Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Thổ Hoàng

 

Cao điểm tuần Chầu lượt của giáo xứ Thổ Hoàng

13.03.2016

GPVO – Sứ điệp Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay năm C mời gọi mỗi Kitô hữu chiêm ngắm Thiên Chúa là Đấng giàu ḷng xót thương, luôn tha thứ cho những ai ăn năn, sám hối. Và nhắc nhở mỗi chúng ta đều là tội nhân th́ đừng nên kết án và “ném đá” anh chị em ḿnh. Những sứ điệp ấy càng điểm thêm phần ư nghĩa cho ngày Cao điểm Tuần Chầu lượt giáo xứ Thổ Hoàng (hạt Ngàn Sâu).

Sáng Chúa Nhật, 13/3/2016, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đă về thăm bà con Thổ Hoàng và dâng thánh lễ cao điểm Tuần Chầu lượt của giáo xứ. Cũng trong thánh lễ, Đức cha đă đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho 120 em trong giáo xứ. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài, c̣n có quư cha trong ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quư Chủng sinh, Tu sĩ và bà con giáo dân.

Chúng tôi trở lại Thổ Hoàng khi bầu trời c̣n bị bao phủ bởi màn sương dày đặc. Thế nhưng, những bước chân rộn ràng của bà con giáo dân khắp thôn cùng ngơ hẽm tiến về ngôi thánh đường giáo xứ như xé tan màn sương, càng làm chúng tôi thấy cảm phục ḷng đạo hạnh được hun đúc qua bao đời nay của giáo xứ có bề dày lịch sử hơn 3 thế kỷ này. Các thế hệ nơi đây đă tiếp nối nhau diễn tả vẻ đẹp cao quư và thánh thiêng qua việc kiên trung giữ vững Đức tin, kế thừa và phát huy gia sản của các bậc tiền nhân để lại.

Vừa tiến vào khu vực khuôn viên thánh đường giáo xứ, chúng tôi thấy các đoàn sinh Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) xứ đoàn Thổ Hoàng đang thực hiện nghi thức chào cờ. Vị chủ chăn giáo phận nhanh chóng tiến lại để gặp gỡ và động viên các em. Ngài đă bày tỏ những tâm t́nh của người cha đối với đoàn con là những người chủ tương lai của giáo xứ. Ngài nói: “Các con là những Đoàn sinh TNTT, được sống trong môi trường này, các con phải không ngừng lớn lên về mọi phương diện: đời sống tâm linh, nhân bản, đạo đức, tri thức… Các con phải trở nên những tâm gương sáng cho đời, trở nên chứng tá Ḷng Thương Xót Chúa cho bạn bè các con và những người xung quanh”. Được biết, xứ đoàn TNTT Thổ Hoàng hiện có 140 Đoàn sinh.

Giảng trong thánh lễ, được gợi hứng từ đoạn Tin Mừng CN V MC-C, Đức cha Phaolô gợi lên cho cộng đoàn 2 bài học: Một là, đừng lên án ai, v́ tất cả chúng ta đều là tội nhân, trái lại phải luôn biết yêu thương, hiệp nhất với nhau trong đời sống, góp ư và sửa lỗi cho nhau cách chân thành, ngơ hầu, mọi người ngày càng trở nên xứng đáng là những người con cùng Cha trên trời. Hai là, Thiên Chúa là Đấng giàu ḷng xót thương, luôn tha thứ mọi tội lỗi, chỉ cần chúng ta thật ḷng ăn năn, trở về với Ngài và hoán cải đời sống.

Mảnh đất Thổ Hoàng được đón nhận Tin Mừng từ năm 1669, đến năm 1865 th́ chính thức thành lập giáo xứ. Thổ Hoàng đă trải qua nhiều thăng trầm trong việc chống chọi với thiên nhiên và khó khăn bắt bớ của thời thế, người dân xứ đạo vùng quê nghèo này vẫn luôn kiên trung với niềm tin vào Thiên Chúa. Ngày hôm nay, 120 em được lănh nhận hồng ân Thánh Thần sẽ là những chiến sĩ Đức tin góp phần tiếp bước truyền thống ǵn giữ và trổ sinh hoa trái Đức tin nơi mảnh đất này.

Hiện nay, giáo xứ Thổ Hoàng có 6 giáo họ: Phương Trạch, Phương Mộ, Tân Lập, Tân Thành, Thổ Mỹ và Thổ Vượng với 1.314 giáo dân, nằm trên địa bàn xă Phương Mỹ, huyện Hương Khê. Linh mục quản xứ hiện tại là cha Antôn Nguyễn Khánh Cương.

Nguồn : Website GP Vinh