Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Yên Đại

 

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Yên Đại

GPVO – Chiều thứ Hai ngày 13 tháng 05 năm 2013, cộng đoàn giáo xứ Yên Đại (hạt Cầu Rầm) đă long trọng tổ chức thánh lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ và các công tŕnh trong khuôn viên giáo xứ. Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă chủ tế thánh lễ. Đồng tế với Đức cha Phaolô, có 10 linh mục trong và ngoài giáo hạt Cầu Rầm, quư tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự, hiệp dâng lời cầu nguyện.

Giáo xứ Yên Đại nằm ở phía đông bắc thành phố Vinh, một thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, thành phố Vinh đă đẩy mạnh việc mở rộng và phát triển thành phố sang hướng đông bắc. Điều đó đă mở ra nhiều cơ hội phát triển đời sống kinh tế xă hội cho người dân Yên Đại. Hầu hết giáo dân nơi đây sống bằng nghề kinh doanh nên đời sống vật chất đă có nhiều thay đổi đáng kể. Bên cạnh sự phát triển về đời sống vật chất th́ đời sống tâm linh của bà con giáo dân cũng ngày càng thăng tiến.

Giáo xứ Yên Đại hiện có hơn 5.000 giáo dân, thuộc ba giáo họ là Đồng Kiền, Đồng Yên và Đồng Tân. Địa bàn giáo xứ là nơi tập trung đông đảo của những người dân nhập cư. Những người nhập cư trên đại bàn giáo xứ là những lao động tại các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn giáo xứ và vùng lân cận. Đặc biệt, Yên Đại là mái nhà chung của hàng ngàn bạn trẻ là sinh viên Công giáo đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng của thành phố Vinh. Hàng tuần, cha quản xứ đă dâng nhiều thánh lễ tại nhà thờ xứ và các giáo họ nhưng do số người tham dự thánh lễ đông nên ngôi thánh đường nhỏ bé không đủ chỗ cho người tham dự.

Thánh đường của giáo xứ được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX, nay đă xuống cấp trầm trọng. Hơn hai năm nay, ngôi thánh đường cũ đă không thể sử dụng cho sinh hoạt và cử hành thánh lễ nên giáo xứ đă xây dựng một mái nhà bằng tôn trước tiền sảnh nhà thờ để dùng cử hành thánh lễ hàng ngày. Xuất phát từ nhu cầu thiết yếu đó, cha quản xứ và cộng đoàn Yên Đại đă quyết định khởi công xây dựng ngôi thánh đường cùng khuôn viên để phục vụ sinhh hoạt tâm linh của bà con giáo dân.

Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi thánh đường giáo xứ và các công tŕnh trong khuôn viên giáo xứ được cử hành liền sau tuần chầu lượt cho thấy sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết xây dựng nhà Chúa của giáo dân Yên Đại.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phaolô gửi tới cộng đoàn hiện diện lời chào thăm và chúc mừng Giáo xứ Yên Đại nhân ngày vui trọng đại này. Đồng thời, Vị chủ chăn giáo phận mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, sốt sắng mừng lễ kính Đức Mẹ Fatima, noi gương bắt chước mẫu gương của Mẹ để sống niềm tin trong Năm Đức Tin, cũng như siêng năng lần chuỗi Mân côi để cầu xin Mẹ chúc lành cho những công tŕnh và dự định của giáo xứ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Phaolô nhấn mạnh đến mẫu gương của ḷng tin và vai tṛ của Mẹ Maria trong chương tŕnh cứu độ của Thiên Chúa. Qua đó, ngài nói lên ư nghĩa của việc thực hành Đức tin nơi cộng đoàn giáo xứ Yên Đại. Chính v́ tin mà cộng đoàn đă hy sinh dành dụm, gom góp tiền của để xây dựng ngôi thánh đường mới thay cho ngôi thánh đường cũ đă xuống cấp.

Bên cạnh đó, Đức Cha không quên nói lên ư nghĩa của ngôi thánh đường, là nơi Thiên Chúa ngự, và là nơi cộng đoàn tín hữu quy tụ để ngợi ca tôn vinh Chúa qua các cử hành phụng vụ. Ngài cũng mời gọi mọi người phải biết chăm lo đến ngôi thánh đường thiêng liêng là tâm hồn mỗi người, không ngừng trau dồi các nhân đức để tâm hồn ta luôn xứng đáng trở nên nơi cho Chúa Thánh Thần ngự trị.

Thánh lễ kết thúc bằng nghi thức làm phép và động thổ các công tŕnh xây dựng của giáo xứ trên diện tích mới. Một bản quy hoạch tổng thể đă được xét duyệt, theo đó ngôi thánh đường và khuôn viên mới của giáo xứ sẽ được xây dựng bằng một cấu trúc hiện đại nhằm đáp ứng những nhu cầu của đông đảo bà con giáo dân tại giáo xứ thuộc địa bàn đô thị này.

H́nh ảnh Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Yên Đại (13/5/2013)

< Nguồn : Website GP Vinh >

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Vinh

 

 

[Trở về đầu trang ]