Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Trang Nứa

 

Giáo xứ Trang Nứa và Tuần Chầu Đền Tạ

Trang Vinh7/10/2011 - VietCatholic

VINH - Sống tuần chầu đền tạ là truyền thống sống đạo tốt đẹp của giáo phận chúng ta. Nơi các Giáo xứ tuần chầu là một dịp đại lễ. Trong những ngày đại lễ này, các Giáo xứ chuẩn bị cả bề trong lẫn bề ngoài để đón Chúa, đón khách đến với ḿnh. Và khắp nơi ai cũng mong cho đến lượt xứ ḿnh làm tuần chầu đền tạ thay cho toàn giáo phận. V́ đó là thời gian đặc biệt giúp mỗi người cảm nhận được t́nh thương của Chúa cách trọn vẹn nhất.

Nằm cách Ṭa Giám Mục Xă Đoài chừng 3 km đi về hướng tây là Giáo Xứ Trang Nứa. Một Giáo xứ với bề dày lịch sử lâu năm. Trên mảnh đất này, người giáo dân đă trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống đạo cũng như đời. Nh́n lại lịch sử chúng ta thấy, có lúc nhà thờ, nhà nguyện, nhà trường bị đốt cháy hoàn toàn. Có lúc Cha xứ, các ban ngành hay những người giáo dân bị bắt, bị tra tấn, bị giết. Phần lớn dân số nằm ở khu vực trũng, hằng năm phải chịu sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt. Trận lụt lịch sử năm vừa qua đă làm cho 2/3 số gia đ́nh của Giáo xứ bị ngập lụt nghiêm trọng, cuốn trôi đi tất cả hoa màu, gia súc của một năm sản xuất. Nhưng những khó khăn thử thách đó đă không làm cho đời sống của của người dân nơi đây bị mai một. Mà qua những khó khăn thử thách đó con người lại được rèn luyện ư chí vươn lên trong khó khăn để xây dựng đời sống ngày càng thăng tiến. Sau cơn mưa trời lại sáng, nhờ hồng ân Thiên Chúa giáo dân của Giáo xứ vừa trải qua một mùa gặt bội thu, bù lại cho những mất mát trước đó. Sau một thời gian thu hoạch, làm mùa vất vả bà con giáo dân của Giáo xứ lại cùng nhau chuẩn bị cho tuần chầu đền tạ của Giáo xứ thay cho toàn giáo phận.

Dù cho cuộc sống của các gia đ́nh c̣n gặp nhiều khó khăn. Nhưng trong năm qua, Giáo xứ đă có nhiều đổi mới, nhiều công tŕnh mới được xây dựng nhằm đáp ứng những nhu cầu về đời sống và phụng vụ hằng ngày cho giáo dân. Và để chuẩn bị cho tuần chầu đền tạ năm nay bà con giáo dân đă gấp rút cùng nhau chung tay xây dựng vào công việc chung để mọi công tŕnh được hoàn thành đón tuần chầu một cách sốt sắng và trang nghiêm.

Khuôn viên Giáo xứ nằm tại nằm tại một vùng trũng nhất của vùng đất Hưng Yên. Nơi đây cứ đến mùa mưa là bà con trong khắp vùng lại bị ngập nước. V́ thế, không chỉ mưa lũ lớn mới bị ngập nước ngay cả những mùa mưa lũ b́nh thường, nước cũng ngập sâu. Trong khuôn viên xứ và trong các hộ gia đ́nh có nhiều ao hồ, đầm lầy, nhiều nơi bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nên mất vệ sinh và nhiều bệnh truyền nhiễm cho người và súc vật. Trong năm qua, nhờ sự quyết tâm của Cha Quản xứ, sự đồng ḷng góp sức của bà con giáo dân, sự giúp đỡ của các ân nhân Giáo xứ đă cho san lấp nhiều ao hồ, đầm lầy tạo nên khuôn viên Giáo xứ bằng phẳng, rộng lớn. Trong nhiều vườn của các hộ gia đ́nh Giáo xứ cũng hỗ trợ đất để các gia đ́nh lấp san lấp những vùng trũng ẩm ướt, khơi thông mương máng. Giáo xứ đă xây dựng được gần 3 km mương bê tông xung quanh các đường làng. Và lắp điện tháp sáng cho hầu hết các ngơ hẻm của 4/6 giáo họ. Giáo xứ đă mở rộng và xây dựng lại cung thánh. Cung thánh của thánh đường Giáo xứ đă bị xuống cấp và thời gian qua Giáo xứ đă cho xây dựng lại và mở rộng ra. Hiện cung thánh đă được khang trang, rộng răi giúp cho việc phụng vụ thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng.

Đặc biệt, Giáo xứ đă cho san lấp mặt bằng của nền đất nhà trường Phanxicô. Đây là mảnh đất lịch sử của giáo hội. Trường Phanxicô ở Trang Nứa được xem là trường chủng viện đầu tiên được xây dựng trên đất Việt Nam. Tuy nhà trường đă bị vua Cảnh Thịnh (1798) đốt cháy hoàn toàn và sau đó nhà trường đă di chuyển đi nơi khác. Nhưng mảnh đất này đă là nơi ở của biết bao vị thừa sai, là vườn ươm và nơi trú ẩn của nhiều nhà truyền giáo trong các cuộc bách hại. Thời gian qua, mảnh đất đă bị lấn chiếm nghiêm trọng, bị đào lấy đất làm cho nền trở thành một vũng ao sâu. Chính quyền xă c̣n có nhiều động thái nhằm thu hồi lại mảnh đất. Nhằm bảo vệ tài sản quư báu đó của giáo hội, Giáo xứ đă đổ đất san lấp mặt bằng, sửa sang bờ cơi nhằm mục đích để xây dựng trường giáo l‎ư trong tương lai.

Phần lớn giáo dân xứ Trang Nứa nằm ở vùng đất trũng, nguồn nước chịu ảnh hưởng của sự xâm nhập của con sông Sắt chảy qua Giáo xứ. Ở các giếng nước ăn tại các gia đ́nh thường bị nước sông xâm nhập nên bị ô nhiễm. Một số giáo họ như Thượng Thôn, Tân Định nằm ở vùng cao th́ lại khó khăn trong việc khai thác nước sử dụng. Trước thực trạng đó, được sự ủng hộ của các ân nhân Giáo xứ đă cho xây dựng một nhà máy lọc nước tinh khiết, từ nguồn nước ngầm có sẵn. Nhà máy đă đi vào hoạt động gần một tháng nay. Giờ đây, bà con yên tâm trong việc sử dụng nguồn nước uống, không c̣n canh cánh việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm gây ra nhiều bệnh tật.

Đời sống vật chất được cải thiện kéo theo đời sống đạo siêng năng và sốt sắng. Bà con giáo dân trên dưới một ḷng chung tay vào công việc chung để chào đón tuần chầu đền tạ của Giáo xứ. Tuần chầu của Giáo xứ năm nay diễn ra trong tuần XV Thường Niên và cao điểm là Chúa Nhật XVI Thường Niên. Chương tŕnh tuần chầu năm nay có nhiều thay đổi so với những năm trước. Thay v́ chỉ tổ chức vào những ngày cao điểm đặc biệt là ngày Chúa Nhật như trước đây. Th́ năm nay Giáo xứ sẽ tổ chức chầu Ḿnh Thánh Chúa trong suốt cả tuần, bắt đầu từ ngày thứ hai tuần XV cho đến ngày cao điểm là Chúa Nhật XVI. Buổi sáng là thánh lễ, buổi tối là chầu Thánh Thể. Riêng 3 ngày cao điểm thứ sáu, thứ bảy và chúa nhật th́ buổi sáng và buổi chiều đều có thánh lễ đồng tế. Riêng tối thứ bảy buổi tối có diễn nguyện dâng hoa cộng đồng để đền tạ hồng ân của Thiên Chúa và Đức Mẹ đă ban xuống cho Giáo xứ trong năm qua.

Với chương tŕnh tuy có nặng về thời gian nhưng bà con trong khắp giáo xứ đang háo hức chào đón và thực hiện. Những ngày qua, dù cho công việc mùa màng c̣n nhiều bận rộn nhưng các ban ngành và các hội đoàn đă tập trung về nhà xứ để dọn dẹp vệ sinh, trang trí cờ hoa, băng rôn khẩu hiệu chào đón tuần chầu đền tạ. Có thể nói không khí tuần chầu đă rộn ràng khắp nơi trong toàn Giáo xứ. Không chỉ trong khuôn viên, trong họ nhà xứ mà hầu hết trong các gia đ́nh giáo dân đă bắt đầu sắp xếp những công việc để tham dự các giờ lễ, giờ chầu đầy đủ và sốt sắng. Một giáo dân cho biết: “Năm nay Giáo xứ chúng ta tổ chức tuần chầu hơn hẳn các năm khác. Không chỉ là bề ngoài trang trí cờ hoa nơi thánh đường, nơi khuôn viên mà ngay trong tâm hồn mỗi người cũng dọn ḿnh chào đón tuần chầu cách sốt sắng. Bởi tuần chầu là thời gian quan trọng để mỗi người cảm nghiệm những hồng ân to lớn mà Thiên Chúa đă ban cho Giáo xứ trong năm qua”.

Với khẩu hiệu “Tri ân, cảm tạ và ngợi khen” tuần chầu năm nay của Giáo xứ Trang Nứa là thời gian đặc biệt để để mỗi người, mỗi gia đ́nh trong Giáo xứ cảm nghiệm sâu sắc mầu nhiệm t́nh thương của Thiên Chúa hằng quan pḥng và nuôi dưỡng mỗi người. Qua đó, tuần chầu c̣n là sợi dây liên kết mọi con cái trong Giáo xứ chung ḷng, chung sức cùng nhau xây dựng Giáo xứ ngày càng lớn mạnh như lời kêu gọi của Mẹ giáo hội.