Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Tịnh

 

Nhà thờ Giáo xứ Ḥa Tịnh (Phước Ḥa)
Giáo hạt Mai Phốp

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Pet. Vũ Minh Tuyên (15/8/2013)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

102

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Ḥa Tịnh (Phước Ḥa)

Họ Phước Hoà, không chỉ là một cộng đoàn nhỏ bé nếu xét về con số, 102 giáo dân, mà c̣n là một cộng đoàn non trẻ xét về thời gian được thành lập. Nhưng không v́ thế mà thua kém những Họ đạo lớn và lâu đời khác khi xét về phương diện làm chứng tá đức tin. Thật vậy, v́ chính trên mảnh đất nhỏ bé, khiêm tốn nầy, không ít giáo dân của Họ đạo đă can đảm hy sinh chỉ v́ niềm tin Công giáo. Ngược ḍng thời gian, ta có thể nhận ra những bước thăng trầm của Họ đạo qua những thời kỳ như sau:

I. Thời kỳ khởi đầu, h́nh thành (1959-1967).

Họ Phước Hoà là tên ghép của hai xă B́nh Phước và Hoà Tịnh (theo lời kể của Bà Út Nén và bà Lucia Huỳnh Thị Cang, giáo dân lớn tuổi nhất trong họ đạo), do cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang, cha sở Nhà thờ Chánh Toà Vĩnh Long (từ năm 1948 đến 1965 và là Đức Giám mục Địa phận Cần Thơ từ năm 1965 đến năm 1990) và cha Matthêu Nguyễn Văn Sánh thành lập vào năm 1959 (chị Maria Nguyễn Thị Hường là người đầu tiên được Rửa tội ngày 22-11-1959). Nhà thờ đầu tiên được xây dựng trên phần đất của Ông Bà Phaolô Lê Văn Út và Bà Lucia Huỳnh Thị Cang, cách Nhà thờ hiện tại khoảng 400m về hướng Tây Nam.

Các Linh mục phụ trách chăm sóc trong giai đoạn nầy, gồm có:

+ Từ ngày thành lập đến năm 1961: Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang và nhất là cha Matthêu Nguyễn Văn Sánh, cha phó Nhà thờ Chánh Toà, cất Nhà thờ và trông coi họ đạo.

+ Từ năm 1961 đến năm 1963: Cha Anrê Nguyễn Trung Binh.

+ Năm 1963 đến năm 1964: Cha Bênađô Nguyễn Thành Nhơn.

+ Năm 1964 đến năm 1966: Họ đạo trực thuộc sở Long Hiệp do cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh phụ trách.

+  Năm 1966 đến năm 1967: Cha Phaolô Lê Hiển Quang coi sóc. Và người sau cùng được Rửa tội trong giai đoạn nầy là anh Giuse Trần Quốc Nam ngày 22-02-1967.

II. Thời kỳ đau thương thử thách (1968-1994).

Năm 1968, sau Tết Mậu Thân, chiến tranh ngày càng ác liệt đă làm ngưng hẳn những sinh hoạt b́nh thường của Họ đạo. Vắng bóng Linh mục, giáo dân như chiên không người chăn, mỗi người một ngă mạnh ai nấy t́m nơi cư trú an toàn cho ḿnh và cũng để sống đức tin Công giáo. Trong chính thời kỳ nầy nhiều giáo dân đă anh dũng hy sinh v́ Danh thánh Chúa Kitô. (Có tất cả 6 giáo dân hy sinh v́ là quới chức và Thanh Niên Thánh Nghiệp là các ông: Hồ Văn Âu,).

Sau biến cố 30-04-1975, giáo dân từ từ trở về họ đạo cũ, nhưng nơi thờ tự không c̣n. Giáo dân thiếu vắng Linh mục. Thỉnh thoảng Cha Phêrô Dương Văn Thạnh đi qua thăm viếng một số gia đ́nh Công giáo nơi đây.

III. Thời kỳ khôi phục và xây dựng (1994-đến nay).

Đếán năm 1994, sau nhiều năm đấu tranh, cha Stêphanô Nguyễn Văn Thuyết đă cất được  Nhà thờ và một nhà sinh hoạt giáo lư trên phần đất của Ông ba Cường (Nguyễn Văn On). 

Năm 1996, cha Tađêô Phạm Văn Don về nhận Họ đạo đến nay.

Năm 2004, ngôi Nhà thờ được tái thiết trên phần đất mới (lùi sâu phía sau Nhà thờ cũ) có chiều dài 24m; rộng 10m; cao 10m5 vớiø ngôi tháp cao 26m7 và một nhà xứ. Tất cả toạ lạc tại Ấp Thiềng Long I, Xă Hoà Tịnh, Măng Thít, Vĩnh Long. Nhà thờ được Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân đến khánh thành làm phép ngày 3 tháng 12 năm 2005 mừng kính Thánh Phanxicô Xavier, Quan thầy Họ đạo.

Lời kết.

Nh́n lại những chặng đường của họ đạo đă trải qua, người giáo dân Phước Hoà sẽ cảm nghiệm được t́nh thương của Thiên Chúa v́ Ngài luôn hiện diện trong mọi biến cố của lịch sử con người. Ư thức được điều nầy, giáo dân Phước Hoà sẽ nổ lực không ngừng để sống xứng đáng ơn gọi làm con Chúa và can đảm làm chứng cho Cha trên trời như chính ông cha ḿnh trước đây. Chính điều nầy sẽ thúc đẩy làm cho Họ đạo ngày càng được phát triển và lớn mạnh hơn. Con sẽ luôn ca ngợi t́nh thương của Chúa.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ḥa Tịnh (Phước Ḥa)

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com