Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Định Thuận

 

Nhà thờ Giáo xứ Định Thuận
Giáo hạt Mặc Bắc

 

Địa chỉ : Khóm Định Thuận,  Thị Trấn Cầu Quan,  Tiểu Cần, Trà Vinh

Chánh xứ : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm

Số giáo dân

1050

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Nhà Thờ Định Thuận (11/5/2015)
* Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Nhà Thờ Định Thuận (12/5/2014)

 

Lược sử Giáo xứ Định Thuận

GỐC TÍCH:

Là Họ đạo nhỏ trực thuộc Mặc Bắc mới thành lập sau này. Các Cha sở Mặc Bắc thay nhau chịu trách nhiệm họ này:

  1. Cha Tôma Đỗ Minh Tâm.........................1972 - 1975
  2. Cha Anrê Nguyễn Bá Hớn... ...................1975 - 1993
  3. Cha Pet. Nguyễn Phước Lợi .................. ..1993 tới nay

Nhà thờ được cất mới năm 1998 với số giáo dân 1050 người.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

.............................

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Nhà Thờ Định Thuận 2015

Nhà Thờ Định Thuận nhận thánh Matthêu Lê Văn Gẫm (1813-1847) làm bổn mạng Nhà Thờ của ḿnh nên Sáng ngày 11.5. 2015 bà con trong hạt Mặc Bắc đến Nhà Thờ Định Thuận cùng chung tâm t́nh cảm tạ t́nh thương Thiên Chúa và cầu xin Chúa cho ḿnh được sống đức tin như Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm (1813-1847).

Cha Sở Louis chủ tế và quư Cha các Nhà Thờ trong họ đạo Mặc Bắc cùng dâng Thánh Lễ. Hiện diện Trong Thánh Lễ sáng nay c̣n có Cha Phêrô Nguyễn Kim Tùng, thuộc khóa VIIa thuộc Đại Chủng Viện Thánh Quư Cần Thơ, người con họ đạo Mặc Bắc, sau 4 năm cha đi du học ở Mỹ mới về.

Trong tiểu sử, Khi thánh Gẫm bị mang gông xiềng xích nặng nề ngài b́nh tĩnh vui vẻ nói: “Tôi có ăn trộm, ăn cướp ǵ đâu mà sợ, mà buồn. Được chết v́ đạo là điều tốt lắm”. Thân mẫu của thánh Gẫm là cụ Nhiệm thuật lại trước toà phong thánh rằng: “Hai vợ chồng chúng tôi nghe con chết th́ chẳng có thảm thiết ǵ, một vui ḷng mà rằng: chết vậy đặng làm thánh”.

Mặc dù tháng này trời oi bức và đang bắt đầu cho công việc xuống giống cho ruộng lúa của ḿnh, Bà con giáo dân vẫn đi dự lễ đông đảo. Sau Thánh Lễ, mỗi người có món quà cầm tay ra về.

Nguyện xin Chúa cho bà con giáo dân Định Thuận biết sống đức tin, lo phụng sự Chúa trót cả cuộc đời như Thánh bổn mạng.

Sau đây là Sơ lược tiểu sử Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm (1813-1847).

Matthêu Lê Văn Gẫm, Sinh năm 1813 tai G̣ Công, Biên Ḥa, Giáo dân, Thương gia, bị xử trảm ngày 11 tháng 5 năm 1847 tại Chợ Đũi dưới đời vua Thiệu Trị, được phong Chân Phước ngày 27/05/1900 do Đức Lêô XIII, lễ kính vào ngày 11/05.

Liều thân v́ đại nghĩa

Năm 1844, theo lời yêu cầu của Đức cha Cuénot Thể, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XVI chia giáo phận Đàng Trong thành hai giáo phận: Giáo phận Đông gồm các tỉnh miền Trung, và giáo phận Tây gồm các tỉnh Miền Nam và Campuchia. Giáo phận tây được giao cho Đức cha Lefèbvre Nghĩa, khi đó đă bị trục xuất và đang ở Singapour. Phải đưa Đức cha về giáo phận, đó là điều mong ước của toàn thể tín hữu và hàng giáo sĩ ở Nam Việt. Thánh Matthêu Gẫm đă đứng ra đảm nhiệm công tác này, dù đă lường trước được những nguy hiểm đến tính mạng. Và thực tế, ngài đă bị bắt và đă hy sinh v́ sứ mạng này. Tấm gương sáng ngời của thánh nhân sẽ muôn đời sống măi trong ḷng các tín hữu Việt Nam yêu mến Giáo Hội ḿnh.

Người gia trưởng gương mẫu

Matthêu Lê Văn Gẫm chào đời năm 1813 thời vua Gia Long, tại họ Tắt, thuộc làng Long Đại, xứ G̣ Công, tỉnh Biên Ḥa (nay thuộc quận 9, TPHCM). Là con đầu ḷng trong một gia đ́nh năm anh em trai và một em gái út, Matthêu Gẫm đă thừa hưởng nơi thân phụ, ông Phaolô Lê Văn Lại và thân mẫu, bà Maria Nguyễn Thị Nhiệm, một truyền thống đạo đức thâm sâu.

Năm 15 tuổi, cậu Gẫm xin phép cha mẹ gia nhập chủng viện Lái Thiêu để tu học linh mục. Nhưng chỉ một tháng sau, song thân đă đến xin cậu về. V́ là anh cả một đàn em nhỏ dại, cậu đă vâng lời cha mẹ về phụ giúp gia đ́nh lao động kiếm sống. Và Chúa đă hướng dẫn cậu theo lối khác. Khoảng 20 tuổi, chàng thanh niên vạm vỡ ấy kết hôn với một thiếu nữ thuộc họ Thành, làng Long Điền, Bà Rịa (Nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai). Hai vợ chồng sống với nhau rất êm ấm thuận ḥa và sinh dạ được bốn người con.

Người thương gia quảng đại

V́ có thuyền riêng và rành nghề sông biển, công việc buôn bán của ông Matthêu Gẫm càng ngày càng phát đạt. Ông quảng đại giúp đỡ các giáo sĩ, và được các thừa sai tín nhiệm. Trong chương tŕnh của cha Lợi, quản lư nhà chung Bà Rịa th́ thỉnh thoảng ông lại làm một chuyến qua Hạ Châu (Singgapour) hay Pénang (Mă Lai) để đón các thừa sai và các chủng sinh Việt Nam du học về nước, hoặc chuyển các đồ thờ tự và sách báo đạo. Một số chuyến đi về êm xuôi, nhưng rồi công việc bại lộ, và các quan địa phương để ư theo dơi ông rất gắt.

Năm 1846, v́ nhu cầu của giáo phận, ông nhận lời với cha Lợi sang Singapour đón Đức cha Đaminh Lefèbvre Nghĩa, cha Duclos Lộ và ba chủng sinh về Sài G̣n. Như có linh cảm chuyến này khó thoát, nên ông đến từ giă cha mẹ nội ngoại, dặn ḍ vợ con kỹ càng ước vọng của ḿnh rồi lên đường. Chuyến đi được êm xuôi. Ngày 23.05, thuyền nhổ neo quay về th́ gặp băo tố, và mất thêm bốn ngày trốn chạy một tàu cướp biển, nên ông chễ hẹn. Ngày 06.06, ông Gẫm mới vào đến cửa Cần Giờ, ông trùm Huy họ Chợ Quán đă chờ ở đó sáu ngày để chuyển người mà không gặp, nên đă chở về nhà.

V́ biết ḿnh là đối tượng bị theo dơi, ông Gẫm đă cẩn thận neo thuyền chờ thêm hai ngày, đến khi không thấy ai ra đón, mới quyết định đánh liều đi sâu vào Sài G̣n. Vừa thoát qua một đồn canh, ông gặp một chiếc thuyền tuần tiễu, ông nhanh trí hối lộ cho họ 10 nén bạc để thoát thân. Năm người lính trên thuyền này, sau một hồi tranh luận, sợ chuyện bị bại lộ, nên quay thuyền lại và rượt theo để trả tiền rồi bắt thuyền ông. Ông Gẫm kêu gọi các anh em trên thuyền hợp lực, định chống trả, nhưng Đức cha Nghĩa không đồng ư, v́ cho rằng trái với tinh thân nhân hậu của Kitô giáo.

Khổ giá và vinh quang

Sáng ngày 08.06.1846, với sự yểm trợ của một số lính trên thuyền khác mới tới, quan lính nhà vua áp tải thuyền ông Gẫm về Bến Nghé. Đức cha Nghĩa và cha Lộ bị giam ở Công Quán. Cha Lộ qua đời trong tù ngày 17.07.1846, c̣n vị Giám mục th́ được giải ra kinh đô Phú Xuân. Tại đây vua Thiệu Trị lên án xử trảm, sau đổi thành án trục xuất về Singapour, sau ngài lại t́m cách vào Việt Nam. Ông Matthêu Gẫm tự nhận là người chủ mưu nên bị biệt giam ở Sài G̣n.

Vài ngày sau, các quan đưa ông ra ṭa lấy khẩu cung và kêu gọi quá khóa. Dù bị đ̣n đánh đau đớn, ông Gẫm vẫn hiên ngang chịu đựng, không khai một ai, cũng không chịu bước qua Thánh Giá. Trước ṭa, ông khai tên là Lê Văn Bửu, c̣n bản án lại ghi tên Lê Văn Bối. Sau 20 ngày, các quan làm án gửi về kinh đô xin xử chém, nhưng nhà vua chần chừ đến năm sau mới quyết định.

Trong thời gian chờ vua phê án, ông Gẫm phải mang gông xiềng nặng nề, nhưng lúc nào cũng giữ được b́nh tĩnh vui vẻ. Ông nói : “Tôi có ăn trộm ăn cướp ǵ đâu mà sợ, mà buồn. Được chết v́ đạo là điều tốt lắm”. Cha Thánh ba lần cải trang vào thăm giải tội và trao Ḿnh Thánh. Cha Phan Văn Minh (tử đạo ngày 03.07.1853) cũng vào thăm và khích lệ. Các tín hữu Chợ Quán, Thị Nghè, An Nhơn và họ Lăng (Chí Ḥa) cũng rủ nhau đến thăm viếng người anh hùng của giáo phận. Thân phụ ông Gẫm và người em, ông đội Phaolô Bằng, v́ liên hệ gia đ́nh cũng bị bắt giam tại Biên Ḥa. Thân mẫu ông và các em khác trốn tránh quanh vùng Thủ Đức cũng vào ngục thăm ông một vài lần.

Sau bảy tháng ông Gẫm bị giam, bản án được vua Thiệu Trị châu phê, nhưng v́ trùng vào dịp cuối năm, vua ra lệnh dời qua tết mới thi hành. Sau tết, một vài viên quan ở trấn Gia Định có cảm t́nh với người thương gia hiền lành, viện cớ chính vị giám mục cũng không bị xử tử, làm đơn xin vua giảm án của ông Gẫm thành án lưu đày chung thân. Nhưng tháng 03.1847, khi quân đội triều đ́nh giao tranh và thua quân Pháp ở Đà Nẵng, nhà vua quyết định không ân xá ǵ nữa.

Ngày 11.05.1847, ông Lê Văn Gẫm được đưa đến pháp trường "Da C̣m", tên một cây đa tróc gốc cằn cỗi ở đó (nay là xứ Chợ Đũi, khi đó c̣n thuộc xứ Chợ Quán), các vị tín hữu và lương dân hiện diện rất đông. Ba người em của vị anh hùng đức tin, là Tôma Trọng, Phaolô Bằng và Anrê Nguyện, cũng có mặt trong cuộc xử anh ḿnh. Ông đội Bằng và ông Trùm Phước phải xô đẩy đám đông để đưa cha Thán đến gần giải tội lần cuối cùng cho anh ḿnh. Ông đội cũng tặng đao phủ ba quan tiền đề anh ta chém thật gọn, giúp anh ḿnh đỡ đau đớn.

Thế nhưng nghe tiếng chiêng trống, và thấy thái độ thương tiếc của nhiều người tham dự, viên đao phủ không giữ được b́nh tĩnh phải chém đến ba nhát, đầu vị tử đạo đạo mới ĺa khỏi cổ. Các người en vị tử đạo và các tín hữu ùa vào, ráp đầu vị chứng nhân với thân ḿnh, khâu lại, thay áo trắng, lấy khăn xanh quấn quanh cổ ngài, rồi đặt lên vơng khiêng về an táng tại họ Chợ Quán.

Năm 1870, bà nhiệm, thân mẫu vị tử đạo thuật lại ở ṭa điều tra phong thánh rằng : “Hai vợ chồng chúng tôi nghe con chết th́ chẳng c̣n thảm thiết ǵ, một vui ḷng mà rằng : chết vậy đặng làm thánh”.

Ngày 27.05.1900, Đức Lêo XIII suy tôn ông Matthêu Lê Văn Gẫm lên bậc Chân Phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

Nguồn từ thư viện Đa Minh - Website GP Vĩnh Long

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Định Thuận

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com