Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phú Linh

 

Thánh lễ mừng Bổn mạng
và ra mắt Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gx Phú Linh

Việc thành lập cho Giáo xứ Phú Linh một xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) theo đúng tôn chỉ của phong trào TNTT Việt Nam là niềm mơ ước của các cha quản xứ tiền nhiệm. Và hôm nay điều này đă được cha quản xứ đương nhiệm Antôn Nguyễn Văn Thanh “biến thành” hiện thực. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với tên Xứ Đoàn Gioan Tẩy Giả đă ra mắt trong ngày mừng lễ Bổn mạng vào lúc 19h30 ngày 21.06.2017, chính thức gia nhập vào Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, thuộc Liên Đoàn Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh.

Trước đó từ ngày 18-20.06.2017, Xứ Đoàn đă tổ chức Sa Mạc Trại huấn luyện Thiếu Nhi, Nghĩa Sĩ và bổ túc Dự Trưởng, Huynh Trưởng với chủ đề ''Học Với Giêsu''.

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng với tinh thần dấn thân cũng như sự quyết tâm chinh phục của các bạn, ba ngày trại huấn luyện thật ngắn ngủi nhưng đầy ư nghĩa và kỷ niệm đối với các sa mạc sinh. Các bạn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người cùng lư tưởng trong cũng như ngoài giáo xứ để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức kinh thánh, đào luyện thêm về kỹ năng chuyên môn của phong trào và nhân đức, đặc biệt là tinh thần kỷ luật. Ba ngày cùng nhau sinh hoạt, cùng nỗ lực học tập trong tinh thần vượt khó trôi qua rất nhanh nhưng đă để lại những dấu ấn khó phai trong ḷng các bạn. Những gương hy sinh và tận t́nh phuc vụ của cha quản xứ, các thầy, các Trưởng trong ban huấn luyện đă nhóm lên ngọn lửa tinh thần phục vụ cho các bạn.

Giữa một thế giới sống theo xu hướng vô kỷ luật, cá nhân chủ nghĩa, qua chương tŕnh Sa mạc này các bạn được mời gọi sống tinh thần kỷ luật, tinh thần tập thể và vâng phục. “Học với Giêsu”, học rồi từ đây chúng ta phải thực hành, phải đi cùng Giêsu, phải sống cùng Giêsu, phải kết hợp mật thiết với Giêsu và phải trở nên như Giêsu. Mong rằng những trải nghiệm của kỳ trại Sa mạc sẽ là hành trang tốt đẹp cho các bạn thăng tiến bản thân ḿnh.

Sau bốn năm t́m hiểu, học tập để hiểu biết về phong trào TNTT, với sự hướng dẫn của các cha tiền nhiệm, quư thầy, quư xơ và sự động viên tích cực của cha quản xứ đương nhiệm, nay Xứ Đoàn chính thức được ra mắt. Xứ Đoàn Gioan Tẩy Giả Phú Linh có tất cả 500 đoàn sinh, chia làm bốn ngành. Trong đó ngành Chiên Con có 150 em, ngành Ấu Nhi có 150 em, ngành Thiếu Nhi có 169 em, ngành Nghĩa Sỹ 31 em. Tất cả các em được hướng dẫn bởi các Huynh Trưởng gồm 50 em và được sự hỗ trợ, cộng tác của quư vị Trợ Tá. Xứ đoàn sẽ được sự hướng dẫn, chăm sóc của cha Tuyên Úy Antôn Nguyễn Văn Thanh.

Chủ sự thánh lễ và nghi thức hôm nay có cha Antôn Hoàng Trung Hoa, Tuyên Úy cụm Nghệ An, cùng đồng tế trong thánh lễ c̣n có cha Giuse Thái Viết Yên, quản xứ Đồng Tâm; Cha Phêrô Nguyễn Đức Kiên, quản xứ Vĩnh Giang và cha Antôn Hồ Hữu Thông, O.P; Cùng với sự hiện diện của quư thầy, quư xơ, quư Trưởng trong Ban huấn luyện Liên Đoàn TNTT Giáo phận Vinh, các bạn Huynh Trưởng các giáo xứ bạn chung quanh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến tham dự, hiệp dâng lời cầu nguyện cho Xứ Đoàn.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha Giuse Thái Viết Yên đă nêu lên hai yếu tố làm nên một TNTT đúng nghĩa đó là cầu nguyện và hoạt động.

Từ mẫu gương về đời sống cầu nguyện như ông Môsê và chị Thánh Têrêxa cha Giuse đă nói lên sự quan trọng của việc cầu nguyện, chúng ta chỉ trở nên vĩ đại khi chúng ta biết cầu nguyện. Trong đời sống đức tin của mỗi con người, cầu nguyện như là hơi thở của cuộc sống. Chính v́ vậy, con người rất cần đến đời sống cầu nguyện và cần thiết hơn nữa đối với các em TNTT, bởi v́ các em chính là những người lính của Chúa Giêsu Thánh Thể, các em phải biết đến với bí tích Thánh Thể và cầu nguyện để từ đó Ngài chúc phúc, ban thêm cho các em nhiều năng lực mới để các em xứng đáng là những TNTT của Chúa.

Hoạt động là nhằm đến hoạt động Tông đồ với năng lực và sự hăng say và chính điều đó sẽ dẫn các em đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. V́ vậy hai yếu tố cầu nguyện và hoạt động phải luôn đi đôi với nhau. Để làm được điều đó chúng ta phải có sự khiêm nhường. Chính Gioan Tẩy Giả là một mẫu gương về khiêm nhường để cho chúng ta học tập và từ đó chúng ta trở nên những TNTT đúng nghĩa.

Sau bài chia sẻ Lời Chúa của cha Giuse là nghi thức ra mắt. Cha Antôn Hoàng Trung Hoa, Tuyên Úy cụm Nghệ An làm phép cờ và khăn quàng. Tiếp đó, cha chủ sự nghi thức tuyên hứa của các ngành thuộc Xứ Đoàn Gioan Tẩy Giả. Cha Antôn Nguyễn Văn Thanh, Tuyên Úy Xứ Đoàn thẩm định lại các đoàn sinh về châm ngôn của từng Ngành và tôn chỉ của phong trào TNTT. Sau đó cha Antôn đă tảo Bổ nhiệm thư cho các Trưởng của mỗi ngành cũng như chấp nhận lời tuyên hứa và đọc văn thư tiếp nhận Xứ Đoàn Gioan Tẩy Giả giáo xứ Phú Linh gia nhập vào Liên Đoàn của Giáo phận. Cuối cùng là nghi thức trao cờ cho Xứ Đoàn và nghi thức chào cờ được diễn ra long trọng và đầy đủ ư nghĩa với bài Thiếu nhi tân hành ca.

Ước mong rằng, với ơn Chúa, qua sự bảo trợ của thánh Quan thầy, Xứ Đoàn TNTT Gioan Tẩy Giả giáo xứ Phú Linh sẽ ngày một thăng tiến, lớn mạnh. Và sự kiện này sẽ như một cơn gió mang đến nơi này sự thánh thiện, tươi trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện của thiếu nhi giáo xứ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]