Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Mành Sơn

 

Thánh lễ khôi phục Giáo họ Văn Phú (thuộc giáo xứ Mành Sơn)

Hồi 8 giờ ngày 07- 09 -2007, Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă chủ sự thánh lễ khôi phục giáo họ Văn Phú.

Giáo họ Văn Phú tọa lạc phía Tây Nam núi Đáy, bên cạnh sông Hàu chảy ra lạch Quèn, thuộc giáo xứ Mành Sơn, hạt Thuận Nghĩa; nằm trong địa bàn xă Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; cách ṭa giám mục Xă Đoài khoảng 60 km về phía Đông Bắc.

Giáo họ Văn Phú lúc đầu có tên là họ Xóm Cồn, được thành lập năm 1920, với 80 giáo dân, đa số sinh sống trên thuyền. Năm 1932, dưới thời cha quản xứ người Pháp, họ Văn Phú đă xây dựng được một ngôi nhà nguyện nhỏ. Nhưng đến ngày 07-03-1968, nhà nguyện này đă bị máy bay ném bom sụp đổ hoàn toàn.

Từ khi nhà nguyện bị b́nh địa cho đến tháng 2-1986, mặc dù phải nương tựa vào giáo họ Mành Sơn để có nơi thờ phượng, nhưng Văn Phú vẫn sinh hoạt như một giáo họ độc lập; và gần 21 năm trở lại đây, họ đạo này sát nhập vào họ Mành Sơn. Dù có nhiều khó khăn, nhưng các tín hữu nơi đây vẫn ước mong một ngày nào đó có được ngôi nhà thờ mới ngay trên nền ngôi nhà nguyện cũ, để việc thờ phượng Chúa được mở rộng và để giáo dân không phải xuống tận họ nhà xứ để sinh hoạt. Ước mong đó cuối cùng đă thành hiện thực về mặt pháp lư: ngày 17-04-2007, UBND tỉnh Nghệ An đă kư văn bản cho phục hồi giáo họ Văn Phú và ngày 10-05-2007, Đức giám mục giáo phận cũng đă chấp thuận đơn xin tái lập giáo họ.

Trước sự kiện được ví như “người con đă mất nay t́m thấy” này, Đức cha Phaolô Maria kêu gọi giáo họ Văn Phú nói riêng và mọi người tham dự thánh lễ nói chung cần phải đón nhận lời mời gọi của Thiên Chúa để ngày một thánh thiện hơn, và nhờ có tâm hồn thánh thiện theo gương Cha trên trời, mỗi người sẽ biết bỏ qua những khác biệt của nhau, lướt thắng sự vị kỷ để đón nhận nhau, xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất theo, và cũng từ đó biết thi hành quyền lợi và bổn phận truyền giáo của ḿnh.

Hơn 350 tín hữu họ Văn Phú và toàn giáo xứ Mành Sơn rất đỗi vui mừng trong thánh lễ tái lập giáo họ. Nhưng niềm vui của họ sẽ trọn vẹn hơn khi một ngày nào gần đây, giáo họ Xóm Cồn năm xưa nhờ sự giúp đỡ của quư ân nhân gần xa, xây dựng được ngôi thánh đường mới để có thể thờ phượng Chúa tốt hơn và góp phần tạo nên nét đẹp cho khu vực và khôi phục văn hóa tôn giáo nơi cửa lạch một thời in dấu chân các nhà truyền giáo Tây Phương.

Khánh thành bờ kè và làm phép tượng đài núi Đức Bà

Niềm vui của toàn giáo xứ Mành Sơn vào ngày 07-08-2007 không chỉ là việc khôi phục giáo họ Văn Phú, mà c̣n là việc khánh thành bờ kè và tượng đài núi Đức Bà.

15 giờ cùng ngày, Đức cha Phaolô Maria đă cắt băng khánh thành bờ kè ở cửa Quèn và làm phép tàu thuyền cho các tín hữu giáo xứ Mành Sơn (hơn 90% tín hữu nơi đây sống bằng nghề biển).

Bờ kè ở cửa Quèn là một ước mơ của bà con ở xứ Mành Sơn suốt mấy chục năm nay. Từ thời nhà Nguyễn, các ngư dân ở xứ Mành Sơn đă bỏ ra nhiều công sức trong nhiều tháng trời xây dựng một bờ kè, nhờ đó mà cư dân ven bờ cửa lạch nơi đây được an tâm sinh sống và thuyền bè không bị hư hại mỗi khi biển động, sóng gào. Nhưng hơn 60 năm trở lại đây, do nhiều khó khăn khiến người dân không có điều kiện để bảo tŕ bờ kè đó, để rồi hàng vạn khối đất cát dọc bờ sông bị sóng biển cuốn trôi, hàng chục ngôi nhà bị sụp đổ và các thuyền bè đậu neo nơi đây cũng bị sóng làm va chạm nhau hư hại đáng kể. Trước t́nh h́nh đó, nhiều ngư dân xứ Mành Sơn luôn sống trong trạng thái lo lắng về tính mạng và tài sản. Nhưng lo để mà lo chứ họ cũng không thể làm ǵ hơn.

Trước nỗi lo lắng của các tín hữu sống ven biển và nguy cơ cho toàn xứ đạo nơi đây, linh mục quản nhiệm - cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, đă kêu gọi các tín hữu đóng góp tiền của, chung tay hợp lực, cùng với sự giúp đỡ của quư ân nhân gần xa đă xây dựng được một bờ kè dài 70 mét. Dân chúng cửa lạch nơi đây không chỉ an tâm với bờ kè chắn sóng, mà c̣n cảm thấy an tâm hơn khi phía ngoài bờ kè c̣n đặt một bức tượng Đức Mẹ nh́n vào khu vực dân chúng sinh sống và vùng đậu thuyền bè.

Trước đông đảo giáo dân, Đức cha Phaolô Maria ngỏ lời : “Giáo Hội không chỉ quan tâm đến đời sống tinh thần, mà quan tâm đến tất cả đời sống của anh chị em. Nỗi lo của anh chị em bao nhiêu năm nay trước việc bờ kè bị hư hỏng, đó cũng chính là mối bận tâm của các cha quản xứ, các giám mục giáo phận. Nhưng v́ hoàn cảnh nên tới nay chúng ta mới xây dựng được. Tuy chỉ mới được mấy chục mét, nhưng cũng đă là sự nỗ lực lớn của chúng ta, của quư ân nhân, và nó cũng đă làm chúng ta an tâm được phần nào. Chúng ta cảm tạ Chúa về hồng ân đó, và chúng ta tiếp tục cầu nguyện, cùng hy vọng một lúc nào đó chúng ta sẽ xây dựng bờ chắn sóng này dài hơn nữa”.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành bờ kè, giáo dân lại di chuyển về núi Đức Bà ở phía Tây Nam nhà thờ Mành Sơn tham dự lễ khánh thành và làm phép tượng đài Mẹ Maria cũng do chính Đức cha Phaolô Maria cử hành.

Tượng đài cao 10 mét: phần bệ cao 7 mét và tượng cao 3 mét, xung quanh được sửa sang, bài trí khá đẹp, lại được đặt trên ngọn núi nhỏ nên càng tăng thêm nét mỹ quan và linh thiêng hơn.

Tượng đài núi Đức Bà cũng là một ước mong của các tín hữu xứ đạo Mành Sơn, v́ nó có liên hệ đến một sự kiện lịch sử đáng nhớ. Vốn là thời Minh Mạng, Tự Đức bách hại đạo, dân chúng nơi đây cũng chưa trở lại đạo Công giáo nhiều. Thấy các tín hữu bị giết hại và nhiều người bỏ Chúa hay giả vờ bỏ Chúa để cứu lấy mạng sống của ḿnh, linh mục quản xứ rất đau buồn và lo lắng. Ngài kêu gọi các tín hữu hăy tha thiết cầu xin cùng Mẹ Maria để Mẹ củng cố đức tin và che chở trước sự bách hại đạo khốc liệt. Sự việc lạ lùng xảy ra là những người bỏ Chúa hay giả vờ bỏ Chúa đều hoán cải, trở lại sống đức tin can đảm, sốt sắng, và những người lương dân quanh đây một số cũng trở lại đạo. Từ đó, các tín hữu Mành Sơn càng thêm ḷng tin tưởng, mến yêu Mẹ Maria. Họ đặt tên cho ngọn núi - nơi một thời có chùa miếu - là Rú Đức Bà. Các tín hữu hằng cầu mong có được một bức tượng Đức Mẹ trên núi đó để ngày ngày họ đến đây cầu nguyện và tưởng nhớ sự tích những ơn lạ Mẹ đă làm cho con cái.

Sự chờ đợi lâu bao nhiêu, th́ khi đạt được người ta càng vui mừng bấy nhiêu. Chắc chắn tượng đài núi Đức Bà sẽ làm gia tăng đức tin và ḷng mến nơi các tín hữu là con cháu của nhiều vị tử đạo chốn cửa lạch nh́n ra biển cả mênh mông này. Các tín hũu Mành Sơn như bắt đầu một giai đoạn mới của đời sống đức tin khi, sau các sự kiện này, họ sốt sắng trở về thánh đường giáo xứ để tạ ơn Chúa trong Thánh Lễ khai mạc tuần Chầu Lượt.

PV

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]