Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Đ́a Cừ

 

Nhà thờ Giáo xứ Đ́a Cừ
Giáo hạt Cái Mơn

 

Địa chỉ : Tân Thạnh,  Tân Thiềng,  Chợ Lách,  Bến Tre  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Pet. Phan Văn B́nh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

  

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Đ́a Cừ

 1. Đông Giáp họ đạo Cái Mơn xă Vĩnh Thành
 2. Tây giáp họ đạo Cái Nhum, ấp Long Quới, xă Long Thới
 3. Nam giáp họ đạo Giồng Thủ Bá, ấp Thanh Yên, xă Tân Thiềng
 4. Bắc giáp họ đạo Cái Nhum, ấp Tân Thạnh, xă Long Thới.

Diện tích khoảng 12km2.

- Năm 1947-1953, đầu tiên do có nhiều người ở đây hiến đất cho Ḍng Kitô Vua, nên cha Giuse Boismery (Mỹ) cho cất một kho lúa (lẫm lúa) để chứa lúa ruộng do nông dân mướn canh tác với lăi suất nhẹ để nuôi anh em tu sĩ. Phụ trách thu lúa ruộng bấy giờ là sư huynh Giacôbê Nguyễn Văn Trạng và sư huynh Phêrô Tường. Các thầy dùng nhà khách trong nhà lẫm để dạy giáo lư cho số dự ṭng, họ đạo Đ́a Cừ bắt đầu thành h́nh.

- Năm 1953 vào ngày lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ. Họ đạo Đ́a Cừ được chính thức thành lập do Đức Cha Phêrô Ngô Đ́nh Thục bổ nhiệm cha Micae Nguyễn Văn Lực (tu viện trưởng ḍng Kitô Vua) làm cha sở họ Đ́a Cừ, cha mới cho cất một Nhà nguyện bằng lá, vách ván, nền đất, số bổn đạo khoản 50 người.

- Năm 1956-1957: Đức Cha bổ nhiệm cha Giuse Trần Hữu Khánh làm cha sở đến hành lễ vào các ngày Chúa Nhật.

- Năm 1957-1960: V́ cha Giuse Khánh già yếu nên Đức Cha bổ nhiệm cha Micae Nguyễn Văn Thượng làm cha sở thay cho cha Giuse Khánh. Thời kỳ này số người theo đạo ngày càng tăng mà Nhà nguyện th́ chật hẹp nên cha lo xây dựng Nhà thờ mới kiên cố bằng bêtông cốt thép và gạch ngói. Khoảng đầu năm 1958 th́ khánh thành có Đức Cha Phêrô Ngô Đ́nh Thục đến làm phép thánh hiến. Số giáo dân hiện giờ khoảng 300 người.

- Năm 1960-1969: Đức Cha bổ nhiệm cha Micae Lực phụ trách họ Đ́a Cừ v́ chiến tranh nên cha Thượng không đến Đ́a Cừ được.

- Năm 1969-1978: Đức Cha bổ nhiệm cha Hermênêgilđô Nguyễn Văn Hiệu phụ trách Họ đạo. Thời kỳ này cha có công tu sửa Nhà thờ lại v́ bom đạn tàn phá.

- Ngày 13/6/1978 cha Hiệu bệnh nặng nên cha xin Đức Cha bổ nhiệm cha Bênađô thay cha phụ trách họ Đ́a Cừ và họ Giồng Thủ Bá.

- Ngày 2-7-2996 cha Bênađô Trương Vĩnh Thiện cho tái thiết lại Nhà thờ và cho cất mới nhà xứ để có nơi cho các D́ Phước đến giúp họ.

- Từ năm 1999 đến nay: Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu bổ nhiệm cha Phêrô Phan Văn B́nh phụ trách họ Đ́a Cừ và Giồng Thủ Bá. Cha cũng tiếp tục cho chỉnh trang thêm như cho đặt tượng Thánh Phan Văn Minh trên tháp Nhà thờ, lót nền bằng gạch bông, đóng plafond, lót gạch sân Nhà thờ và nới rộng nhà xứ để có nơi hội họp, sinh hoạt mục vụ đặc biệt nhất là cha lo cho Nhà thờ có được cái chuông treo trên tháp Nhà thờ, đó là niềm vinh hạnh lớn cho Họ đạo.

Phục vụ bên cạnh cha hiện nay có ban Quới chức gồm 8 người:

 1. Phêrô Nguyễn Văn Sinh
 2. Micae Nguyễn Văn Danh
 3. Giacôbê Mai Văn Liệt
 4. Phêrô Nguyễn Văn Phỉ
 5. Gioan Mai Văn Khả
 6. Phêrô Mai Văn Minh
 7. Phêrô Nguyễn Văn Châu
 8. Giuse Huỳnh Hồng Thông

Với số trên dưới 400 giáo dân.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đ́a Cừ 

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com