Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Rạch Giồng

Giáo hạt Trà Vinh

Địa chỉ : Ấp Rạch Giồng, Tân Ḥa, Châu Thành, Trà Vinh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Step. Nguyễn Văn Thuyết  (15/8/2013)

(074) 899-120

Lược sử Giáo xứ Rạch Giồng

LƯỢC SỬ

Rạch Giồng đầu tiên là một "Thí Điểm Truyền Giáo" trên Cù Lao Long Ḥa, trực thuộc họ đạo Cổ Chiên.

Ngược ḍng lịch sử theo lời những nhân chứng lớn tuổi, "Thí Điểm Truyền Giáo Rạch Giồng" được thành lập từ năm 1927 do linh mục Đào Trí Tịnh với số tân ṭng đầu tiên là 13 gia đ́nh.

Qua hai thời kỳ chiến tranh ác liệt, nhà D́ bị bom đạn, bị đốt cháy, bị băo làm sập được cất đi cất lại nhiều lần. Trong thời gian khó khăn này, các cha sở Giacôbê Tỏ, Phaolô Nghiệm, Bênađô Khả, Gioan Bt.Truyền, Phêrô Chính, Phaolô Đoán vẫn luôn t́m cách lui tới chăm lo củng cố thí điểm Truyền Giáo này.

Sau ngày giải phóng, thầy Vinh S?n Khôi được cử về giúp Thí Điểm Truyền Giáo Rạch Giồng dưới sự hướng dẫn của cha Phaolô Đoán sau đó là cha Anrê Binh. Từ đó việc giảng dạy Giáo lư được thực hiện liện tục, việc sống đạo và truyền giáo ngày càng được củng cố và phát triển.

Năm 1990, Đức Cha Giacôbê đặt cha Vinc. Phạm Văn Khôi coi sóc giáo dân Rạch Giồng, và kể từ đó thí điểm Truyền giáo Rạch Giồng trở thành một Họ đạo tách biệt với Họ đạo Cổ Chiên.

Từ năm 1991 đến nay, Nhà thờ, lầu chuông, hai tượng Chúa Giêsu và Đức Mẹ, nhà xứ, nhà D́ xây đựng cơ bản. Ngoài ra, họ đạo cũng vừa tu bổ chỉnh trang khu Đất thánh rộng 7957m2 với hàng rào bảo vệ chung quanh.

HOẠT ĐỘNG MỤC VỤ.

Giáo dân Rạch Giồng hiện nay gồm 710 người trên tổng số dân của Xă Long Ḥa là 12.000 người.

• Ban Quới chức gồm 1 ông Trùm, 2 ông câu và 10 ông Biện.
  • Legio: 1 Praesidium.
  • 1 ca đoàn Thiếu Nhi.

HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN.

Hàng năm, nhờ Ân Nhân:

• Cấp tập vỡ, học bổng cho học sinh nghèo
  • Cấp gạo thuốc men hàng tháng cho những người già yếu neo đơn cả lương giáo.
  • Xây dựng hệ thống nước tinh khiết cung cấp nước uống cho dân cư trong khu vực.

ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI: Củng cố đời sống Đức tin: Xây dựng một cộng đoàn hợp nhất trong yêu thương và phục vụ.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Rạch Giồng