Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Cái Tắc

Giáo hạt Cái Mơn

Địa chỉ : ấp Phú long, xă Hưng Khánh Trung, huyện Chợ lách, Bến tre  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục And. Huỳnh Ngọc Lâm (8/8/2016)

Thánh Phêrô và Phaolô

Chúa nhật     :  5:00  -  15:00

Ngày thường :  18:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

* Một thoáng Cái Tắc : Tất cả là Chúa làm (6/10/2017)

* Mừng Kim Khánh, Ngân Khánh  -  H́nh ảnh
* Cảm nhận năm thực tập mục vụ

Lược sử Giáo xứ Cái Tắc

Nhà thờ được xây cất qua hai giai đoạn sau:

I. Giai đoạn đầu:

Trước năm 1910 các Cha Cái Mơn đến xây cất Nhà thờ nhỏ tại tọa lạc cặp con gạch ranh hai ấp Phú Long xă Hưng Khánh Trung và ấp Vĩnh Ḥa xă Lộc Ḥa, trên phần đất ông Mười Tiền. Hiện nay chú Thành và cô Huyên ở (phía ấp Phú Long).

Khi Nhà thờ hoàn tất, hai bà thông gia là bà Annà Vơ và Annà Trí (bà nội + ngoại của ông biện Ba Lương) kính dâng quả chuông năm 1911. Hiện nhà thờ Cái Tắc c̣n sử dụng tốt.

II. Giai đoạn hai:

Từ khi có lộ liên tỉnh Vĩnh Long - Bến Tre, Cha Phêrô Đỗ Quang Lịnh quyết định di dời Nhà thờ ra mặt lộ xe.

Cha trao cho ông cả Nở (ông nội của biện Ḥa) số tiền là 3.000 đồng, ông chèo ghe lên Đakao mua gạch.

Năm 1931 Nhà thờ bắt đầu được dựng lên với sự cộng tác tích cực của bốn ông biện:

1. Ông Biện Chánh Như (cha của ông câu Thật)
  2. Ông Biện Ba Tỵ (cha của ông câu Tôn)
  3. Ông Biện Ba Lương (cha của cha Raphae Quí)
  4. Ông Mười cả Nở (ông nội của ông Biện Hai Ḥa)

Và đa phần giáo dân nam nữ.

Xây cất xong các cha ở Cái Mơn đến dâng lễ ngày Chúa nhật và lễ trọng. Bởi lẽ đây là họ nhánh của Cái Mơn. Thời điểm này những giáo dân sùng đạo, ngày thường khoảng 3 giờ sáng đốt đuốc tới xem lễ ở họ chánh Cái Mơn...

Đến năm 1972 cha Phaolô Nguyễn Phước Thuận, giáo sư Tiểu Chủng Viện Vĩnh Long về làm sở họ đạo Ba Vát và cha Bênêđictô Trương Thành Thắng nhờ cha trở lại coi sóc họ Cái Tắc thay các cha Cái Mơn.

Đến năm 1975 cha Phaolô Thuận đi thi hành mục vụ nơi khác nên Cái Tắc lại trở thành họ nhánh của Cái Mơn.

Thời cha Tôma Vũ Hữu Hiệp phó Cái Mơn thấy tháp nhà thờ xuống cấp nặng, cha đến sửa chữa tạm, lộp bằng tôle.

Cha Bênêđictô Trương Thành Thắng chánh sở Cái Mơn đă sửa chữa trường học thành nhà ở cha sở hiện nay.

Cha sở là Dương Văn Oai về Họ đạo Cái Tắc ngày 01 - 07 - 1994 và là cha sở đầu tiên của họ đạo. Cha đă đại tu nhà thờ, gia cố ngọn tháp và long trọng khánh thành ngày 20 - 05 - 1996.

Năm 1998 cha đă cất lại một nhà đa dụng bằng bêtông cốt thép, hiện d́ phước cũng đang ở đây.

Hiện tại họ đạo có 220 hộ giáo dân với 800 giáo dân. Nhà xứ có xưởng mộc để tạo việc làm và dạy nghề cho một số thanh niên.

Về đất đai: Khoảng năm 1960 - 1962 cha Micae Nguyễn Văn Thượng đă mua 10 công đất của bà Sáu Sạch để làm đất thánh và bắt đầu sử dụng đến nay có được hàng trăm ngôi mộ được xây tô.

Cha sở Giuse Nguyễn Ngọc Thích đă mua cho họ đạo 02 công đất vườn của ông Tư C̣i. Thầy Sáu Nguyễn Huỳnh Tươi, được điều về Cái Tắc giúp họ và coi cải tạo vườn.

Khoảng năm 1998 bà Út Maria Trí dâng cho nhà thờ một bờ vườn gồm 420m2 và xin cầu nguyện cho bà sau khi bà qua đời.

Hiện tại tổng diện tích đất họ đạo Cái Tắc là 15.544m2 (gồm thổ cư, đất Thánh và đất vườn) đất đă được nhà nước công nhận và cấp sổ đỏ.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

< Tư liệu từ GX Cái Mơn >

Tháp chuông Cái Tắc

Nhà thờ tạm bằng cây có từ năm 1926

Nhà thờ hiện tại do cha Phêrô Đỗ quang Lịnh xây năm 1938.

Từ thời gian nầy họ Cái tắc là họ lẽ của Cái mơn.

Năm 1972 Cha Phaolô Nguyễn phước Thuận, giáo sư đại chũng viện về làm sở Ba vát th́ Cái tắc trực thuộc họ nầy.

Từ năm 1975 là họ lẽ của Cái mơn.

Cha Toma Vũ Hữu Hiệp Phó Cái Mơn .

Tháp nhà thờ đă được cha Tôma Vũ hữu Hiệp phó Cái mơn đến sửa chữa.

Cha Giuse Nguyễn ngọc Thích sở Cái mơn đă mua thêm cho họ đạo hai công đất.

Thấy sáu Nguyễn huỳnh Tươi đến giúp và bắt đấu căi tạo vườn nhà thờ.

Cha Bênêdito Tr­ơng thành Thắng, chánh sở Cái mơn đă sửa chữa trường học thành nhà Cha sở hiện nay.

* Cha sở Dương văn Oai về họ đạo Cái tắc ngày 01 tháng 07 năm 1994.

Chính cha đă đại tu nhà thờ gia cố ngọn tháp và long trọng khánh thành ngày 20 tháng 05 năm 1996.

Hiện tại họ đạo có 164 hộ với 670 giáo dân.

Nhà xứ có xưởng mộc để tạo việc làm và dạy nghề

* Nguồn :  Trang Web Giáo xứ Cái Mơn

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cái Tắc

Tập h́nh nhà thờ Cái Tắc đang trùng tu (10/2016)