Giáo Phận Vinh

Giáo xứ Yên Lư

 

Khánh thành và Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Yên Lư

11.02.2011 - * Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

[GPVO] - Ngày 09/02/2011, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh đă cắt băng khánh thành và chủ tế Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Yên Lư thuộc giáo hạt Đông Tháp. Giáo xứ Yên Lư nằm trên địa bàn xă Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Đồng tế với Đức Cha có các Cha Giáo sư Đại Chủng viện Vinh Thanh và hơn 30 Linh mục trong và ngoài giáo phận.

Bài giảng trong Thánh lễ, Đức Giám mục chia sẻ về ư nghĩa đích thực của đền thờ tâm linh, ngài kêu gọi cần xây thêm và kiện toàn ngôi nhà của Đức Tin và sống tinh thần hiệp nhất. Hiệp nhất để xây dựng Giáo Hội, hiệp nhất để xây dựng con người trong thời đại mới.

Buổi lễ quy tụ hơn 5.000 giáo dân và đông đảo anh chị em lương dân trong khu vực cũng tới tham dự, chia sẻ niềm vui với giáo xứ Yên Lư.

Được biết, giáo xứ Yên Lư được sinh ra từ xứ mẹ Đông Tháp, chính thức được thành lập vào ngày 24 tháng 4 năm 2005, gồm có 5 giáo họ (Yên Lư, Vĩnh Lộc, Cồn Cao, Đông Kiều và Yên Ḥa) với gần 3000 nhân danh.

Vào ngày 11/12/2006. Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă bổ nhiệm linh mục Phêrô Trần Đ́nh Lai làm quản xứ Yên Lư.

Sau gần một năm nhận nhiệm sở mới, xét thấy nhà thờ của Giáo xứ đă hư hỏng nặng trong khi số giáo dân ngày càng tăng. V́ nhu cầu cấp thiết, Cha Lai đă can đảm mở rộng địa thế, san lấp mặt bằng và ngài cùng giáo dân tiến hành xây dựng thánh đường mới. Ngôi thánh đường mới được kiến trúc theo phong cách Á Đông khá độc đáo, tọa lạc trên diện tích gần 2000m2. Với chiều dài 52m, rộng 16m.

Nét đặc biệt của ngôi thánh đường này là gian cung thánh được bố trí thoáng rộng, có tam ṭa sơn son thếp vàng với hàng ngàn hoa văn, họa tiết được chạm trổ công phu. Điểm nổi bật và ư nghĩa nhất có lẽ là những hoa văn h́nh Chim Lạc trên Trống Đồng (tượng trưng cho Đất) và hoa văn h́nh chim Bồ Câu (tượng trưng cho Trời - Thần Khí của Thiên Chúa).

Hai yếu tố Âm Dương này được phối kết cách hài ḥa, tinh tế trên khung ṿm cung thánh, tạo nên những vân mây cuộn tṛn như muốn ôm lấy tượng Chúa chịu nạn và tỏa ánh hào quang trên ngôi nhà tạm xinh xắn của Thánh đường…

Ngày 17/10/2007, Đức Cha Cao Đ́nh Thuyên đă làm lễ đặt viên đá đầu tiên và hôm nay 09/02/2011, sau hơn 3 năm xây dựng, cũng chính bàn tay của ngài cắt băng khánh thành và cung hiến ngôi Thánh đường này.

Sau thánh lễ, đại diện giáo xứ đă nói lời tri ân hai Đức Giám mục, các linh mục tiền nhiệm, các linh mục đồng tế, quư nam nam nữ tu sĩ, quư ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đă chung tay góp sức với giáo xứ. Đặc biệt trong lời cảm ơn, Giáo xứ cũng đă nói lên những vất vả của giáo xứ trong quá tŕnh làm nhà thờ và được sự tận tâm, tận lực của Cha quản xứ Phêrô Trần Đ́nh Lai, quư bà con, thân nhân của Cha Lai ở Canađa, ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác, đặc biệt là con cái Giáo xứ Yên Lư trong và ngoài nước đă nhiệt tâm với giáo xứ, nhờ đó giáo xứ Yên Lư mới có được ngôi thánh đường khang trang, tọa lạc trên mặt bằng thoáng rộng như hôm nay.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng, linh thiêng và sốt mến. Từ đây ở khu vực ngă ba Thị trấn Yên Lư, cửa ngơ của hai miền Đông và Tây Bắc Nghệ An có thêm một ngôi Thánh đường mới, vang tiếng chuông ngân, thúc giục mọi hướng về nguồn Sự Thật, canh tân chính ḿnh để xây dựng Giáo Hội, xây dựng quê hương, dân tộc ngày thêm vững mạnh, tốt đẹp hơn.  

Xem [H́nh ảnh]

 
 

Nguồn : Website GP Vinh