Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Nhân Thọ

 

Lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ giáo xứ Nhân Thọ

18.08.2010

Chiều ngày 16.8.2010, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă cắt băng khánh thành và cử hành thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Nhân Thọ thuộc giáo hạt Hướng Phương. Ngoài phái đoàn Ṭa Giám mục gồm Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương, Chánh văn pḥng TGM, thầy phó tế Giuse Nguyễn Thanh Mai c̣n có sự hiện diện của hầu hết các linh mục phục vụ tại tỉnh Quảng B́nh và đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sỹ, giáo dân.

Bốn thế kỷ và ước mơ kiên cố hóa nhà thờ

Giáo xứ Nhân Thọ nằm ở vùng Băi Ngang - Quảng Trạch, song song với quốc lộ 1 A và dải cát trắng ven biển. Tin mừng được gieo trên mảnh đất này từ rất sớm, quăng năm 1629 với sự kiện thừa sai Đắc Lộ đặt chân vào Bắc Bố Chính và rửa tội cho 25 tín hữu.

Nguyên gốc trước đây là làng Thọ Đơn. Những người có đạo đầu tiên đă tách ra lập làng mới và lấy tên Nhân Thọ. Đây là một trong bốn xứ mẹ phát sinh các xứ đạo khác trong tỉnh.

Sau khi chính thức lập xứ, quăng 1876, một ngôi nhà thờ theo kiến trúc cổ truyền với kích thước nhỏ bé, đơn sơ bằng tranh, tre, nứa, lá được dựng lên làm chỗ cho bà con tín hữu có nơi thờ phượng và sinh hoạt.

Vào những năm 1941 - 1942, giáo dân cùng với cha Quỳ phụ trách giáo xứ đă chuẩn bị một số vật liệu nhằm xây dựng một ngôi nhà thờ chắc chắn hơn. Thế nhưng, v́ thời cuộc nên dự định nói trên không thành. Tiếp sau đó là những năm mất mùa đói kém và chiến tranh kéo dài, mảnh đất B́nh Chính trở nên hoang tàn do khói lửa cuộc chiến; tất cả như muốn vùi dập ư tưởng nói trên.

| Xem thêm h́nh ảnh |

Mặc dù vậy nhưng vượt qua những gian khó, đến năm 1962, một ngôi nhà thờ được xây theo xu hướng kiến trúc châu Âu. Không may, đến thời điểm 1967 đă bị bom đạn phá hủy nặng nề.

Trải qua các đời linh mục phụ trách kế tiếp từ thời Cha Liêm, cha Ninh, cha Thể... có tiến hành sửa lại nhưng do điều kiện thiếu thốn và cơ chế khó khăn nên nhà thờ vẫn chịu cảnh tạm bợ, chật chội do lượng giáo dân tăng lên đông đảo. Số giáo dân hiện tại ước tính 3600 nhân danh.

Trước t́nh h́nh đó, vào ngày 16.04.2008, cha kiêm nhiệm G.B Nguyễn Thụy Sỹ cùng bà con giáo dân đă bắt đầu thực hiện ước nguyện cha ông. Sau cha Sỹ, linh mục Antôn Đậu Thanh Minh - quản xứ Đan Sa kiêm Nhân Thọ kể từ tháng 9.2008 tiếp tục ghé vai vào công tŕnh nhà Chúa đă được Đức Cha Cao Đ́nh Thuyên đặt viên đá đầu tiên.

Phúc trùng lai

Sau bao năm tháng đợi chờ trong tin yêu và hy vọng, ngày lễ khánh thành vừa qua là giây phút trọng đại đối với tín hữu Nhân Thọ. Niềm vui ấy dễ nhận thấy ở khuôn mặt mọi người và tiếng kèn giục giă từ giáo xứ Cam Châu (Thái B́nh). Đặc biệt là cảnh tiếp đón Đức Giám mục; hiếm khi người dân Quảng Trạch được chứng kiến đám rước kéo dài và trọng thể như thế. Đoàn rước bắt đầu từ Rọn, đặt chân đến nhà xứ lúc 15h30’ chiều 16.8 để bước vào thánh lễ.

Như vậy, gần 4 thế kỷ đặt nền móng, xây dựng và trưởng thành; hôm nay niềm khao khát có được một ngôi nhà thờ kiên cố, mang chiều kích vĩnh cửu đă được thực hiện trọn vẹn.

Niềm vui khánh thành nhà thờ trùng với dịp giáo xứ đón nhận quyết định của TGM Giáo phận bổ nhiệm linh mục Giacôbê Nguyễn Quang Lành làm tân quản xứ. Đây là quyết định lịch sử sau thời gian hàng chục năm dài vắng bóng người mục tử trực tiếp coi sóc. Cổ nhân có câu “họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai” nhưng hôm nay hai niềm vui đến cùng một lúc với giáo xứ Nhân Thọ. Đó chính là tâm t́nh chia sẻ của Đức Giám mục Giáo phận với bà con tại thánh lễ.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cũng kêu gọi vị tân quản xứ và bà con giáo dân Nhân Thọ tiếp tục xứng đáng với truyền thống cổ kính và ḷng đạo đức của các thế hệ tiền nhân; đồng thời tích cực xây dựng đền thánh Chúa trong tâm hồn ḿnh và loan báo Tin mừng cho anh chị em lân cận.

Trong quy hoạch chung vào thời gian tới, Ba Đồn sẽ được nâng lên thị xă bao gồm xă Quảng Thọ. Nhà thờ Nhân Thọ hoàn thành và đưa vào sử dụng chắc chắn sẽ trở nên điểm nhấn văn hóa ấn tượng nơi thị xă duyên hải này.

 
 

 

[Trở về đầu trang ]