Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Vĩnh Giang

 

Cộng đoàn loan báo Tin Mừng miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ

Trong Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể năm nay (từ 28/3 – 3/4/2016), giáo xứ Vĩnh Giang hân hoan mừng 02 sự kiện: Đón tân linh mục phó xứ Giuse Nguyễn Văn Kha, SVD và 54 em trong giáo xứ lănh nhận Bí tích Thêm Sức. 02 sự kiện này có ư nghĩa quan trọng trong đời sống Đức tin cũng như sứ mạng loan báo Tin mừng của cộng đoàn đức tin Vĩnh Giang.

Chiều thứ Sáu, 1/4/2016, ĐGM Phaolô, chủ chăn giáo phận đă đến viếng thăm mục vụ giáo xứ Vĩnh Giang, dâng thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt, trao quyết định bổ nhiệm linh mục phó xứ và đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho 54 em trong giáo xứ.

Khởi đầu chỉ có 17 gia đ́nh giáo dân gốc miền xuôi như Thuận Nghĩa, Thanh Dạ và một số nơi khác lên phát rẫy làm nương từ năm 1918, đến nay, trên mảnh đất bán sơn địa thuộc xă Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn, Nghệ An) một giáo xứ đang lớn mạnh và phát triển không ngừng mang tên Vĩnh Giang.

Giáo xứ Vĩnh Giang nằm cách Ṭa Giám Mục khoảng hơn 70km về hướng tây bắc, được thành lập vào năm 2008, tách từ xứ mẹ Cồn Cả. Giáo xứ hiện có 02 giáo họ là Vĩnh Giang (trị sở) và Vĩnh Yên, với số giáo dân là hơn 1.900 người. Giáo dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ và một số ít làm nghề xây dựng. Đa số giáo dân, nhất là những người trẻ, thường đi làm ăn xa theo thời vụ.

Giáo xứ Vĩnh Giang nói riêng và giáo hạt Phủ Quỳ nói chung đang mang trên ḿnh sứ mạng loan báo Tin Mừng cho vùng bán sơn địa rộng lớn tây bắc xứ Nghệ. Ư thức và nhìn nhận được sứ mạng cao quư đó, cha quản xứ Phêrô Lê Đức Bắc (SVD) đă cùng với bà con giáo xứ có những đường hướng mục vụ phù hợp: Phát triển nội lực trong giáo xứ để làm nền tảng và động lực cho loan báo Tin Mừng. Về với giáo xứ Vĩnh Giang trong ngày khai mạc Tuần Chầu, chúng tôi thấy rõ những hiệu quả tốt đẹp mang lại từ đường hướng mục vụ trên. Giáo xứ đang mang trên ḿnh diện mạo năng động, nhiệt huyết và tràn đầy t́nh hiệp nhất. Bên cạnh đời sống đạo không ngừng lớn mạnh, đời sống kinh tế của bà con cũng có nhiều nét khởi sắc. Sự giao lưu, nối kết giữa bà con giáo dân trong xứ và anh chị em giáo dân tại các giáo điểm truyền giáo cũng là mối quan tâm hàng đầu. Trong ngày khai mạc Tuần Chầu, anh chị em giáo dân tại giáo điểm 3/2 cũng đă xuống tham dự.

Căn cứ vào nhu cầu mục vụ, ĐGM Phaolô đă bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Văn Kha (SVD) làm cha phó xứ Vĩnh Giang, cùng với cha quản xứ Phêrô Lê Đức Bắc chăm lo cho đời sống đạo của hơn 1.900 giáo dân và thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Cùng với đó, 54 em được lănh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay như những hoa trái ngọt lành của cộng đoàn Vĩnh Giang. Qua việc lãnh nhận chính Chúa Thánh Thần với các ân huệ thiêng liêng của Ngài, các em thêm kiên cường để trở nên nhân chứng của Đức Kitô, bênh vực và loan truyền Đức tin bằng lời nói và việc làm.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đă nhấn mạnh đến công tác loan báo Tin Mừng là sứ mạng cao cả mà Đức Kitô Phục Sinh đă truyền lại cho Giáo hội: “Đức Giêsu Phục Sinh mời gọi chúng ta rao giảng và làm chứng cho cái chết và sự Phục Sinh vinh thắng của Ngài. Điều này đ̣i hỏi chúng ta sống chân thành, không gian dối, luôn biết yêu thương phục vụ. Cánh đồng truyền giáo mà Chúa trao cho chúng ta thật rộng lớn, tôi luôn ước mong và cầu nguyện cho anh chị em luôn tận lực tận tâm trong sứ mạng cao quư này. Và tôi cũng mong ước anh chị em tiếp tục cầu nguyện nhiều hơn nữa cho việc loan báo Tin Mừng, bởi cầu nguyện cũng chính là một phương cách truyền giáo hữu hiệu”.

Sự kiện ngày hôm nay là một khởi điểm mới tràn đầy ư nghĩa cho hành tŕnh Đức tin của cộng đoàn nơi đây, là nguồn sức mạnh để bà con ra đi đến “vùng ngoại biên” làm chứng cho Đức Kitô nơi miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ này.

H́nh ảnh Gx. Vĩnh Giang: Cộng đoàn loan báo Tin Mừng miền sơn cước tây bắc xứ Nghệ (1/4/2016)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]