Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Long Thắng

 

Nhà thờ Giáo xứ Long Thắng
Giáo hạt Sa Đéc

 

Địa chỉ : 148/1 Định Mỹ, Xă : Định Ḥa, Lai Vung, Đồng Tháp ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Phước Lễ

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video nhà thờ Long Thắng
                Giáo xứ Long Thắng - Nơi Mặt Trời Mọc Hướng Tây!

-  Tin tức sinh hoạt

* Gx. Long Thắng: Bến yêu thương (17/9/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Long Thắng

  1. Tên cũ: Long Thắng
  2. Ấp: 148/1 Định Mỹ, Xă : Định Ḥa, Huyện: Lai Vung, Tỉnh: Đồng Tháp
  3. Đt:
  4. Bổn mạng:  Lễ Mông Triệu 15/8
  5. Chầu lượt: CN VII PS
  6. Giáo dân: 700 người

 

Họ đạo có từ lâu đời, trước thuộc Long Hưng rồi Sa Đéc. Từ năm 1932, giao về cho Phong Ḥa. Năm 1938, Cha sở Cần Thơ xây dựng Nhà thờ mới dài 24m. Năm 1945, chiến tranh, bom đạn phá hủy b́nh địa toàn bộ. Năm 1957 - hồi cư, Cha sở Thạnh cất Nhà thờ tạm tại Rạch Bông Súng. Và năm 1959, cất Nhà thờ mới khác, tồn tại tới nay.

Năm 1975, Long Thắng tách rời khỏi Phong Ḥa, có Ḥa Long và Tân Phú Trung là họ lẽ. Cha Augustinô Nguyễn Đức Nhân làm Cha sở Long Thắng thời kỳ này. Phong Ḥa giao về cho Cha Marcô Thạch. Ít lâu sau, Cha Thạch đi vắng, Cha Nhân lại phải về Phong Ḥa. Long Thắng mồ côi, trở lại là họ lẽ của Phong Ḥa như trước.

Ngày 19/3/1998, hai Giám mục địa phận Vĩnh Long chấp thuận và ủng hộ cho Cha Mathêu Văn xây dựng Nhà thờ mới cho Long Thắng.

Năm tháng sau vào ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15/8/1998, Đức Cha Giacôbê đến dâng lễ Tạ Ơn - khánh thành Nhà thờ và chọn bổn mạng « Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời » cho Nhà thờ Long Thắng. Nhà thờ Long Thắng: Mái tôle, tường xây, dài 24m, rộng 9m, cao 24m. Tiền đường tam cấp đẹp đẽ, mát mẽ.

Cha Mathêu Văn đă cố gắng hết sức để xây tường rào bảo vệ khuôn viên Nhà thờ. Có nhà xứ, nhà d́, lại c̣n 3000m2 mới mua phía sau làm đất thánh, tạm thời làm vườn cây ăn trái.

Bổn đạo Long Thắng giờ này khoảng 350. Được Cha sở tận tụy săn sóc kỹ, đạo đức phát triển khả quan.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

....................................

Gx. Long Thắng: Bến yêu thương

VRNs (20.09.2011) – Đồng Tháp – Thứ Bảy, 17-9-2011, tôi có dịp đi với Ban chấp hành Cộng đoàn Ḷng Chúa Thương Xót (LCTX) của TGP Saigon tới một giáo xứ ở vùng sâu vùng xa, cách TPHCM khoảng 180 km. Đó là giáo xứ Long Thắng, giáo hạt Trà Lồng, giáo phận Vĩnh Long – thuộc ấp Định Mỹ, xă Định Ḥa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Quản xứ là một linh mục trẻ, Anrê Nguyễn Văn Tường, 33 tuổi.

Xuất phát từ TPHCM lúc 6 giờ, chúng tôi tới Gx Long Thắng lúc 9 giờ 30. Từ xa, người ta có thể thấy tháp nhà thờ với cây Thánh Giá vút cao trên bầu trời và nổi bật trên vườn nhăn lồng – một đặc sản của vùng sông nước này.

Đối diện với nhà thờ, bên kia đường, là đền thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, với tượng cao 3,5 m. Sân nhà thờ đă đầy xe hơi, xe 7 chỗ và xe 12 chỗ. Trong nhà thờ đă đầy người, tiếng kinh râm ran vang lên theo nhịp điệu thánh thiện. Hai bên hông nhà thờ cũng đầy người. Được biết đó là giờ kinh “Nhờ Mẹ đến với Chúa”. Nhưng người đến nhà thờ Long Thắng đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi – từ những em bé c̣n bế trên tay tới những cụ ngoài bát tuần.

Nhà thờ Long Thắng được xây dựng năm 2003, nhưng đă h́nh thành được 80 năm. Giáo xứ nhỏ, chỉ khoảng 700 giáo dân, đa số là dân nghèo và làm nông nghiệp. Theo thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, mọi người khắp nơi quy tụ về nhà thờ Long Thắng để cùng hành hương LCTX. Cứ mỗi thứ Bảy có khoảng 300 khách hành hương, nhưng hôm nay đặc biệt v́ CĐ LCTX Gx Long Thắng mừng “sinh nhật lần thứ nhất” và ban chấp hành CĐ LCTX giáo xứ tái tuyên hứa để xác định sứ vụ tông đồ của ḿnh cùng với 44 thành viên, đồng thời c̣n có nghi thức tuyên húa của 36 thành viên Huynh đoàn Thánh Thể (Ḍng Ba Thánh Thể), thế nên số lượng khách hành hương cứ tăng dần.

Điểm đặc biệt ở đây là không có thùng quyên góp. Theo LM Tường, tất cả hoàn toàn miễn phí, v́ Chúa Giêsu đă dạy: “Anh em đă được cho không, th́ cũng phải cho không” (Mt 10:8).

11 giờ, mọi người ăn trưa. Thực khách ngồi đầy hơn 30 bàn. Tất nhiên hoàn toàn miễn phí. Nh́n ai cũng phấn khởi và tṛ chuyện rôm rả. Chắc hẳn họ đang tràn đầy Ơn Chúa.

12 giờ bắt đầu chầu Thánh Thể và nguyện chuỗi kinh LCTX. Tôi vẫn thấy có những gnười ghé vào gởi xe, lúc này số khách hành hương lên tới khoảng 1.000 người. Trong và ngoài nhà thờ đều đầy người. Trưa nóng oi ả dưới cái nằng miền Tây, lại là giờ ngủ trưa, nhưng mọi người vẫn chen chúc nhau, bất kể mồ hôi nhễ nhại, cùng dang tay ḥa nhịp kinh nguyện: “V́ cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con và toàn thế giới”. Nếu có dịp chứng kiến, dù bạn là người cứng ḷng, hẳn bạn cũng phải “mềm ḷng” khi nghe lời cầu nguyện tha thiết của cả ngàn người như thế. Chắc hẳn LTXC không thể không thương: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương” (Tv 136). Trong nhóm anh bạn tôi quen, được biết có một phụ nữ ngoại giáo, tôi nghĩ có thể những nhóm khác cũng có những người khác như phụ nữ này.

Nh́n bảng xin cầu nguyện ở cuối nhà thờ, số người cần xin ơn rất nhiều. Có khoảng 10 mục, số người xin cầu nguyện ở mục nào cũng dao động từ 500 tới 700. Trong những ơn xin như chúng ta thường xin, tôi thấy có 2 ơn xin khá “lạ”, có lẽ rất ít người xin: Thờ Lạy Chúa và Xin Lỗi Chúa. Quả thật, chúng ta luôn xin được ơn này, ơn nọ, nhưng lại không hề lưu ư việc “thờ lạy Chúa” và “xin lỗi Chúa” (!).

Kết thúc giờ kinh LCTX là phần giảng thuyết của LM Tường. Nắng nóng là thế nhưng khách hành hương vẫn kiên tŕ ngồi nghe suốt 120 phút. Thi thoảng lại thấy mọi người cười vang và vỗ tay. Vậy là họ không ngủ gục. Tuyệt quá! Chủ đề giảng thuyết là “Bến Yêu Thương”: Mỗi người hăy là bến đỗ của người khác, và luôn nh́n tha nhân bằng ánh mắt của LCTX.

15 giờ bắt đầu thánh lễ. LM Tường chủ tế, cùng đồng tế là LM Chất (quản hạt Trà Lồng), LM Dũng (Ḍng Thánh Thể, giám đốc Huynh đoàn Thánh Thể), và LM Việt (thư kư ṭa giám mục Vĩnh Long). Phúc âm hôm nay kể chuyện “người gieo giống” (Mt 13:1-23): Hạt giống LCTX gieo vào ḷng mỗi người, hăy cố gắng trở thành hạt trổ sinh gấp bội. Với cách nói chân chất Nam bộ, LM Tường nói: “Con chỉ là học tṛ của các cha ở đây, và không xứng đáng để nói với anh chị em những chuyện trên trời dưới đất, nhưng con nói bằng LCTX và bằng cả cái bụng của con”. Sau Phúc âm là phần tuyên hứa của Ban chấp hành CĐ LCTX và Huynh đoàn Thánh Thể. Đây là sự kết hợp tuyệt vời, v́ Thánh Thể và LCTX là 2 cách diễn tả về Một T́nh Yêu: Thiên Chúa là T́nh Yêu (1 Ga 4, 8 & 16).

Tiếp theo là phần nhận “quà” Lời Chúa. Trong lúc mọi người lên nhận “quà”, ca đoàn hát bài thánh ca “Xin Chỉ Cho Con” của cố NS Hùng Lân: “Xin chỉ cho con đường đi của Chúa, xin chỉ cho con lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lư, xin dạy bảo con những điều cao quư. V́ Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông”. Thật ư nghĩa!

Mọi người cùng nắm tay nhau và giơ cao khi cùng cất cao lời cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…”, thể hiện t́nh hiệp nhất như Thiên Chúa luôn mong muốn.

Có đến 90% số khách hành hương lên rước lễ. Thánh lễ kết thúc lúc 16 giờ 45. Trước khi ra về, LM Tường nhắc mọi người cố gắng về hành hương LCTX mỗi thứ Bảy để ca tụng Chúa và đón nhận LCTX.

Thật bất ngờ khi tôi thấy những phần quà để sẵn trên các bàn ở cuối nhà thờ: 1 hộp cơm và 1 chai nước ikun. Nghĩa là mỗi người ra về lại được một khẩu phần ăn tối. Vậy là một ngày sống trong Nhà Chúa, ai cũng được nuôi dưỡng cả phần hồn lẫn phần xác. Đúng như Chúa Giêsu đă ra lệnh: “Chính anh em hăy cho họ ăn” (Lc 9:13).

Ngoài ra, Gx Long Thắng c̣n có một điều rất đặc biệt: Nước đóng chai “Nhà Thờ Long Thắng”. Nguồn nước sinh hoạt của dân vùng này là “nước sống”. Từ tắm giặt tới ăn uống, tất cả đều dùng nguồn nước sông. V́ thế không thể có vệ sinh. LM Tường cho đóng một giếng nước sâu 360 m, khi được phân chất tại Viện Pasteur (TPHCM) th́ người ta cho biết nguồn nước này rất tốt và vệ sinh, có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, nước vẫn được xử lư bằng công nghệ khử trùng để đóng chai với nhăn hiệu “Nhà Thờ Long Thắng”, với 2 dạng: chai nhỏ có dung tích 330 mm và thùng lớn có dung tích 10 lít.

Khoảng 20.000 dân trong vùng, cả lương lẫn giáo, chỉ việc đưa thùng tới để nhận nước về sử dụng, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. “Hăy cho không” là tôn chỉ phục vụ của Gx Long Thắng để phục vụ và truyền giáo theo Ư Chúa. Trên mỗi chai và mỗi thùng nước đều ghi câu Kinh thánh: “Điều đẹp ư Ngài, xin dạy con thực hiện” (Tv 143:10). Gx Long Thắng đă và đang thực hành LCTX một cách cụ thể.

Một điều khác nữa khiến tôi chú ư ở Gx Long Thắng là “Đội Quân Áo Đỏ”. Đó là một nhóm hơn 20 em thiếu nhi (nam và nữ), độ tuổi chừng 10–15. Các em mặc áo thun cụt tay màu đỏ tươi, trên ngức trái có hàng chữ màu trắng: “Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa”. Hỏi chuyện các em, tôi thấy các em lộ vẻ ngoan hiền và hồn nhiên, nh́n các em rất dễ thương.

LCTX càng ngày càng lan rộng khắp thế giới, điển h́nh như tại Gx Long Thắng. Hạt giống LCTX đă được gieo và đang lớn mạnh, nhưng không chỉ dừng lại ở dạng phong trào mà điều quan trọng là làm sao cho hạt giống đó trở thành hạt giống tốt, mỗi người khả dĩ nảy sinh nhiều mức độ: hạt 30, hạt 60, hạt 100. Muốn vậy th́ mỗi người phải sửa đổi cách sống của chính ḿnh, tín thác cho Chúa tất cả những ǵ của ḿnh: lời nói, cử chỉ, thái độ, hành động, ánh mắt, nụ cười, công việc,…

Về tới Saigon là 22 giờ. Trong trí tôi vẫn đầy h́nh ảnh sống động về “bến yêu thương” Long Thắng. Nguyện ước LCTX càng ngày càng lớn mạnh ở mọi nơi. Xin tạ Ơn Chúa cùng Mẹ Maria và Thánh Giuse!

TRẦM THIÊN THU

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Long Thắng

 

 

 

 

 

            

 

            

 

 

 

          

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]