Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Giồng Quéo

< Không c̣n nhà thờ >

Nhà thờ Giáo xứ Giồng Quéo (Long Phụng)
Giáo hạt B́nh Đại

Địa chỉ : Ấp: Phú Mỹ, Xă Phú Thuận, Huyện B́nh Đại, Tỉnh Bến Tre

Chánh xứ : Linh mục

Lược sử Giáo xứ

Năm 1945, Cha Phaolô Hiếu - Cha sở Phú Thuận lập họ này. Nhà thờ được xây trên đất nhà của ông Câu Kỷ, ông thân của Sáu Ngàn - Bảy Dặm.

Lúc đầu chỉ là "Ecole Chapelle" có hai D́ Cái Mơn phụ trách - Chủ Nhật có Cha đến cho lễ - Nhà thờ này cách Nhà thờ Phú Thuận 3, 5 km.

Cha có mua cho họ đạo 12 mẫu ruộng, lấy huê lợi nuôi D́ - nuôi Cha - dư ra kiến thiết họ đạo. Các trào Cha kế tiếp ở Phú Thuận - coi Vang Quới và Giồng Quéo - cũng đi theo đường lối của tiền nhân.

Năm1960, "Chiến dịch Đồng Khởi" phất cao ngọn cờ cách mạng. Đồng bào di tản, thanh niên ṭng quân, mọi sinh hoạt tôn giáo gần như im hơi lặng tiếng.

Bom đạn, khói lửa chiến tranh không dung tha cho vật cản nào.

Rồi khi ḥa b́nh trở lại, mùa xuân năm 1975. Sắp đặt lại "Hành Chánh", nhập xă - mất Nhà thờ Giồng Quéo.

Hiện giờ chỉ c̣n khoảng 120 tín đồ lớn nhỏ. Chúa Nhật - lễ trọng - tiện đâu đi đó, hoặc Phú Thuận hoặc Bến Tre hoặc Mỹ Tho. Phương tiện thủy bộ dễ dàng.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

Trang đang được xây dựng