Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Phú Linh

 

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên
khởi công xây dựng thánh đường giáo xứ Phú Linh

03.12.2008

Xem h́nh

Sáng ngày 02/12/2008, giáo xứ Phú Linh tổ chức Thánh lễ đặt viên đá xây dựng thánh đường mới, chủ sự thánh lễ hôm nay là Đức Giám Mục Phaolô cùng 12 linh mục trong và ngoài hạt Đông Tháp hiệp dâng thánh lễ với toàn thể giáo dân giáo xứ Phú Linh.

Phú Linh là một giáo xứ được tiếp nhận Tin Mừng từ rất sớm, trải dài trên 8 cây số dọc theo quốc lộ IA về phía nam phủ Diễn, bám sát băi biển từ nam sông Bùng qua Phủ Diễn đến tận chân núi Đền Cuông, vị trí địa lư ấy nói lên tính chất thuận lợi cho việc tiếp xúc với người dân bản địa của các nhà Thừa Sai thời bấy giờ (khoảng nửa cuối thế kỷ XVII), và điều đó cũng cho chúng ta thấy được con người nơi đây đón nhận Tin Mừng rất sớm.

Không ai nắm rơ thời điểm h́nh thành giáo xứ, nhưng trong miền kư ức của những người cao niên th́ Phú Linh chính thức mang tên giáo xứ vào năm 1884. Cuốn Lược Sử Giáo Xứ cũng ghi lại những sự kiện truyền khẩu, không có bút tích để lại ghi rơ thời gian ra đời của giáo xứ. Chỉ biết rằng, trong cảnh bách hại tàn khốc Đạo Chúa của vua quan thời đó, Phú Linh đă kiên vững trong mọi thử thách cam go ác liệt nhất.

Ngôi nhà thờ cũ được xây vào năm 1912 nay đă bị xuống cấp không đảm bảo cho việc phụng tự của bà con giáo dân. Trải qua gần một thế kỷ ngôi nhà thờ này cũng đă được trùng tu sửa chữa, nhưng sự an toàn không c̣n. Thể theo nguyện vọng của cha quản xứ và toàn thể giáo dân, Bề trên giáo phận đă cấp giấy phép xây dựng mới ngôi Thánh Đường giáo xứ Phú Linh và Thánh lễ đặt viên đá được tổ chức vào ngày hôm nay, 02/11/2008.

Giáo xứ Phú Linh nằm cách thị trấn Diễn Châu khoảng 2,5km về phía Nam và cách quốc lộ IA 300m về phía Tây, hiện giáo xứ có 3399 giáo dân và thuần túy nông nghiệp - nông dân. Ngôi Thánh Đường đang tiến hành xây dựng, theo thiết kế có chiều dài 52m, rộng 21m, cánh gà hai bên mỗi bên dài 3,5m, tháp đôi cao 45m và Thánh Đường được thiết kế không có cột. Theo ước tính ban đầu, chưa kể những phát sinh về sau, tổng kinh phí xây dựng khoảng 8 tỉ đồng. Với một giáo xứ thuần nông, đời sống kinh tế c̣n gặp nhiều khó khăn mà để đóng góp xây dựng một ngôi Thánh Đường rộng lớn và kiên cố hẳn là sẽ gặp nhiều trở ngại. Chúng tôi được biết, kinh phí xây dựng chủ yếu là huy động từ sự đóng góp của giáo dân. Dầu vậy, tinh thần cao cả và khát mong có được một ngôi nhà thờ xứng tầm và đáp ứng được nhu cầu phượng tự của một giáo xứ lớn, giáo dân đă rất hồ hởi phấn khởi để cùng với cha quản xứ Giuse Nguyễn Quang Trung chung sức đồng ḷng và thể hiện sự quyết tâm cao trong việc xây dựng ngôi Thánh Đường giáo xứ.

Sẽ khó kiến giải được một cách rốt ráo sự kiện có một ngôi Thánh Đường to lớn mọc lên giữa một giáo xứ với phần đông giáo dân đang c̣n nghèo, nếu chúng ta không nh́n nhận nó dưới góc độ niềm tin tôn giáo. Vua Đa-vit xưa đă thốt lên những nỗi niềm thao thức khi chưa có được một chỗ xứng đáng cho Thiên Chúa ngự: “Tôi quyết chẳng về nhà, chẳng lên giường nằm nghỉ, chẳng bao giờ chợp mắt khép mi khi t́m được một nơi cho Đấng toàn năng nhà Gia-cóp”. Câu hỏi đặt ra là: Phải chăng niềm thao thức, nỗi trăn trở của Đa-vít xưa cũng chính là những nỗi niềm thao thức của giáo dân Phú Linh hôm nay. Sự gặp gỡ giao thoa trong tâm tưởng của những con người cách xa nhau hàng nǵn năm ấy phải chăng chỉ là sự ngẫu nhiên? Không, chính niềm tin đă làm nên sự kỳ diệu đó, đă kéo chúng ta lại gần nhau và đă nhào nặn những con người xa lạ chúng ta nên một. Chính niềm tin là chất liệu cố kết chúng ta nên một, để trong tinh thần đoàn kết đă tạo nên sức mạnh mà không một thế lực nào có thể phá vỡ.

Người Pháp đă có một câu châm ngôn rất hay rằng: "Mất tiền c̣n có thể t́m lại được, mất danh dự cũng có thể phục hồi, c̣n mất niềm tin là mất tất cả". Thật vậy, con người không thể sống thiếu niềm tin. Không tin vào Thiên Chúa th́ người ta sẽ tin vào một thế lực siêu nhiên thần thánh nào đó mà trong niềm xác tín của ḿnh niềm tin ấy sẽ tạo nên một sự b́nh an và giúp họ sống có lư tưởng hơn. Nói cách khác, người ta không thể vô thần theo kiểu phủ nhận hoàn toàn thế giới thần linh để sống trong một hoàn cảnh tạo nên những tương quan mà phía trước cuộc đời th́ mù mịt, quá khứ th́ phủ kín vây bọc một màn tăm tối, chỉ có người với người giữa một thế giới câm lặng vô hồn và rên xiết trong vực thẳm của vô nghĩa. Thật vậy, niềm tin đă tiếp thêm sức mạnh và vực dậy được sức sống của giáo xứ Phú Linh, để hôm nay, việc làm đang và sẽ tiến hành đó chính là minh chứng hùng hồn cho một cộng đồng sống có niềm tin và tin vững mạnh vào một vị Thiên Chúa t́nh yêu.

Chúng ta tin tưởng vào sự quyết tâm của giáo dân giáo xứ Phú Linh. Một ngày không xa nữa, ngôi Thánh Đường to đẹp sẽ được hoàn thành như niềm mong ước bấy lâu của giáo dân giáo xứ Phú Linh.

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]