Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Phú

 

Nhà thờ Giáo xứ Nhơn Phú
Giáo hạt Mai Phốp

 

Địa chỉ : Xă: Nhơn Phú, Huyện Măng Thít, Tỉnh: Vĩnh Long ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục
Phó xứ     : Linh mục

Tel

0703 849 119

E-mail

 

Năm thành lập

1876

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

1170

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Nhơn Phú

Nhà thờ Nhơn Phú cách tỉnh lỵ Vĩnh Long khoảng 22km về hướng Đông

Cộng tác với cha sở có:

  • - 2 D́ Ḍng MTG Cái Mơn.

  • - 20 Quới chức gồm: 14 ông và 6 bà.

  • - 8 giáo lư viên.

Trước đây, Nhơn Phú là họ lẽ của họ Mỹ Chánh, có lúc thuộc họ lẽ của họ Cái Nhum (Măng Thít), và có lúc là họ lẽ của Cái Kè. Tuy  nhỏ về số giáo dân nhưng là một trong những Họ đạo được h́nh thành rất sớm trong giáo phận nhà.

Ngôi Nhà thờ đầu tiên

Những năm cuối của thế kỉ XIX , ngôi Nhà thờ đầu tiên được dựng tạm bằng cây lá, bên ven sông Cái Mới tại ấp Phú Thọ, xă Nhơn Phú. Nếu đi dọc theo tỉnh lộ 32 từ Vĩnh Long đến Nhơn Phú, địa điểm ấy hiện tại nằm phía phải đầu cầu Nhơn Phú với khu đất thánh đă bị giải tỏa giờ chỉ c̣n vài gia đ́nh Công giáo cư ngụ tại đây.

Ngôi nhà thờ thứ hai (1904)

Năm 1904, ông Giuse Trịnh Văn Pho hiến thửa đất tại ấp Phú Thạnh, xă Nhơn Phú, khu đất hiện nay cũng nằm trên bờ sông Cái Mới đi về hướng Tây so với Nhà thờ cũ. Cha sở Mỹ Chánh lúc ấy là cha Phaolô Nhượng cho khởi công xây dựng ngôi Nhà thờ này bằng cột gỗ, tường xây, mái ngói khang trang với diện tích 160m2 (20mx8m), cao 8m, trên phần đất hơn 6000m2. Phần lớn chi phí do ông Giuse Pho dâng hiến.

Nhà thờ Nhơn Phú tái thiết lần thứ nhất (1970)

Năm 1970, nhà thờ Nhơn Phú xuống cấp trầm trọng, cha Giuse Phan Trung Nghĩa, cha sở Cái Kè cho xây mới hoàn toàn trên nền cũ. Nhà thờ mới có diện tích 250m2 (25mx10m), cao 9m bằng vật liệu kiên cố.

Nhà thờ Nhơn Phú tái thiết lần thứ hai (2000)

Được sự khích lệ của Đức Giám Mục Giacôbê Nguyễn  Văn Mầu, Họ đạo Nhơn Phú tiến hành chuẩn bị tái thiết Nhà thờ lần thứ hai trên vị trí cũ. Ngày 19/9/1999 được sự chấp thuận của chính quyền các cấp. Cha sở và cộng đoàn cùng đồng tâm hiệp lực chung lo xây dựng nhà Chúa. Khởi công ngày 10/4/2000, sau gần hai năm thi công, ngày 19/3/2002, Nhà thờ được hoàn tất. Nhà thờ dài 38m, rộng 12m, với mặt tiền cao 17,6m.

Ngày 19/3/2002 toàn thể họ đạo vui mừng đón Đức Giám Mục Giacôbê Nguyễn Văn Mầu đến dâng thánh lễ tạ ơn, làm phép Nhà thờ mới và xức dầu cung hiến bàn thờ.

Riêng cổng tháp xây dựng năm 2005. Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân đến làm phép ngày 28/10/2006. Nền tháp dài 11m2x rộng 4m, chiều cao tháp 33,5m.

 

132 NĂM THÀNH LẬP HỌ ĐẠO NHƠN PHÚ- GIÁO PHẬN Vĩnh Long (1876-2008)

1/ H́nh tŕnh chứng nhân:

"Tuổi đời" 132 năm của một Họ đạo không phải là "hiếm" so với nhiều Họ đạo khác trong Giáo phận, nhưng đối với Nhơn Phú một Họ đạo vùng quê, giao thông chưa thuận tiện th́ đó quả là một con số rất có ư nghĩa. Có ư nghĩa v́ nó nói lên một nổ lực bền bỉ của các vị chủ chăn: linh mục, tu sĩ, của mọi tín hữu, của nhiều ân nhân từ xưa đến nay trong quá tŕnh h́nh thành, xây dựng và phát triển.

2/ Những chuỗi ngày thăng trầm:

Nhà thờ Nhơn Phú nằm trong địa bàn ấp Phú Thạnh B, xă Nhơn Phú, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long. C̣n Họ đạo Nhơn Phú rộng lớn hơn, trải dài trong các ấp Phú Thạnh A, B, C và Phú Thọ. Nhơn Phú ngày nay là vậy. C̣n t́m hiểu họ đạo Nhơn Phú, ngược ḍng thời gian chẳng phải là điều dễ dàng. Theo lời cha Tađêô Phạm Văn Don đương nhiệm th́: "không c̣n ai sống trên 90 tuổi đă sinh ra và lớn lên tại Họ đạo để có những số liệu xác thực về những năm đầu...". Tuy nhiên, theo tài liệu của ông Phêrô Tri, Biện Việc (1951-1990) c̣n lưu giữ, cha Giuse Nhu cha sở Cái Nhum (1876-1882) đă quản nhiệm họ Nhơn Phú, và đây xem như một mốc cho thời gian "khai sinh" Họ đạo.

Thời sơ khai, Họ đạo đă sống trong t́nh trạng bất ổn. Lúc đó, chỉ có một số ít giáo dân sống rải rác trong làng. Nhà thờ đầu tiên được cất tại ấp Phú Thọ, xă Nhơn Phú, bằng cây lá nằm ven sông. Nhà thờ hăy c̣n là Nhà nguyện nhỏ dựng tạm dùng vào việc dạy giáo lư. Do t́nh trạng thiếu an ninh trong vùng, nên thỉnh thoảng các cha mới ghé qua để rửa tội, an ủi, nâng đỡ tinh thần giáo dân.

Đến năm 1904 ông Giuse Trịnh Văn Pho c̣n gọi là ông Tám Pho dâng hiến thửa đất tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xă Nhơn Phú, tức khuôn viên Nhà thờ hiện nay, nằm bên triền sông Cái Mơn. Nhà thờ mới được xây dựng bằng vật liệu bán kiên cố do cha Phaolô Nhượng, cha sở Mỹ Chánh, đảm nhiệm. Mỗi tháng cha đến dâng lễ một lần.

Từ năm 1876 - 1939 có các cha trông coi: Cha Nhu, cha Long, cha Phaolô Nhượng, cha Thao, cha Quyền và cha Phanxicô Binh.

Năm 1939, cha Marcô Nguyễn Minh Châu nhận nhiệm sở Nhơn Phú. Họ đạo Nhơn Phú lần đầu tiên có cha sở trực tiếp trông coi. Cha đă khởi công cất nhà xứ ngày 1-12-1939 và hoàn thành ngày 1-12-1940. Cộng tác với cha có một thầy ḍng Kitô Vua Cái Nhum, hai nữ tu ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn và vài ông biện. Năm 1945, cha qua đời đột ngột tại nhà xứ. Cha được an táng cạnh Nhà thờ họ đạo.

Thời cha Marcô Châu, họ đạo được mở mang nhiều hơn, nhưng cũng là thời kỳ phải trải qua những thử thách nặng nề v́ đây là giai đoạn xă hội lắm nhiễu nhương. Kế đến cha Anrê Năm trông coi thời gian ngắn, sau đó họ Nhơn Phú trở về thuộc sở Mỹ Chánh.

Từ năm 1949 - 1951 cha Tađêô Nguyễn Lương Thiện (Thiềng).

Năm 1951 - 1961: cha Phêrô Lê Văn Tư.

- 1961 - 1963: cha Bênađô Nguyễn Ngọc Khả. Nhơn Phú lại trực thuộc sở Cái Nhum.

- 1963 - 1966: cha Phaolô Lê Văn Linh.

- 1966 - 1967: cha Marcô Trần An Thạch.

- 1967 - 1970: Nhơn Phú lại thuộc sở Cái Kè do cha Giuse Phan Trung Nghĩa trông coi và cha đă tái thiết Nhà thờ lần thứ nhất trên nền Nhà thờ cũ.

- 1970 - 1975: Nhơn Phú thuộc sở Cái Nhum, do cha Matthia Nguyễn Thành Thi chánh sở.

- 1975 - 1988: Trở về Cái Kè do cha Phêrô Dương Văn Thạnh trông coi cùng với Thầy Sáu Stêphanô Nguyễn Văn Thuyết.

- 1988 - 1996: cha Stêphanô Nguyễn Văn Thuyết phụ tá cha Phêrô Thạnh, trực tiếp trông coi họ đạo Nhơn Phú.

- 1996 -.... cha Tađêô Phạm Văn Don.

Họ đạo cũng góp phần khiêm tốn cho ơn gọi chung trong Giáo Phận: ba Linh mục, đó là cha Matthêu Trịnh Tấn Hớn, cha Antôn Nguyễn Văn Trạch, cha Stêphanô Nguyễn Văn Thuyết và hai nữ tu: D́ Maria Madalenna Nguyễn Thị Ngân, MTG Cái Mơn và D́ Maria Trịnh Thị Kim Hoàng, MTG Cái Nhum. Hiện tại có một thầy đang học tại Đại Chủng viện Thánh Quư Cần Thơ, một Chủng sinh và ba đệ tử Mến Thánh Giá Cái Mơn.

3/ Thay lời kết

Trải qua thời gian 132 năm, họ đạo Nhơn Phú đă hiện diện và trưởng thành như một nhân chứng đức tin đồng hành cùng những bước thăng trầm của đất nước. Thực hiện được điều này, trước tiên, đó là nhờ hồng ân Thiên Chúa thương ban, thứ đến là sự nổ lực kiên tŕ không biết mệt mỏi của các vị chủ chăn đầy ḷng nhân từ và quả cảm cùng với sự cộng tác nhiệt thành của mọi tín hữu hơn một thế kỷ qua để có được họ Nhơn Phú hôm nay.

Điều được ưu tiên quan tâm hàng đầu, đó chính là việc gây ư thức cho Họ đạo về sứ mạng truyền giáo bằng chính đời sống chứng nhân: sống phục vụ yêu thương giữa một môi trường người Công giáo chỉ là thiểu số. Chính điều này sẽ là hành trang để chuẩn bị cho lớp trẻ được mạnh mẽ tiếp tục tiến bước trong cuộc lữ hành đức tin.

Hồng ân Thiên Chúa bao la,

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

 

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nhơn Phú

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]