Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Lập Thạch

 

Gx. Lập Thạch: Mừng lễ Thánh Phêrô Lê Tùy, bổn mạng giáo họ trị sở

26.11.2015

“Cha Tùy ngước mặt lên trời,
Tạ ơn Thiên Chúa đời đời của con.
Một hồi chiêng trống vừa tṛn,
Đầu ngài rơi xuống hồn son về trời”.

(Thanh Sơn, Tập thơ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam).

Thánh Phêrô Lê Tùy vinh dự được ghi vào trang sử bi hùng của các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam dưới thời vua Minh Mạng. Ngài là chứng nhân kiên hùng cho Đức tin và t́nh yêu, là niềm tự hào của người Công giáo Việt, đặc biệt cách riêng là đối với những người con giáo xứ Lập Thạch, mảnh đất linh thiêng ghi đậm dấu chân của ngài. Ngài đă từng phục vụ và đă có công lớn trong việc dựng xây cộng đoàn Lập Thạch thân yêu này.

Thánh Phêrô Lê Tùy sinh trưởng trong một gia đ́nh nề nếp và khá giả tại làng Bằng Sở, huyện Thanh Tŕ, phủ Thường Tín, Hà Đông, nay thuộc Tổng giáo phận Hà Nội. Năm 1773 cậu chào đời cũng là năm hai thánh linh mục Vinh Sơn Liêm và Castanẽda Gia lănh triều thiên tử đạo tại Hà Nội do án xử của chúa Trịnh Sâm. Cảm kích trước tấm gương hào hùng ấy, khi cậu lớn lên, song thân đă lo liệu gởi cậu theo học tại chủng viện Nam Định. Trong những năm học, cậu tỏ ra rất thông minh, khôn ngoan và đạo đức. Sau khi lănh chức phó tế, thầy Phêrô được cử đi giúp việc truyền giáo ở Nghệ An. Ít lâu sau, thầy thụ phong linh mục, làm phó xứ Đông Thành, Chân Lộc, Đá Dựng (Lập Thạch) rồi làm chánh xứ Nam Đường – Kẻ Đ̣n (Qui Chính).

Cha Phêrô Tùy là một linh mục vui tính, hiền ḥa và rất nhiệt thành trong sứ vụ mục tử. Dù ở đâu, dù chức vụ nào, cha cũng luôn sốt sắng chu toàn nhiệm vụ của ḿnh. Đức cha Hậu đă có lần khen ngợi những đức tính và hoạt động của cha, ngài nói: "Không ai là không hài ḷng với cha Tùy". Trong 30 năm liền, nhà truyền giáo Lê tùy hoạt động công khai đắc lực phục vụ giáo hội Việt Nam. Nhưng như mọi linh mục khác, từ khi vua Minh Mạng ra chiếu chỉ cấm đạo trên toàn quốc ngày 06.01.1833, cha phải hoạt động âm thầm trong bóng tối.

Với khí phách anh hùng một ḷng trung trinh với Thiên Chúa, ngài thà chịu bắt bớ chứ không chịu để mất thời cơ mưu ích cho phần rỗi các linh hồn. Suốt ba tháng tù, cha được mọi người, từ quan tới lính, cùng các tù nhân khác qúy mến. Họ nói với nhau: "Một người hiền từ nhân đức như vậy, mà bị giam như một phạm nhân gian ác, thật là không phải". Các quan nhiều lần cho người dụ dỗ cha khai nhận ḿnh là y sĩ để khỏi chết, nhưng trước sau cha vẫn xác định ḿnh là linh mục.

Ngài đă được phúc tử đạo ngày 11/10/1833 tại chợ Quán Bàu, thành phố Vinh ngày nay. Ngày 27/5/1900, ĐGH Lêô XIII đă tôn phong ngài lên hàng Chân Phước tử đạo và ĐGH Gioan Phaolô II đă tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Để tưởng nhớ công ơn và noi gương đức kiên dũng hi sinh v́ đức tin của ngài, sáng ngày 25/11/2015, tại đền Thánh Phêrô Lê Tùy giáo xứ Lập Thạch, Đức cha Phaolô Maria đă long trọng cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Tử Đạo Phêrô Lê Tùy – bổn mạng giáo họ trị sở Lập Thạch. Đồng tế trong thánh lễ có quư cha trong ngoài giáo hạt Cửa Ḷ và sự hiệp dâng của nhiều thành phần dân Chúa trong đó có đoàn con cháu từ quê hương Bằng Sở của Thánh Phêrô Lê Tùy.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Phaolô Maria đă nêu lên tấm gương sáng kiên hùng của vị anh hùng tử đạo Phêrô Lê Tùy. Từ đó, ngài mời gọi mọi người noi theo tấm gương vị chủ chăn tiên khởi Phêrô Lê Tùy đă hy sinh cả tính mạng ḿnh để làm chứng cho niềm tin son sắt vào Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta thật diễm phúc khi mang trong ḿnh ḍng máu anh hùng của các Thánh Tử Đạo, cách riêng là Thánh Phêrô Lê Tùy. Thừa hưởng ơn Đức tin mạnh mẽ được gầy dựng lên nhờ những giọt máu đào của Thánh tử đạo đổ xuống, chúng ta cần phải cố gắng sống tốt, phải trở nên những chứng nhân Đức Kitô trong thời đại mới”.

Mừng lễ Thánh Phêrô Lê Tùy là dịp để những người con Lập Thạch một lần nữa được bày tỏ tâm t́nh tri ân vị chủ chăn tiên khởi, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử của giáo xứ, để từ đó mỗi người góp sức ḿnh để tiếp tục phát huy những giá trị cao đẹp mà các bậc tiên tổ đă để lại.

H́nh : Nguyễn Hồn Ân

Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh