáo họ c̣n có địa điểm nuôi giữ trẻ do các xơ ḍng Thừa Sai Bác Ái Vinh phụ trách.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay của người giáo dân họ đạo Dị Lễ là giáo họ nằm cách xa trung tâm giáo xứ Yên Ḥa hơn 12km, giao thông đi lại cách trở, đặc biệt là mỗi khi mùa mưa đến giáo dân về nhà thờ giáo xứ phải băng qua quốc lộ 1A và đường ray tàu lửa đầy nguy hiểm và bất trắc. Chính v́ thế ước mong của người giáo dân Dị Lễ là nơi đây sớm được nâng lên hàng giáo xứ, để cộng đoàn Dị Lễ dễ bề ổn định đời sống Đức tin, cũng như có điều kiện chuyên tâm xây dựng phát triển giáo họ.

Đúng 8h sáng Chúa nhật XIV Thường niên, thánh lễ mừng kính Thánh Phêrô, Bổn mạng giáo họ Dị Lễ đă diễn ra với sự chủ tế của cha quản hạt Thuận Nghĩa Antôn Nguyễn Văn Đính. Cùng đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Yên Ḥa Fx. Đinh Văn Minh, quư cha trong và ngoài hạt Thuận Nghĩa, quư thầy ĐCV và đông đảo các tín hữu trong và ngoài giáo họ Dị Lễ.

Giảng trong thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, quản xứ Thanh Dạ, đă nhấn mạnh đến ba điểm chung của hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô đó chính là: Thứ nhất, các ngài đều là những con người yếu đuối và đă từng mang lấy tội lỗi. Thứ hai, các ngài đều có cảm nghiệm sâu xa về t́nh yêu Thiên Chúa. Thứ ba, các ngài đều được mời gọi và thúc bách lên đường truyền giáo. Qua đó, cha Antôn mời gọi cộng đoàn noi gương hai Thánh Tông Đồ dám chỗi dậy từ bỏ tội lỗi, quyết tâm trở về với Chúa, từ đó cảm nghiệm được t́nh yêu và ḷng thương xót của Thiên Chúa dành cho ḿnh, để rồi mỗi người cũng sẽ can đảm làm chứng nhân cho Tin mừng của Thiên Chúa đến cho người khác.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn giáo họ Dị Lễ đă nói lên tâm t́nh tạ ơn Chúa, cảm ơn quư cha đồng tế cùng quư quan khách về tham dự thánh lễ hôm nay. Đáp lại, cha Antôn Nguyễn Văn Đính chúc mừng ngày lễ Bổn mạng giáo họ. Ngài cầu chúc cho cộng đoàn giáo họ luôn sống trong t́nh đoàn kết, hiệp nhất, mỗi người trong cộng đoàn cùng chung tay xây dựng giáo họ ngày càng thăng tiến trên mọi phương diện, để rồi nơi đây trong một ngày không xa sẽ trở thành một giáo xứ lớn mạnh ở vùng cực bắc của giáo phận Vinh.

H́nh ảnh Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô, Bổn mạng giáo họ Dị Lễ (3/7/2016) -

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]