Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Lập Thạch

 

Gx. Lập Thạch: Khánh thành quảng trường Đức Mẹ La Vang
và đền thánh Phêrô Lê Tùy trong ngày Cao điểm tuần Chầu lượt

Sáng Chúa Nhật XII Thường niên, (19.06.2016) tại Quảng trường Đức Mẹ La Vang giáo xứ Lập Thạch (hạt Cửa Ḷ), Đức cha Phụ tá Phêrô đă viếng thăm, dâng thánh lễ cao điểm của Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Lập Thạch, đây cũng là thánh lễ cao điểm của Đại hội Giới trẻ giáo hạt Cửa Ḷ năm 2016 và cũng trong thánh lễ này, Đức cha đă chủ sự nghi thức cắt băng khánh và làm phép Quảng trường Đức Mẹ La Vang và Đền thánh Phêrô Lê Tùy của giáo xứ Lập Thạch.

Sau khi nhận Thánh Giá ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội luân lưu từ giới trẻ giáo hạt Cầu Rầm vào Chúa nhật ngày 12.6.2016, trong suốt một tuần qua, Thánh Giá đại hội đă được các bạn trẻ và đông đảo bà con giáo dân giáo hạt Cửa Ḷ cung nghinh qua 6 giáo xứ trong giáo hạt là Đồng Vông, Tân Lộc, Cửa Ḷ, Trang Cảnh, Làng Anh, Lộc Mỹ và kết thúc hành tŕnh cung nghinh Thánh Giá của giáo hạt Cửa Ḷ bằng Đại hội Giới trẻ giáo hạt tổ chức tại giáo xứ Lập Thạch trong hai ngày 18 và 19.6.2016.

Trong suốt hai ngày qua, hơn 1.000 bạn trẻ đến từ 7 giáo xứ trong giáo hạt Cửa Ḷ đă quy tụ về Quảng trường Đức Mẹ La Vang của giáo xứ Lập Thạch để cùng nhau tổ chức Đại hội Giới trẻ với chủ đề “Thầy Gọi Anh Em Là Bạn” (Ga 15,15) Đại hội như một thời khắc quư báu để mỗi bạn trẻ Cửa Ḷ được sống gần bên Thánh Giá Chúa, cảm nghiệm được t́nh yêu của Đấng đă “hi sinh mạng sống v́ bạn hữu” để từ đó quyết tâm sống như Người Bạn Giêsu, phản chiếu khuôn mặt t́nh yêu và ḷng thương xót của Thiên Chúa đến giữa nhân loại hôm nay.

Đặc biệt, Đại hội Giới trẻ giáo hạt Cửa Ḷ lại diễn ra trong những ngày cao điểm của Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Lập Thạch, là giáo xứ đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ giáo hạt lần này, đó như là cơ hội biệt để những người trẻ Cửa Ḷ đi vào sự kết hợp trọn vẹn với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể ngang qua việc chiêm ngắm mầu nhiệm Thánh Giá Chúa.

Đúng 7h00 sáng Chúa nhật ngày 19.6.2016, trước khi thánh lễ diễn ra, tại Quảng trường Đức Mẹ La Vang của giáo xứ Lập Thạch, trước sự tham dự của quư cha trong và ngoài hạt Cửa Ḷ, quư tu sĩ nam nữ, quư khách hành hương, đông đảo các bạn trẻ và giáo dân trong và ngoài giáo hạt Cửa Ḷ, Đức cha Phụ tá Phêrô đă chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép Quảng trường Đức Mẹ La Vang, Đền thánh Phêrô Lê Tùy và tượng đài Chúa Kitô Vua.

Nằm cách trung tâm giáo xứ Lập Thạch hơn 300m về hướng đông nam, phía dưới thánh tích hang Đá Dựng, tương truyền là nơi trú ẩn của cha thánh Phêrô Lê Tùy trong khoảng thời gian 13 năm, suốt thời kỳ bách hại Đạo của các vua chúa triều Nguyễn vào đầu thế kỷ XIX. Sau khi cha thánh Phêrô bị bắt và được phúc tử đạo vào ngày 11.10.1833, từ đó đến nay nơi đây luôn được các bậc tiền nhân xem là vùng thánh địa, là thánh tích c̣n sót lại của cha thánh Phêrô Lê Tùy.

Vào đầu năm 2015 cha quản xứ Lu-y Nguyễn Văn Nga và cộng đoàn giáo xứ Lập Thạch đă quyết tâm khôi phục và tôn tạo lại khu thánh tích hang Đá Dựng. Hôm nay, sau hơn 1 năm tích cực xây dựng với ơn Chúa nâng đỡ qua sự bầu cử của cha thánh Phêrô Lê Tùy và dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ, giáo xứ Lập Thạch đă hoàn thành một quần thể gồm các công tŕnh Đền thánh Phêrô Lê Tùy, Quảng trường Đức Mẹ La Vang và tượng đài Chúa Kitô Vua được đặt trên đỉnh ḥn Đá Dựng cao 38m. Các công tŕnh này được hoàn thành không những tạo nên một quần thể cảnh quan đẹp mà c̣n sẽ là điểm thu hút đông đảo khách hành hương viếng thăm và khấn nguyện.

Sau nghi thức khánh thành và làm phép, đoàn rước nhập lễ và đoàn đồng tế tiếp tục tiến lên lễ đài, dâng thánh lễ cao điểm Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể giáo xứ Lập Thạch và cũng là thánh lễ cao điểm ngày Đại hội Giới trẻ giáo hạt Cửa Ḷ năm 2016.

Với tâm t́nh của ngày cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Lập Thạch, giảng trong thánh lễ, được gợi hứng từ đoạn Tin mừng theo thánh Luca (9,18-24), Đức cha Phụ tá Phêrô mời gọi cộng đoàn: “Người Kitô hữu chúng ta hôm nay là những người môn đệ theo Chúa, chúng ta có nhiệm vụ hiện thực hóa lời tuyên xưng của thánh Phêrô “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”, bằng đời sống hiệp nhất yêu thương, luôn sống vị tha, thể hiện t́nh bác ái và yêu thương với những ai ḿnh gặp gỡ trên đường đời, quyết tâm sống theo lời tuyên xưng đó, để cùng nên đồng h́nh đồng dạng với Đức Kitô”.

Kết thúc thánh lễ, cộng đoàn tham dự cùng dành những giây phút linh thiêng để chiêm ngắm, thờ lạy và suy tôn Chúa Giêsu Thánh Thể. Trải qua một tuần lễ cung nghinh Thánh Giá và kết thúc Tuần Chầu đền tạ này, hi vọng mọi thành viên của cộng đoàn Lập Thạch cũng như các bạn trẻ giáo hạt Cửa Ḷ sẽ được Chúa trao ban nhiều ơn lành và ân sủng cứu độ, để qua đó giáo xứ, giáo hạt cùng bước vào hành tŕnh sống và làm chứng cho t́nh yêu thương xót của Thiên Chúa giữa xă hội đầy thách đố hôm nay.

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


[Trở về đầu trang ]