Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Lấp Ṿ

Giáo hạt Sa Déc

Địa chỉ :   Huyện: Lấp Ṿ, Đồng Tháp ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Pet. Nguyễn Văn Dũng

Lược sử Giáo xứ Lấp Ṿ

Họ đạo Lấp Ṿ toạ lạc tại thị trấn Lấp Ṿ, cách bắc vàm cống 3km về hướng sa đéc. Mặt tiền tiếp giáp quốc lộ 80, phía sau giáp kênh Lấp Ṿ. Cách cầu Lấp Ṿ (sa đéc -vàm cống hơn 100m bên phải).

Có hai nhà thờ Lấp Ṿ. Nhà thờ Lấp Ṿ Hoà An (ấp Hoà An) thuộc giáo phận Long Xuyên nằm bên kia kênh Lấp Ṿ, thuộc địa giới An giang và Nhà thở Lấp Ṿ tại thị trấn Lấp Ṿ, Đồng Tháp, thuộc giáo phận Vĩnh Long.

Lấp Ṿ Trước đây thuộc Giáo phận Cần Thơ, khi giáo phận Cần Thơ giao lại cho Giáo phận Vĩnh Long năm 1960 cha Phil. Vơ Phước Thạnh (người gốc Năng Gù, chết và an táng tại họ đạo Năng Gù) đang làm cha sở, ngài nhập giáo phận Vĩnh Long và tiếp tục là cha sở họ đạo Long Hưng, coi sóc các họ đạo nhánh nằm trong khu vực từ bắc vàm cống đến bắc Cần Thơ.

Lúc đó chưa có nhà thờ Lấp Ṿ. Theo ư muốn của Đức cha Ant. Nguyễn văn Thiện, cha Phil. Cho xây nhà thờ Lấp Ṿ. Năm 1961 Đức cha Ant. sai cha Jos. Lâm Quang Bỉ đến làm phó cha Phil. và được cha giao cho việc giám sát xây cất nhà thờ (thợ xây cất nhà thờ này là ông Năm Ngọc, Pet. Trần Bửu Ngọc, người gốc họ đạo Long Hưng), khởi công xây dựng vào đầu năm 1962. lúc đó khu vực nhà thờ c̣n hoang vu.

Thời gian chiến tranh, có nhiều giáo dân tản cư đến ở trong khu vực đất nhà thờ, sau 30/4/1975 thời cha Phil. Nguyễn văn Hiếu coi sóc những người này bán một phần đất phía trước và sau nhà thờ cho kẻ ngoại. cũng trong thời gian đó có gia đ́nh ông Jn. Nguyễn văn Nhựt, gia đ́nh gốc họ đạo Mặc Bắc đến mau lại căn nhà của một người cất trên đất nhà thờ rồi mở rộng diện tích định cư đến nay.

Năm 2000 do nhà thờ đă xuống cấp trầm trọng, cha Pet. Nguyễn Quang Duy đă cất lại nhà thờ mới trên nền nhà thờ cũ.

Năm 2008 cha Ant. Lưu Thanh Tâm cho làm thêm một gác xếp trên trên căn hộ đă được cha Pet. Nguyễn Quang Duy cất trước đó.

Hiện tại nhà thờ Lấp Ṿ chỉ c̣n lại một diện tích rất khiêm tốn: 407,6m2 .

Số giáo dân họ đạo Lấp Ṿ hơn một trăm, phần lớn là giáo dân gốc giáo phận Long Xuyên sang lập nghiệp.

Hàng tuần nhà thờ Lấp Ṿ có 2 thánh lễ: Sáng chúa nhật lúc 8 giờ và chiều thứ tư lúc 5giờ 30.

Cho đến nay họ đạo Lấp Ṿ được sự coi sóc của các linh mục:

Phil. Vơ Phước Thạnh 1960-1962
Eus. Nguyễn văn Thới 1962-1966
Aug. Nguyễn Đức Nhân 1966-1975
Phil. Nguyễn văn Hiếu 1975-7/1985
Joachim Dương văn Ngoan 1985-9/1987
Pet. Nguyễn Quang Duy 1987-2004
Jos. Nguyễn văn Luận 2004-9/2007
Ant. Lưu Thanh Tâm 2007- nay

Từ khi được thành lập đến nay, họ đạo Lấp Ṿ chưa từng có linh mục hay nữ tu để ở thường trực.

Nằm tại trung tâm thị trấn đang phát triển, Lấp Ṿ thật sự là một thửa ruộng đang chờ thợ gặt. Nếu được đầu tư về nhân lực và tài lực chắc chắn tương lai của họ đạo sẽ khởi sắc hơn rất nhiều.

Nguồn :  Website GP Vĩnh Long

Chi tiết  bổ sung xin gởi về

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Lấp Ṿ