Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Nghi Lộc

 

Thánh lễ cao điểm tuần Chầu Giáo xứ Nghi Lộc:

96 em lănh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần

Sáng 21/5/2017 Đức Cha Phaolô có chuyến thăm mục vụ và chủ tế thánh lễ cao điểm tuần Chầu giáo xứ Nghi Lộc. Đồng tế với ngài có quản xứ Giuse Nguyễn Văn Chính, các cha quê hương và các cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp cùng sự tham dự của đông đảo quư bà con giáo dân. Trong thánh lễ này, 96 em nhỏ từ lớp 7 – 8 đă được đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần trong niềm hạnh phúc, hân hoan.

Tuần Chầu của giáo xứ đă diễn ra một cách tốt đẹp từ ngày 15 – 21/5. Mặc dù những ngày trước, thời tiết tháng 5 mưa nắng thất thường. Tuy nhiên vào ngày lễ cao điểm sáng nay, trời có nắng nhẹ đă giúp cho thánh lễ diễn ra cách suôn sẻ.

Từ sáng sớm 96 em nhỏ cùng bố mẹ đă tập trung trong khuôn viên nhà xứ để đón chào Đức Cha và các cha về với giáo xứ. Thánh lễ bắt đầu bằng việc rước nhập lễ từ khuôn viên nhà xứ lúc 7h.

Nghi Lộc là giáo xứ có trang sử dày với những biến cố hào hùng gắn liền với các biến cố lịch sử đất nước. Những trang sử ấy bắt đầu từ những năm 1780, thời Trịnh – Nguyễn phân tranh với những phong trào bách đạo bi đát. Mảnh đất hoang vu Nghi Lộc lúc bấy giờ được chọn là chỗ dừng chân của những Kitô hữu chạy nạn từ các vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh. Từ đó, những con người vốn dĩ xa lạ đă cùng nhau can trường, kiên vững trải qua các biến cố đau thương, bi tráng của thời thế, để gây dựng nên mảnh đất Nghi Lộc – niềm tự hào to lớn của các thế hệ cháu con .

Giáo xứ được chính thức thành lập vào ngày 10/7/1929 tách từ giáo xứ Phi Lộc. Sau khi trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay (năm 2017) giáo xứ đă có 5 giáo họ với 2850 nhân danh. Nghi Lộc là hai từ ghép trong câu danh nho Khánh Vô Bất Nghi, Thọ Thiên Bách Lộc (Thụ hưởng muôn ơn Trời – Mừng vui v́ làm việc ǵ cũng nên). Điều đó, nói lên được niềm hạnh phúc, tự hào của cha ông đối với đức tin của ḿnh và cũng là lời nhắn nhủ cho các thế hệ tương lai về một đức tin vững mạnh luôn hướng về Trời trong mọi biến cố.

Thấu hiểu niềm tự hào về mảnh đất quê hương yêu dấu này của bà con giáo dân, trong bài chia sẻ của ḿnh, Đức Cha Phaolô đă nhắc nhớ các em về một truyền thống kiên trung đạo hạnh của các bậc tiền nhân. Đồng thời, ngài nói lên thực trạng của thời thế bây giờ là thời đại của kỹ nghệ, của tri thức. Từ đó, ngài nhắc nhở các em phải biết noi gương các bậc tiền nhân, sống và làm chứng cho Chúa, sắt son trong đức tin tin của ḿnh. Đồng thời, để không bị đẩy ra khỏi thời đại, ngài nhắc nhở các em phải biết phấn đấu, cầu tiến trong học tập: “Các con phải chăm chỉ học tập, phải biết dành thời gian để rèn luyện tri thức để trong tương lai, các con có thể sánh ngang với các bạn ở những mảnh đất khác, những đất nước khác và để có thể đứng vững giữa thời đại của kỹ nghệ, của tri thức này.”

Đức Cha cũng nói đến sức mạnh của ơn Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ ban ơn biến đổi các em, khi các em lănh nhận Bí tích Thánh Thể. “Có thể, các con từng là đứa trẻ chưa chăm ngoan lắm, chưa siêng năng lắm. Nhưng rồi ngay sau đây, khi các con lănh nhận ơn Chúa Thánh Thần, chính Ngài sẽ xuống trên các con, biến đổi và ban ơn cho các con. Từ nay, các con phải là những đứa trẻ có ơn Chúa Thánh Thần, nghĩa là các con phải sống ngoan ngoăn hơn, chăm chỉ hơn, đạo hiếu hơn”. Bởi như trong Công đồng Vaticano II đă nói Nhờ Bí tích Thêm sức, họ được liên kết với giáo hội cách hoàn hảo hơn, v́ thế, họ có bổn phận nghiêm túc hơn trong việc dùng lời nói và việc làm loan truyền và đồng thời bảo vệ đức tin như những chứng nhân đích thực của Đức Kitô. (LG 11)

Thánh lễ kết thúc với giờ Chầu Thánh Thể trang nghiêm, sốt sắng. Giây phút ấy hẳn mỗi người đều cảm nhận được sự ấm áp khi những người con quây quần bên Cha là Đấng đầy ḷng yêu thương, đă dẫn dắt các bậc tiền nhân về với mảnh đất này. Và cũng chính Đấng ấy, hôm nay vẫn đang tiếp tục d́u dắt, yêu thương các thế hệ con cháu của giáo xứ 88 năm tuổi mang tên Nghi Lộc này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]