Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Tân Long (Ba Tục)

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Long (Ba Tục)
Giáo hạt Mặc Bắc

 

Địa chỉ : Thanh Sơn,  Trà Cú,  Trà Vinh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phil. Ng Như Thường

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1926

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh kỷ niệm 90 năm thành lập và Ban Bí tích Thêm sức tại Gx Tân Long (15/7/2016)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Long (Ba Tục)

Hành tŕnh 90 năm đă đi qua, con số 90 đă làm cho không ít người phải ngỡ ngàng, kinh ngạc đối với một Họ đạo vùng xâu, vùng xa với biết bao thăng trầm, khó khăn, gian khổ nhưng những hạt mầm đức tin đă không lụi tàn mà lại nhanh chóng trổ sinh và phát triển. Điều đó cho ta thấy sự quan pḥng trong quyền năng của Chúa khi thiết lập Hội Thánh trên nền đá Phêrô (Mt 18,16). Nhân dịp này chúng ta cùng nh́n lại đôi nét lược sử h́nh thành và phát triển Họ đạo, để cùng nhau dâng lời cảm tạ Thiên Chúa v́ muôn hồng ân Chúa đă thương ban.

* Những bước chân đầu tiên:

Khoảng đầu năm 1920, có một số giáo dân đến địa phương sinh sống và lập nghiệp, đặc biệt phần lớn là từ Họ đạo Rạch Lọp. Năm 1926, Cha sở Rạch Lọp là Cha GioaKim Lê Tinh Thông quyết định thành lập họ nhánh của Rạch Lọp tại ấp Ba Tục xă Thanh Sơn, huyện Trà Cú với tên gọi là Tân Long. V́ thói quen nên họ đạo được gọi theo tên địa phương, phiên âm từ nguyên ngữ Khơme là “Ba Tục” (mũi ghe, mũi tàu). Ngài cho cất một ngôi nhà thờ nhỏ lợp lá nền đất. Số giáo dân khoảng 30 người. Ngoài ra Ngài c̣n mua 2000 công ruộng cho người có đạo và người địa phương canh tác nhằm phát triển xă hội và con người (việc thu lúa ruộng chỉ mang tính tượng trưng).

* Thời kỳ củng cố và phát triển:

Được các Cha Rạch Lọp luân phiên chăm sóc theo từng thời kỳ, nhưng những trở ngại về chiến tranh và việc đi lại không thuận tiện nên họ đạo không có cơ hội tiến triển. Những năm kế tiếp thỉnh thoảng có các nữ tu ḍng MTG Cái Mơn đến phục vụ họ đạo. Từ năm 1956 đến năm 1964 có Quư thầy ḍng Kitô Vua Cái Nhum đến cất trường dạy giáo lư và dạy chữ cho các em trong khu vực, không phân biệt lương giáo người Việt hay người dân tộc. Đặc biệt đó là ba thầy: Thầy Oai, Thầy Bông và Thầy Mến. Sau năm 1975, các nữ tu MTG Cái Mơn tiếp tục công tác ở đây cho đến năm 2007.

Năm 1993 đến năm 1997 Họ đạo được Cha Phêrô Nguyễn Thanh Liêm đang làm phó Rạc Lọp phụ trách và đă xây dựng được ngôi Nhà thờ kiên cố trong khuôn nền đất chung chỉ c̣n 5.000m2.

Năm 1997 đến năm 2010, Cha Giuse Lê Văn Hoàng, phó biệt cư thuộc Rạc Lọp đă cho xây dựng nhà xứ, nhà D́ và tháp chuông. Mở đầu một giai đoạn mới cho họ đạo với những công tác mục vụ và bác ái xă hội.

Năm 2010 Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân bổ nhiệm Cha Pp Nguyễn Như Thường về làm chánh sở thay thế cha Giuse Lê Văn Hoàng được thuyên chuyển về họ Hiếu Nhơn (Hạt Mai Phốp). Kể từ nay, Họ đạo Tân Long chính thức trở thành Họ đạo độc lập, tách rời khỏi họ Rạch Lọp. Họ đạo cũng bắt đầu khởi sắc, cơ sở vật chất khá khang trang và đời sống đạo ngày càng thăng tiến với nhiều hoạt động mục vụ nhằm xây dựng và củng cố Đức Tin.

Đặc biệt năm 2012, trùng tu ngôi Nhà thờ đă xuống cấp trầm trọng, mở rộng sân tượng và dựng tượng Chúa Kitô Vua. Năm 2013 tiếp tục trùng tu đài Đức Mẹ Nữ Vương Ḥa B́nh đă được xây dựng từ năm 1959.

Năm 2015 trùng tu tượng đài Thánh giuse và tái thiết cơ bản đất thánh của Họ đạo và năm 2016 đă xây dựng cổng và tường rào Nhà Thờ nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Họ đạo.

* Bối cảnh mục vụ:

Trong một địa bàn rộng lớn có diện tích 368km2 với khoảng 170.000 dân cư trú mà người dân tộc Khơme chiếm hơn 60% dân số, trong đó đậm màu sắc vàn hóa Phật giáo với hơn 70 Chùa, Đ́nh, Miếu làm cho việc truyền giáo và phát triển của Họ đạo luôn là việc trăn trở và thao thức của vị chủ chăn Giáo phận và Họ đạo.

Với ư hướng về tương lai, trong niềm tin trung kiên vào Chúa Kitô Vua và sự che chở của Đức Maria Nữ Vương Ḥa b́nh, Họ đạo Tân Long sẽ vừng vàng hơn ngày một triển nở những hoa trái thiêng liêng như ḷng Chúa mong muốn.

Mừng 90 năm thành lập họ đạo là dịp để ca ngợi t́nh thương của Thiên Chúa, là dịp đặt trọn niềm tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa để mọi người, đặc biệt tại Họ đạo nhỏ bé xa xôi này biết phó thác hơn nữa vào bàn tay của Thiên Chúa.

Mừng 90 năm hồng ân, họ đạo chúng con xin tri ân sự đóng góp công sức, vật chất và tinh thần, cũng như sự cộng tác quư báu, nhiệt thành của mỗi thành phần dân Chúa, của biết bao những ngời đă đi trước, của quư ân nhân xa gần, trong và ngoài họ đạp đă góp công góp sức và những hy sinh âm thầm lặng lẽ để họ đạo có được như ngày hôm nay.

Xin Chúa trả công bội hậu cho Đức Cha, Quư Cha, quư tu sĩ nam nữ, cho quư ân nhân, cho từng ngời tùng gia đ́nh đă, đang giúp họ đạo nhằm phụng sự Chúa phục vụ Hội Thánh. Nguyện xin Chúa cho mọi người, mọi nhà luôn sống tốt trong giây phút hiện tại và sống đẹp trong chuỗi ngày tương lai, thăng tiến con người trong đời sống đức tin, nuôi dưỡng và cũng cố t́nh yêu thương hiệp nhất trong họ đạo và trong hội thánh Chúa.

Đặc biệt 15/7/2016, họ đạo Tân Long hân hoan tiếp đón Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long, đến cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm Sức cho một số con em trong Họ đạo. Đây là dịp lễ để làm sống lại Bí tích Thêm sức mà chúng ta đă lănh nhận, để niềm tin vào sức mạnh của Chúa được biểu lộ như một kho tàng quư báu được chứa đựng trong những b́nh sành, để biết rằng quyền lực vô song của Thiên Chúa (2 Cor 4,7) và cũng nhận thấy và xác tín rằng “Chúa Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và măi măi” (Dt 13,8) và để cầu nguyện cho những người này được tràn đầy Chúa Thánh Thần, được trở nên chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô và tích cực xây dựng Hội Thánh.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Long

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]