Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo họ Nha Mân

 

 

Nhà thờ Giáo họ Nha Mân Giáo xứ Sa Đéc
Giáo hạt Sa Đéc

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phó xứ Giáo xứ Sa Đéc

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 
                Nha Mân - Nơi Hạt Giống Nẩy Mầm

-  Tin tức sinh hoạt 

*

 

Lược sử Giáo họ Nha Mân

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................

Nha Mân - Nơi Hạt Giống Nẩy Mầm

Không biết từ bao giờ địa danh Nha Mân đă đi vào ḷng người qua những câu hát, câu vè: Thuốc rê nào ngon bằng thuốc rê Cao Lănh, Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân, Xoài nào thơm bằng xoài Cao Lănh, Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân...

Những ai ở Nha mân nghe những câu hát này ắt hẳn cũng "che mũi" v́ ḿnh cũng thuộc vào những người "bảnh" của quê hương. Theo người dân địa phương bảo rằng, quăng năm 1777 - 1800, v́ bị quân của vua Quang Trung truy đuổi, Gia Long (Nguyễn Ánh) cùng bầu đoàn thê tử đă phải bỏ lại hàng trăm cung tần mỹ nữ dọc đường cho "nhẹ gánh". Những mỹ nhân bị rơi rớt ấy sau đó lấy chồng tại địa phương, sinh con đẻ cái toàn là "nam đồng, ngọc nữ". Chính v́ vậy, Nha Mân mới có nhiều thiếu nữ đẹp như hôm nay.

Nha mân luôn là một miền đất muốn khám phá trong tôi. V́ thế, khi được mời về thăm Đồng tháp vào ngày cuối tuần tôi đă phấn khởi nhận lời, đi như để thoả chí ṭ ṃ. Nhưng niềm vui lớn nhất của tôi lại là việc khám phá ra một Giáo xứ vừa mới hồi sinh mạnh mẽ.

Thiên nhiên và điều kiện xă hội đă ưu đăi Nha mân về nhiều mặt. Nhưng hạt giống Tin mừng được ươm mầm tại đây lại là muộn màng và nhiều thử thách. Được biết trước đây Giáo xứ Nha mân là Giáo họ của Giáo xứ Sa Đéc, Giáo phận Vĩnh Long được cha Philipphê Vơ Phước Thạnh, Cha sở Sa Đéc thời bấy giờ, xây dựng và được Cha Hạt trưởng thời Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện là Phêrô Ngộ làm phép ngày 13.06.1962. Nhà thờ Nha mân lợp thiết, vách lá, dài 18m, ngang 5m (hiện nay vẫn c̣n, nhưng không c̣n vách nữa).

Do hoàn cảnh, từ sau năm 1975 đến nay, Nhà thờ Nha Mân không c̣n được sinh hoạt nữa đoàn chiên tan tác, số tín hữu can trường th́ phải "chạy" về Giáo xứ Sa Đéc cách đó khoảng 7 - 8 cây số, hay về Giáo xứ Cái Tàu cũng khoảng 5 - 6 cây số. Hoàn cảnh khó khăn và chật vật như vậy muốn giữ đạo cũng khó huống chi là đạo đức siêng năng. T́nh trạng ấy kéo dài hơn 35 năm từ đời ông đến cha rồi cháu... Đức tin, ḷng đạo đức...lâu ngày cũng mờ dần theo năm tháng. Và quả thật ngày nay, khi nói đến Giáo xứ Nha Mân th́ hầu như ai cũng tṛn xoe mắt hỏi: "ở đâu vậy?" v́ không c̣n ai c̣n biết đến Giáo xứ Nha Mân nữa. Một biến cố xă hội tưởng chừng như xoá xổ một Giáo xứ đă từng sung túc trong Giáo phận Vĩnh Long.

Nhớ Lời Chúa Giêsu đă từng nói: "Chuyện Nước Thiên Chúa th́ cũng tựa như chuyện một người văi hạt giống xuống đất.  Đêm hay ngày, người ấy có ngủ hay thức, th́ hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, th́ người ấy không biết. (Mc 4, 26 -27) Điều này thật ứng nghiệm nơi Giáo xứ Nha mân, hạt giống Lời Chúa đă bị chôn vùi hơn 35 năm giờ đă bừng lên mạnh mẽ.

Nghe lại lời Cha Sở Mt Văn kể th́ quả là bàn tay Thiên Chúa đă ǵn giữ chăm nom. Năm 2003, khi được thuyên chuyển về làm Cha sở Giáo xứ Sa Đéc, cứ mỗi lần qua lại Nhà thờ Nha mân giờ đă tiêu điều, đổ nát th́ ngài không khỏi đau ḷng xót xa. Xót xa cho nơi Nhà Chúa bị lăng quên, chiếm dụng...xót xa cho đoàn chiên tan tác không biết đi về đâu. Không đất không nhà, biết phục hồi Giáo xứ từ đâu đây.

Ngài bảo: Tôi ấp ủ ước mơ, đêm ngày cầu nguyện cùng Chúa, Đức Mẹ, đặc biệt là Thánh Giuse. Làm một ḿnh không đủ tôi kêu gọi giáo dân tại Sa Đéc cùng đồng tâm cầu nguyện cho Nha mân, và Chúa đă không phụ ḷng người trông cậy.

Ngày 08.12.2009, được sự khích lệ của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân Giám mục Vĩnh Long, Cha đă mua một miếng đất gần 3 công, trên đó có sẵn một ngôi nhà gồm một lầu và một trệt toạ lạc tại Ấp An Nhơn, Xă Tân Nhuận Đông, Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng Tháp, do công lao đóng góp của bà con giáo dân Sa Đéc và anh chị em quảng đại ở nhiều nơi. Ngài nói: "phải có đất chọi chim th́ mới tính được phục hồi Giáo xứ này anh à, nên phải làm liều. Mua đất tiền tỉ mà trong ḿnh không được 10 triệu đồng. Nhưng tôi tin rằng nếu Chúa muốn Chúa sẽ thực hiện". Và theo mong ước của ngài th́ nơi đây sẽ xây dựng một ngôi Nhà thờ be bé cho giáo dân đỡ vất vả hơn trong việc tôn thờ Thiên Chúa. Và cũng theo lời ngài th́ ngài đă soạn thư ngỏ để xin nhiều nơi giúp đỡ.

Một ai đó đă nói: "Chúa luôn cho tôi vừa đủ thiếu một chút". Ước vọng là vậy nhưng Chúa cho theo cách của Chúa.... Ngân sách chỉ vừa đủ mua đất, Nhà thờ chưa đủ điều kiện để xây dựng nên không thể tiến hành giống như dự định. Nhưng may mắn đă mua mảnh đất đă có nhà nên ngôi nhà được trở thành nơi quy tụ dân Chúa tại Nha mân. Ngài đă cố gắng sửa đổi đôi chút ngôi nhà để có thể dâng Thánh lễ. Giờ đây, mỗi chiều Thứ 7 và Sáng Chúa nhật nơi này râm rang tiếng hát lời kinh ca tụng Chúa. Người tín hữu vui mừng như t́m lại được chính nguồn vui, hăng hái tham gia công việc của Giáo xứ. Ngài bảo: hơn 20 năm làm linh mục giờ tôi mới nghe người ta xin "xin cha chỉ cho chúng con, chúng con rất mong muốn được làm công tác của Giáo xứ".

Một Giáo xứ tưởng mất nay đă hồi sinh, một đoàn chiên đă tan tác nay được quy tụ lại mạnh mẽ, một niềm tin tưởng đă lung lạc nay được củng cố.

Nh́n anh chị em tín hữu quy tụ dâng thánh lễ, nghe kể những ngày tháng đă qua không thể nào không thấy bàn tay Thiên Chúa. Chúa không để hạt giống này chết đi nhưng đă cho lên mầm, Chúa đă đưa tay dẫn dắt chỉ đường... và cho những người đă góp lời cầu nguyện, công sức, tiền của cho Nha mân ngày nay được hồi sinh.

Mặc dù Giáo xứ c̣n rất đơn sơ, giáo dân rất nghèo, rất nhiều cái không: không nhà thờ, không được công nhận chính thức về xă hội như bao Xứ khác, không cơ sở vật chất....nhưng nơi đây đă cho thấy một dấu hiệu của sự hồi sinh, một sự hồi sinh trong niềm tin vào Thiên Chúa

Khi chúng tôi chào ra về Cha sở Mt Nguyễn Văn Văn bảo: Cám ơn các anh chị đă đến thăm và cầu nguyện cùng với chúng tôi. Hồng ân lớn lao đă và đang được Chúa ban xuống cho mảnh đất Nha mân hiền hoà này.

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Nha Mân

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]