Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo họ Quang Phong

 

Nhà thờ Giáo họ Quang Phong Giáo xứ Mai Phốp
Giáo hạt  Mai Phốp

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Phó xứ Giáo xứ Mai Phốp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường : 

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Quang Phong (30/4/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Quang Phong

1. Địa danh:

Nghe tên Quang Phong người ta có thể tưởng đến một nơi danh lam thắng cảnh nào đó. Cũng như Quang Diệu, một Họ đạo nhỏ bé, nhưng có tiếng là Họ đạo của hạng giàu sang, v́ có bàn thờ bằng cẩm thạch, chưa từng nơi nào có... Thực ra, đây chỉ là những vùng xa xôi, hẻo lánh, đi lại cách trở sông ng̣i.

Xóm đạo Quang Phong nằm theo hương lộ Vũng Liêm Cái Nhum, Măng Thít, phía tây rạch của Bà Đông, phía đông ngă ba Rạch Rô. Như vậy Quang Phong nằm chếch về Phía Đông Bắc ngă ba sông Vũng Liêm Cầu Vĩ.

2. Khởi Đầu:

Vào khoảng 60 năm trước đây, nơi này c̣n hoang vu, lùm bụi hẻo lánh, ít người cư ngụ. Dân t́nh sống trong lo âu sợ sệt cả về vật chất lẫn tinh thần. Sống trong cảnh âm u tịch mịch, dân ở đây rất sợ ma quái, và đă xảy ra nhiều chứng bệnh tà ma, yêu quái, họ chỉ biết chạy đến đồng bóng, thầy bùa, thầy pháp...

Nhưng cũng chính nơi đây, Thiên Chúa đă an bài, gieo hạt giống đức tin cho gia đ́nh ông Hương Quản Thê, người có uy tín trong vùng này...Hai ông bà và các con đă xin gia nhập đạo. Và từ đây ánh sáng đức tin đă chiếu soi. Có hai người được rửa tội, đă khỏi bệnh tà ma...

Liền đó cả gia đ́nh và một số gia đ́nh láng giềng xin gia nhập đạo. Gia đ́nh ông Hương Quản Huỳnh Văn Thê đă cảm nhận được ơn Chúa xuống cho gia đ́nh và các anh chị em trong vùng này. Ông đă tự nguyện dâng cho Giáo Hội một phần đất để cất Nhà thờ. Cha Gioakim Tứ, chánh sở Mai Phốp, kiêm các họ đạo trong vùng này, khi được ông Hương Quản dâng đất, cha đă cho cất ngay một ngôi nhà giảng 4 căn được coi là khang trang đồ sộ, với bộ cột căm xe cả ôm, cao vút. Thầy giảng tới, lớp giáo lư khai mở, quí thầy lần lượt khai tâm văn hóa, gieo rắc Tin Mừng Phúc Âm. Từ đây, ven rạch của Bà Đông sớm chiều vang lên lời kinh thiết tha cho quê hương đất nước thanh b́nh, người người đều an cư lạc nghiệp.

Thắm thoát hai năm trời trôi qua đầy hy vọng, lớp giáo lư đầu tiên kết thúc, trên chục người lớn nhỏ vui mừng nhận lănh bí tích Rửa tội tại Nhà thờ Mai Phốp vào ngày lễ Phục sinh năm 1935. Nguồn sống bao la, ơn cứu rỗi dạt dào dâng trên cánh đồng Quang Phong chín vàng hương thơm ngào ngạt. Qúi thầy Tôma, Marcô: Tư Phụng, Ba Đô và cả thầy già lần lượt hăng sai tận tụy hướng dẫn người tân ṭng về Mầu Nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, Ngôi Hai Cứu Thế, linh hồn thiêng liêng bất diệt, dần dần tiếng hát ngây ngô nhảy múa: "Thiên đàng luyện ngục hai quê, ai khôn th́ về, ai dạy th́ sa..." rộn ră trong thôn xóm. Mọi người như quên đi nỗi nhọc nhằn trong niềm yêu thương đùm bọc.

Nhưng than ôi, ngày vui vừa bừng dậy, tia hy vọng vừa lóe lên, trớ trêu thay, chiến tranh lại ập tới, ôi đau thương tang tóc khói lửa mịt mù. Đời cha Félix Tŕnh chánh sở Mai Phốp, ngôi nhà Chúa thân yêu Quang Phong không c̣n nữa, đoàn chiên con vụng dại chập chững đă phải tan tác, đua nhau trốn chạy, t́m nơi ẩn náu. Kẻ đến Mai Phốp, người vào Cầu Vĩ, Nhơn Ngăi, Bưng Trường. Măi khi chiến tranh chấm dứt 1975, mọi người mới được hồi hương yên ổn gia đ́nh. Nhà Chúa đă mất nhưng đức tin vẫn c̣n. Anh em giáo dân ở đây muốn trung thành giữ lề luật Chúa giữ ngày Chúa nhật, phải xuống ghe bơi hàng 2, 3 tiếng đồng hồ mới tới Cầu Vĩ hay Quang Diệu... Phần đông anh chị em đi về hướng Cầu Vĩ dự lễ, và đă trở nên những người thân thương của cha Fx. Nguyễn Thanh B́nh, chánh sở Bưng Trường. Để thương giúp các người già yếu, cha đă xin Đức Cha cho tái thiết họ Quang Phong. Được sự chấp thuận của Đức Cha, thế là ngày 6/9/1989 cha đă mạnh dạn dâng thánh lễ đầu tiên tại tư gia cô Sáu Nương với số người tham dự là 75 người, trong số 18 gia đ́nh, tổng số lúc ban đầu là 105 người.

Vào cuối năm 1990, cha sở Fx. B́nh được lệnh Đức Cha về chánh sở Hiếu Nhơn và vẫn c̣n đảm trách họ Quang Phong. Mặc dù xa cách và khó khăn trong hoàn cảnh xă hội, cha vẫn mạnh dạn hướng dẫn giáo dân, và điều động anh em giáo dân cất tạm một ngôi nhà lá, đơn sơ khiêm tốn, cột chôn chân, được dời gần mé rạch của Bà Đông, len lén đưa mặt nh́n khách qua lại vui mừng vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội: 8/12/1993, cha sở đă yêu cầu họ đạo nhận Mẹ Maria Vô Nhiễm là bổn mạng của họ đạo.

3. Phát Sinh:

Tính từ ngày thành lập, số giáo dân mới chỉ có 105 người, nhưng khi xóm đạo đă đi vào sinh hoạt đều đều, các anh chị em nguội lạnh bỏ Phục sinh...rối rắm cũng từ từ trở lại. Đó cũng là hồng ân Chúa và Mẹ hằng ban ơn cho họ đạo.

 Tính tới ngày 20/11/1994, tổng số giáo dân: 170 người, trong đó có 5 người rối, 11 người bỏ Mùa Phục sinh. Hôn phối có 3 đôi, trong đó hai đôi làm phép giao gỡ rối. Có 5 em rước lễ lần đầu.

Ngày 9/5/1994 Missio giúp họ Quang Phong xây dựng nhà thờ 35000$ = 250 triệu và giao lại cho họ Mai Phốp.

Năm 1995, cha Giuse Phan Trung Nghĩa đảm nhận họ đạo Quang Phong trong t́nh cảnh khó khăn v́ chính quyền không nh́n nhận họ đạo Quang Phong. Với sự cầu nguyện kiên tŕ hầu như tuyệt vọng. Sau cùng vào năm 1996, nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ phù giúp, chánh quyền chấp nhận thực thể Họ đạo Quang Phong và cho xây dựng Nhà thờ nhỏ bé (6mx16m). Trước Noel 1996 Đức Cha Giacôbê có đến dâng thánh lễ. Từ đó đến nay mỗi chiều Chúa nhật đều có lễ. Số người tham dự khoản 80 người; có ca đoàn đảm trách lễ nghi Phụng vụ trang nghiêm và sốt sắng. Có nữ tu MTG đến ở và hàng ngày có độ 10 người chung nhau đọc kinh lần chuỗi. Từ từ cũng có nhiều gia đ́nh trở lại đạo, việc sống đạo ở nơi họ đạo bé nhỏ này có phần phát triển và đạo đức.

Số Quới chức là 6 người.

* Nguồn : Trang Web GP Vĩnh Long

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................

Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Quang Phong

Vẫn trong bầu khí của Mùa Phục sinh, sáng ngày 30/4/2015 vừa qua, Nhà thờ Quang Phong, thuộc họ nhỏ của Họ đạo Mai Phốp, đă hân hoan mừng lễ Tạ ơn Khánh Thành và dâng hiến cho Thiên Chúa Ngôi. Nhà thờ là thành quả của sự cố gắng trong niềm tin yêu đối với Thiên Chúa Ba Ngôi.

“Dựng xây họ đạo công tiên tổ,

Thắp sáng niềm tin phận cháu con”

Cha Giám Quản Phêrô đă chủ sự nghi thức làm phép tháp chuông, làm phép thánh hoá Nhà thờ và Chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Chúa, cầu nguyện cách đặc biệt cho họ đạo, cho những người giúp đỡ Họ đạo Quang Phong hoàn thành được niềm mơ ước này.

Về chung vui với họ đạo trong ngày trọng đại này, c̣n có Đức Ông Barnabê, Các Cha Sở cựu của họ đạo Quang Phong là những người đă gieo Tin Mừng và xây dựng họ đạo, Quư Cha trong và ngoài hạt Mai Phốp, Quư D́, Quư Ân nhân, Quư vị đại diện chính quyền, Quư Khách ở các Họ đạo lân cận.

Từ đây, Họ đạo Quang Phong đă có được một nơi thờ phượng Chúa cách trang trọng và xứng hợp hơn.

“Nguyện xin Thiên Chúa tuân đổ phúc lành,
Cho người tiến vào đây Nhân Danh Chúa”

Đúng 9g30, đoàn đồng tế tiến đến bên tháp chuông – Cha Giám Quản làm phép tháp chuông.

Cha sở Micae Lê Quang Nguyện kéo tiếng chuông sau khi làm phép tháp chuông.

Sau đó, Cha Giám Quản mở cửa Nhà thờ và quư Cha tiến vào nhà thờ.

Trong thánh lễ có nghi thức làm phép nhà thờ.

Thánh lễ kết thức lúc 10g50. Sau đó, mọi người tiếp tục chung vui với Họ đạo Quang Phong trong buổi tiệc mừng.

“ Anh em sum họp một nhà, bao là tốt đẹp bao là sướng vui.”

Nguồn : Website GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quang Phong

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Quang Phong (30/4/2015)

Nguồn : Website GP Vĩnh Long

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]