Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Long Hiệp

 

Nhà thờ Giáo xứ Long Hiệp
Giáo hạt Vĩnh Long

 

Địa chỉ : Long Hiệp, Long An, Long Hồ, Vĩnh Long  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Mai Quang Minh

Tel

(070) 850-478

E-mail

 

Năm thành lập

1910

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1100

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Đức Cha Tôma Làm Phép Khánh Thành Tượng Đức Mẹ - Ban Bí Tích Thêm Sức Và Cung Nghinh Đức Mẹ Thánh Du Về Hạt Mai Phốp Tại Giáo Xứ Long Hiệp (27/9/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Long Hiệp

Được thành lập vào khoảng năm 1910.

Số giáo dân ban đầu khoản 33 người.

Là họ lẻ của Chánh Ṭa từ năm 1910 - 1954. Ban đầu các linh mục từ Vĩnh Long xuống dâng lễ. Đến năm 1954 có linh mục Tôma Tri, một linh mục gốc Giáo phận Bắc Ninh phụ trách tới 1960.

Từ năm 1960-1967: linh mục Phaolô Thănh phụ trách với tư cách cha sở.

Kế đó là linh mục Tôma Vẻ phụ trách 7,8 tháng.

Đầu năm 1968, linh mục Phaolô Lê Hiển Quang phụ trách đến giữa năm 1975.

Từ tháng 6/1975: linh mục GBt Trần Văn Hài từ An Đức, Long Hồ kiêm luôn Giáo xứ Long Hiệp (v́ cha già Phaolô Lê Hiển Quang bệnh) cho tới nay (cuối năm 2007).

Số Giáo Dân: Tương tự một số họ đạo khác, số giáo dân dao động, hiện c̣n khoản 1100 người với 7 xóm, 18 Quới chức...

Ơn Thiên Triệu: Họ Long Hiệp rất nghèo ơn gọi. Gần 100 tuổi rồi nhưng chưa có linh mục nào xuất thân từ Long Hiệp. Hiện thời có một chủng sinh năm thứ nhất thần học; hai D́ Phước thuộc Ḍng MTG Cái Nhum; hai đệ tử (một thuộc Ḍng MTG Cái Nhum, một MTG Cái Mơn).

Cơ sở tôn giáo: Nhà thờ Long Hiệp hôm nay là nhà thờ thứ năm được xây dựng trong năm 1993 kể từ năm thành lập họ đạo (1910) tới nay, do chiến tranh, thời cuộc...

Kinh tế:
Khu vực nhà thờ diện tích khoản 9000m2.
Đất ruộng: 4800m2 .

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

..................................

Đức Cha Tôma Làm Phép Khánh Thành Tượng Đức Mẹ -
Ban Bí Tích Thêm Sức Và Cung Nghinh Đức Mẹ Thánh Du
 Về Hạt Mai Phốp Tại Giáo Xứ Long Hiệp

Vào lúc 9h ngày 27 tháng 09 năm 2012, họ đạo Long Hiệp được Đức Giám mục Tôma chính thức đến viếng thăm làm phép khánh thành tượng Đức Mẹ và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 25 em thiếu nhi trong họ đạo. Niềm vui được nhân đôi v́ ngày Đấng chủ chăn đến viếng thăm cũng là ngày làm phép khánh thành tượng Đức Mẹ và cung nghinh Đức Mẹ về hạt Mai Phốp.

Chính v́ thế để chuẩn bị cho ngày Đức GM chính thức về thăm giáo xứ và ban Bí Tích Thêm Sức, cha sở Giuse Mai Quang Minh và ban quới chức đă chuẩn bị rất chu đáo từ bên ngoài lẫn bên trong.

Đúng 8g45, mặc dù trời vẫn mưa nhưng Cha Sở ra tận xe đón Đức Giám mục thê hiện sự tôn kính yêu thương trong niềm hân hoan. Đặc biệt là có 18 cha mặc áo mưa đến dâng Thánh Lễ thể hiện t́nh hiệp thông với Giám Mục và cùng chia sẻ niềm vui với họ đạo Long Hiệp hôm nay.

a. Làm Phép Tượng Đức Mẹ

Sau cuộc tṛ chuyện ngắn thăm hỏi về t́nh h́nh họ đạo và thăm hỏi các cha trong giáo phận, Đức Cha đă chủ sự nghi thức làm phép khánh thành tượng đài Đức Mẹ cao hơn 3m vừa mới được hoàn thành. Tượng Đài Đức Mẹ được bà con giáo dân chung tay xây dựng dưới sự chỉ đạo của Cha Sở. Mặc dù bận rộn với muôn ngàn công việc, vưa lo việc mục vụ họ đạo vừa là cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Quư, với cặp mắt thẩm mỹ và sáng kiến Cha đă chỉ đạo xây dựng tượng Đức Mẹ phía trên mặt tiền nhà thờ, tạo thêm vẻ tôn nghiệm lộng lẫy nơi một họ đạo đă có truyền thống tôn sùng Đức Mẹ hơn trăm năm và để giáo dân luôn nhớ và sùng kính Mẹ, là Bổn Mạng Của nhà thờ Long Hiệp.

Sau khi làm phép tượng Đức Mẹ, Cộng đoàn giáo dân rước Đức Cha và quư cha đồng tế cùng tiến vào nhà dâng thánh lễ Thêm Sức .

b. Ban Bí Tích Thêm Sức

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm. Những lời ca tiếng hát và việc cử hành phụng vụ sống động trong thánh lễ đă giúp mọi người tham dự thấy ḿnh được nâng lên gần gũi Chúa hơn và yêu mến nhau hơn.

Bài giảng lễ của Đức Cha xoay quanh nội dung của các bài đọc của thánh lễ nhằm khơi dậy trong tâm hồn những người tham dự cảm nghiệm về Chúa Thánh Thần đă hoạt động trong cuộc đời Đức Mẹ. trong cuộc đời làm chứng tá của người kitô hữu cũng để cho Chúa Thanh Thần hoạt động và cùng bước chân theo Mẹ làm chứng tá. Chúa Thánh Thần chính là nguồn mạch của sự sống và canh tân trong cuộc đời của người kitô và chính nhờ ơn ban của Ngài mà chính Đức Mẹ và mỗi người chúng ta được biến đổi.

Ư thức về vai tṛ quan trong của Chúa Thánh Thần trong đời sống của mỗi người con cái Chúa, nên Đức Cha mời gọi mọi người hăy noi gương Me Maria đón nhận Chúa Thánh Thần trong tâm hồn ḿnh, nhờ đó mỗi người nhận ra ơn sủng của Ngài và thực thi cách hữu hiệu những ơn ban này để đời sống đức tin được tràn đầy sức sống của Chúa Thánh Thần và được đổi mới mỗi ngày như chính Đức Maria đă được đổi mới. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho 25 em thiếu nhi lănh nhận bí tích Thêm Sức để các em cùng với Mẹ đón nhận Chúa Thánh Thần trong tâm t́nh yêu mến và sốt sáng.

Kết thúc Thánh lễ một Vị đại diện Họ Đạo đă nói lên tấm ḷng tri ân Đức Cha Tôma Các em lănh nhận bí tích đă dâng lên Đức Cha và quư cha đồng tế những bó hoa tươi thắm để tỏ ḷng biết ơn

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành trọng thể của Đức Cha Tôma, quư cha và chụp h́nh lưu niệm với các em thiếu nhi lănh nhân bí tích Thêm Sức.

c. Hạt Mai Phốp Cung Nghinh Đức Mẹ Thánh Du

Sau hơn 1 tháng Đức Mẹ Thánh Du đă đến viếng thăm các họ đạo trong hạt Vĩnh Long - Và Đức Mẹ đến họ đạo Long Hiệp cũng là họ đạo cuối cùng của hạt Vĩnh Long và hôm nay 27 .09 Đức Mẹ chính thức viếng thăm hạt Mai Phốp

Trong thời gian 3 ngày lưu lại tại nhà thờ Long Hiệp, cộng đoàn đă thay phiên nhau làm giờ cầu nguyện sốt sáng, dâng lên Mẹ những ưu tư, vui buồn, những lo toan của cuộc sống mỗi người, mỗi gia đ́nh và cộng đoàn giáo xứ, đặc biệt hiệ ư cầu nguyện cho Giáo Phận

Ấn tượng nhất là mỗi tối cho dù mưa gió băo bùng thế nào đi nữa th́ cả họ đạo long trọng rước kiệu Đức Mẹ để tôn vinh, ngợi khen và cảm tạ Mẹ. Đây là dịp để những để những người trong họ thể hiện t́nh con thảo với Mẹ. Nên mỗi buổi rước kiệu có rất đông giáo dân nghiêm trang sốt sắng và trật tự một cách lạ lùng.

Cuối cùng, sau thánh lễ Thêm Sức, Cha Sở Giuse đại diện họ đạo bùi ngùi nói lời tiễn Mẹ. Sau đó cha Giuse Đinh Quang Lục quản hạt hạt Vĩnh Long nói đại diện nói lên tâm t́nh của những người con và niềm vui khi có Mẹ và sau đó trao cho cha Micae Lê Quang Nguyện. Và Họ đâu tiên ở Hạt Mai Phốp rước Mẹ là họ đạo Nhơn Phú

Mẹ đi trong sự ngầm ngùi quyến luyến của bà con giáo dân, tuy Mẹ Thánh Du đă đến hạt Mai Phốp nhưng trong ḷng mỗi người con trong Hạt Vĩnh Long vẫn luôn có mẹ và quyết cùng với Mẹ bước theo chân Chúa đến cùng trong đời sống hàng ngày.

Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Long Hiệp

H́nh ảnh Lễ Khánh Thành Tượng Đức Mẹ - Ban Bí Tích Thêm Sức Và Cung Nghinh Đức Mẹ Thánh Du (27/9/2012)

Nguồn : Trang Web GP Vĩnh Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com