Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Cầu Đá

Giáo hạt Mai Phốp

Địa chỉ :  xă Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jer. Đặng Cao Bằng
Phó xứ     : Linh mục

0703.870.326 – 0983.870.326

* Kim khánh LM của một mục tử miền Tây (29/4/2011)

Lược sử Giáo xứ Cầu Đá

Chi tiết  bổ sung xin gởi về

Nguồn :  Website GP Vĩnh Long

.........................................

Kim khánh LM của một mục tử miền Tây

Vào lúc 9g ngày 29-4-2011, tại nhà thờ Cầu Đá vùng nông thôn miền Tây thuộc tỉnh Vĩnh Long, Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Giám đốc đài Chân lư Á Châu đă long trọng dâng Thánh lễ mừng kim khánh cha Giuse Phan Trung Nghĩa. Đồng tế với ngài có quư cha trong và ngoài Giáo phận Vĩnh Long.

Buổi mừng kim khánh gồm 4 phần:

- Phần 1: giới thiệu thành phần tham dự:

Về tham dự buổi lễ, có cha Matthêu Nguyễn Văn Văn, Đại diện Giám mục Đặc trách Giáo dân.

Quư cha bạn thân hữu trong và ngoài Giáo phận.

Hai d́ phụ trách hai tu hội Mến Thánh Giá Cái Mơn, Cái Nhum cùng quư d́ đại diện cho ḍng Kitô Vua, Nữ tử Bác Ái, ḍng thánh Phaolô.

Về phía tôn giáo bạn, có thầy Minh Đạt Chùa Bửu An, quư thầy đại diện chùa An Thạnh, thầy Lệ Lạc chùa Hội An, ông Hai Danh Phật giáo Ḥa Hảo cùng rất đông giáo dân trong và ngoài họ đạo.

Xin"click" lên h́nh để xem các h́nh trong album này

- Phần 2: công bố phép lành Ṭa Thánh

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ưu ái ban phép lành Ṭa Thánh và khẩn cầu Thiên Chúa ban dồi dào thiên ân nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria chí thánh cho cha Giuse Phan Trung Nghĩa giáo phận Vĩnh Long nhân dịp mừng Kim khánh Linh mục 29/4/1961-29/4/2011.

- Phần 3: ôn lại những chặng đường ơn gọi

+ Hành tŕnh ơn gọi:

- Cha Giuse Phan Trung Nghĩa sinh ngày 2/8/1934 tại Cái Nhum Măng Thít.

- Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 12 đă mở đầu cho những bước chân “khác lối” với anh em bè bạn thôn xóm. Cậu bé Nghĩa đă bước vào Tiểu Chủng viện Vĩnh Long vào năm 1916.

- Tám năm sau, người tu học tại Đại Chủng viện Sài G̣n và Xuân Bích, được phong phó tế tại nhà thờ Cần Thơ năm 1960.

- Ngày 29-4-1961, ngày muôn đời đáng nhớ. Tại nhà thờ Đức Bà Sài G̣n, thầy Giuse Nghĩa đă được Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn B́nh phong chức linh mục, khởi đầu cho giai đoạn với những dấn thân mới.

+ Những nẻo đường mục tử:

- Ba năm đầu làm linh mục với trách nhiệm phụ tá họ đạo Bến Tre.

Mặc dù điều kiện khó khăn cha vẫn có mặt đều đặn ở các họ lẻ: Mỹ Ḷng, Giồng Trôm, Tân Thanh, Cái Bông.

- Tám năm quay về Tiểu Chủng viện trong vai tṛ giáo sư, cũng là tám năm phục vụ và đổi mới các họ đạo: Cái Nhum, Nhơn Phú, Cái Kè.

Năm 1969, Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu sai đi làm chánh sở Hựu Thành và phụ trách thêm các họ đạo lân cận: Hiếu Nhơn, Bưng Trường, Bà My, Trà Mẹt.

- Từ năm 1976-1980, ư Chúa quan pḥng đă muốn cha sống chức linh mục trong một môi trường hoàn toàn mới mẻ:

“Bến Giá năm xưa một thời nhớ
Cuốc đất đắp bờ với anh em
Đêm về chiếu đất nằm cheo queo
Gọi nhau “Thầy Tư” kể từ đó
Chúng ḿnh quyết sống trọn niềm tin”

- Đến năm 1990 thêm một lần nữa, ư Chúa quan pḥng thật tốt đẹp cho hành tŕnh ơn gọi của cha, 10 năm sống tại gia đ́nh, là 10 năm tích lũy kinh nghiệm, sẵn sàng cho một cuộc truyền giáo mới, trong nhiệm vụ chánh sở Mai Phốp và các vùng lân cận: Quang Phong, Cầu Đá, Đức Ḥa, Vũng Liêm. 20 năm phục vụ trong âm thầm khó nhọc, nhưng không bao giờ mất tin tưởng và hy vọng.

- Năm 1995: Xây dựng nhà thờ Đức Ḥa
- Năm 2000: Xây dựng nhà thờ Quang Diệu
- Năm 2003: Tái thiết nhà thờ Mai Phốp
- Năm 2008: Xây dựng nhà thờ Cầu Đá
- Năm 2010: Hoàn thành nhà thờ Quang Phong

+ Con tim mở rộng

Người mục tử Giuse luôn quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần cũng như vật chất cho giáo dân của ḿnh qua những việc làm cụ thể:

• Xây nhà máy nước phục vụ cho sinh hoạt gần 2000 hộ dân.
• Làm sân phơi lúa, gây quỹ tương trợ cho mọi người.
• Xây trường mẫu giáo.
• Xây cầu đường.
• Xây hợp tác xă tiểu thủ công nghiệp.
• Quan tâm chăm sóc đặc biệt cho người neo đơn.
• Đặc biệt là xây dựng mối dây liên kết t́nh thân mến thương với anh em tôn giáo bạn.

Phần 4: Thánh lễ mừng Kim khánh Linh mục

Sau Thánh lễ là lời cảm ơn của cha Giuse gửi đến toàn thể quư khách tham dự: “Kính thưa quư vị tham dự Thánh lễ Tạ ơn mừng Kim khánh 50 năm linh mục của tôi. Tôi cảm nhận được t́nh yêu vô cùng quư báu của quư vị đối với tôi là con người thấp hèn và bất xứng, quư vị đă hy sinh th́ giờ công ăn việc làm, chịu khó đi đường xa cực nhọc đến đây chung vui với tôi và cầu nguyện cho tôi.

Tôi chỉ biết nói lên lời chân thành cảm ơn tất cả quư vị và xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp cho tất cả được an vui, hạnh phúc muôn đời với Chúa”.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30. Tất cả quan khách cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật với cha Giuse.

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Cầu Đá

H́nh ảnh Thánh lễ mừng kim khánh cha Giuse Phan Trung Nghĩa (29/4/2011)