Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thành

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Thành
Giáo hạt Mặc Bắc

 

Địa chỉ : Ấp tân Thành Đông, Tân Ḥa, Tiểu Cần, Trà Vinh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos. Cao Minh Ḥa  (8/8/2016)
Phó xứ     : Linh mục Phi. Đinh Công Thức

Tel

(074) 824-098

E-mail

hodaotanthanh@gmail.com
http://hodaotanthanh.blogspot.com/

Năm thành lập

1890

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2995

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Lịch Sử Họ Đạo Tân Thành

-  Tin tức sinh hoạt

* Họ Đạo Tân Thành Tổ Chức Cắm Trại Cho Các Em Thiếu Nhi năm 2012 (30/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Tân Thành

Tên họ đạo: Tân Thành
Năm thành lập : 1890
Số bổn đạo: Khi thành lập Họ đạo khoảng hơn 200 người.

Các Linh mục phụ trách :
Các Cha Sở :

1. Cha Francois Trần Phúc Nhân : Từ Năm 1890 - 1928
2. Cha Phaolô Lê Hiển Quang : Từ Năm 1928 - 1936
3. Cha Giuse Đặng Phước Hai : Từ Năm 1936 - 1938
4. Cha Gioan Đỗ Hoàn Sinh : Từ Năm 1938 - 1952
5. Phaolô Nguyễn Trung Diên : Từ Năm 1952 - 1965
6. Cha Phêrô Nguyễn Văn Triệu : Từ Năm 1965 - 1986
7. Cha Louis Nguyễn Văn Kỉnh : Từ Năm 1987 - Đến Nay

Các Cha Phó

- Cha Giacôbê Nguyễn Thanh B́nh : từ năm 2002 đến nay

5. Các tu sĩ nam nữ xuất thân tại họ đạo :

1. Maria Lê Thị Kim Thoa (Ḍng Vinh Sơn)
2. Maria Lê Thị Thuư Kiều (Ḍng Phaolô)
3. Matta Lê Thị Mộc Hương (Ḍng Phaolô)
4. Maria Nguyễn Thị Hồng Lan (Ḍng Phaolô)
5. Maria Trương Thị Mỹ Khoa (Ḍng Phaolô)
6. Maria Nguyễn Thị Trinh (Ḍng Phaolô)
7. Maria Nguyễn Thị Kiểm (Mtg Cái Mơn)
8. Maria Nguyễn Thị Kim Thoa (Mtg Cái Mơn)
9. Maria Nguyễn Thị Trọn (Mtg Cái Mơn)
10. Maria Nguyễn Thị Nhung (Mtg Cái Mơn)

DỰ TU CHỦNG SINH

1. Stêphanô Lê Văn Thạnh
2. Phaolô Nguyễn Văn B́nh
3. Phêrô Bùi Thanh Huy

6. Tiến tŕnh phát triển :

A. Cơ sở tinh thần :
- Khoảng năm 2000 đến nay số lượng tân ṭng tăng.
- Khoảng năm 2000 đến nay số lượng tu sĩ tăng

B. Cơ sở vật chất :
- Nhà thờ xây dựng 1912, sửa chữa và thêm tháp cao như hiện nay năm 1996
- Nhà xứ xây dựng 1926 sửa chữa khang trang năm 2000
- Năm 1998 : xây mới tháp chuông
- Năm 2006 : nhà D́ xây mới.
- Năm 2002 : nhà bếp xây mới
- Năm 2007 : xây mới cổng và hàng rào khuôn viên Nhà thờ.
- Năm 2008 : làm mới núi Đức Mẹ.

7. Nhận định về tŕnh trạng giáo dân trong họ đạo :

A. Tinh thần đạo đức :

- Số lượng đi tham dự thánh lễ ngày thường từ 60 - 80, ngày Chúa Nhật khoảng 1400 - 1500, giải tội khoảng 7624, xức dầu 21, của ăn đàng 250 lượt, rước lễ trong năm khoảng 173.600 ..... các đoàn thể vẫn duy tŕ những ǵ đang có. Người lớn với ḷng đạo đức b́nh dân và ít có tŕnh độ nên việc đạo cứ theo truyền thống ông bà ... thiếu nhi trong hoàn cảnh hiện tại được quan tâm từ phía gia đ́nh và họ đạo nên chúng được đào sâu hơn đời sống đức tin cũng như hiểu biết nhiều về đạo và tiến bộ hơn Cha Ông của ḿnh.

B. T́nh trạng kinh tế của giáo dân :

- Đa số là dân nghèo nhưng không phải quá khổ sở. Nguyên nhân chỉ yếu là do ít hiểu biết, ít đất đai ... vă lại, chủ yếu là làm ruộng hay làm rẫy nên thu nhập không cao ...vài năm gần đây kinh tế của giáo dân khá hơn nhờ chuyên cần và áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên cũng đỡ lam lũ hơn.

8. Hướng tới :

- Duy tŕ phong trào thiếu nhi thánh thể và giúp thiếu nhi phát triển theo chương tŕnh giáo phận.

- Các thiếu nhi sau khi rước lễ lần đầu xong, sẽ phải học giáo lư liên tục đến 14 tuổi. Củng cố và quan tâm các em đang học giáo lư. Đây cũng là hướng mà giáo phận quan tâm.

- Đẩy mạnh hơn nữa những sinh hoạt tôn giáo trong pham vị gia đ́nh : nhắc nhở việc đọc kinh chung sáng tối trong gia đ́nh, đọc kinh chung khi dùng bữa. Cha mẹ nhắc nhở con cái trong việc học giáo lư để hỗ trợ cho họ đạo trong việc giáo dục đức tin.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

 

..................

Lịch Sử Họ Đạo Tân Thành

LINH MỤC PHỤ TRÁCH - LOUIS NGUYỄN VĂN KỈNH

5/9/2007

HỌ ĐẠO TÂN THÀNH hiện nay về mặt hành chánh thuộc xă Tân Ḥa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Họ đạo bao gồm hai ấp Tân Thành Đông và Tân Thành Tây của xă Tân Ḥa. Phía bắc giáp họ đạo Mặc Bắc, thị trấn Cầu Quan, phía nam và phía tây bao bộc bởi con Sông Hậu, phía đông giáp xă Hùng Ḥa, huyện Tiểu Cần. Họ đạo hiện nay có một Nhà Thờ được xây dựng từ năm 1905 và khánh thành năm 1912 cùng với hai nhà nguyện: Một ở cuối ấp Tân Thành Tây gần với sông cái (Hậu Giang), một ở cuối ấp Tân Thành Đông (chưa được công nhận). Số giáo dân hiện nay có tổng số 2882 người. Có 02 Linh Mục và 05 nữ tu phục vụ họ đạo.

THỜI ĐIỂM CHÍNH THỨC THÀNH LẬP HỌ ĐẠO

Tân Thành có nghĩa là mới được thành lập. HỌ ĐẠO TÂN THÀNH v́ vậy có nghĩa đơn giản là một họ đạo vừa mới thành lập. Có lẽ trước năm 1890 khi chưa chính thức thành lập họ đạo, nơi này đă có một số gia đ́nh công giáo từ tứ phương về đây khai phá đất đai để sinh sống và lập nghiệp. Hồi ấy, theo ông bà kể lại th́ nơi đây c̣n hoang vu: là một khu đất rừng băi bồi ngập nước đầy lao sậy, bần, vẹt, đước, nhiều nhất là cây bần và cây gừa; là nơi ẩn trú của nhiều loài thú hoang dă như: cọp, voi, khỉ, trăn và nhiều chim c̣ từ các nơi đổ về sinh sống theo mùa. Chuyện kể ngày xưa khi ông bà đi lại trên sông, lúc chỉ nhỏ như con rạch, hai bên là bần mọc um tùm chi chit, ngọn bần giáp nhau nên bầy khỉ cứ tha hồ chuyền qua chuyền lại thoải mái, thời gian thay đổi,sông ngày càng rộng ra như ta thấy ngày nay.

Thuở đầu tiên là một hai gia đ́nh từ miền Đông Nam Bộ, bấy giờ xuôi thuyền về đây buôn bán rồi ở lại lập nghiệp. Hiện nay c̣n có một số gia đ́nh c̣n bà con ḍng họ lâu đời ở HỌ ĐẠO BÚNG, tỉnh B̀NH DƯƠNG, GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG ngày nay.

Tiếp đó c̣n có gia đ́nh anh em họ Lê là Lê Văn Thảo và Lê Văn Long ở xứ CÙ LAO GIÊNG chạy giặc lánh nạn về đây lập nghiệp. Bây giờ con cháu của hai ông c̣n ở đây rất đông.

Tuy nhiên, trong thời điểm đó chỉ c̣n vỏn vẹn có bảy gia đ́nh Công Giáo ở dọc theo hữu ngạn sông CẦN CHÔNG, chạy dài bảy tám cây số. Ông bà ra sức phá rừng làm nương rẫy săn bắt thú rừng để sinh sống. Đời sống tuy cơ cực vất vả bần hàn nhưng thật êm đềm hạnh phúc.

V́ có một số gia đ́nh Công giáo sinh sống ở đây, nên tuy dù là nơi khỉ ho c̣ gáy nhưng cũng được các vị truyền giáo lúc bấy giờ đặc biệt quan tâm chăm nom săn sóc. Lúc ấy các vị thừa sai đă từ HỌ ĐẠO MẶC BẮC, được thành lập từ trước đă thường xuyên lui tới chăm sóc phần thiêng liêng cho các gia đ́nh nầy. Có công nhiều nhất phải kể là CHA KIỂM, CHA FRACOIS DU MARCP (tên Việt Nam là cha Trí), làm phó cho CHA FELIX FRISON (thường được gọi là CHA SỞ HOÀNG). Các Cha sang đây chẳng những giúp đỡ phần hồn mà sau này c̣n giúp Cha già FRANCOIS NHÂN lo xây dựng nhà thờ đầu tiên cho HỌ ĐẠO TÂN THÀNH nữa.

Trước khi có ngôi nhà thờ khang trang th́ ông bà dù ít người ít của nhưng cũng cố gắng cất một nhà thờ nho nhỏ bằng tre lá đủ chỗ cho bà con tụ họp nhau hằng tuần để lo việc kinh sách mà thờ phượng THIÊN CHÚA dưới sự hướng dẫn của ông THẢO, mà bà con quen gọi là ông trùm THẢO. Có thể coi đây là ông trùm đầu tiên của họ đạo.

CÁC TU SĨ NAM NỮ XUẤT THÂN TẠI HỌ ĐẠO

1. Maria Lê Thị Kim Thoa (Ḍng Vinh Sơn)
2. Maria Lê Thị Thuư Kiều (Ḍng Phaolô)
3. Matta Lê Thị Mộc Hương (Ḍng Phaolô)
4. Maria Nguyễn Thị Hồng Lan (Ḍng Phaolô)
5. Maria Trương Thị Mỹ Khoa (Ḍng Phaolô)
6. Maria Nguyễn Thị Trinh (Ḍng Phaolô)
7. Maria Nguyễn Thị Kiểm (Mtg Cái Mơn)
8. Maria Nguyễn Thị Kim Thoa (Mtg Cái Mơn)
9. Maria Nguyễn Thị Trọn (Mtg Cái Mơn)
10. Maria Nguyễn Thị Nhung (Mtg Cái Mơn)

DỰ TU CHỦNG SINH

1. Stêphanô Lê Văn Thạnh
2. Phaolô Nguyễn Văn B́nh
3. Phêrô Bùi Thanh

CÁC CHA SỞ PHỤ TRÁCH HỌ ĐẠO

1. CHA FRANCOIS TRẦN PHÚC NHÂN: TỪ NĂM 1890 – 1928

Theo sổ sách c̣n giữ lại được, th́ có thể đến năm 1890 một linh mục đáng kính từ giáo phận Đàng Ngoài, sau khi măn hạn tù v́ bị kết tội tham gia phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp đă lui về đây ẩn dật và phục vụ họ đạo. Đó là CHA FRANCOIS TRẦN PHÚC NHÂN. Sổ rửa tội và sổ hôn phối cũng bắt đầu có từ lúc này. Chữ kư của Cha trong sổ rửa tội và sổ hôn phối là bằng chứng cụ thể cho điều này. Cha đă chịu thương, chịu khó, chia ngọt sẽ bùi với giáo dân ở đây suốt một thời gian dài 50 năm, gắn bó với họ đạo cho đến cuối đời. Ngài mất năm 1935 yên nghỉ tại đất thánh Tân Thành. Mộ Ngài được chỉnh trang lại vào năm 2002.

Trong suốt thời gian Ngài trông coi họ đạo. Các Cha Mặc Bắc vẫn thường xuyên lui tới giúp đỡ tinh thần lần vật chất. Vào năm 1905, số giáo dân đă gia tăng rất nhanh. Cha sở Mặc Bắc là FELIX FRISON (CHA HOÀNG) tận t́nh cho CHA PHÓ LÀ CHA FRACOIS DU MARCP (CHA TRÍ), sang giúp cha già NHÂN xây dựng nhà thờ kiên cố, xây gạch, lợp ngói. Đó là ngôi nhà thờ đầu tiên và cũng là nhà thờ mà chúng ta thừa hưởng cho đến ngày hôm nay. Nhà thờ do kiến trúc sư người Pháp vẽ kiểu theo lối kiến trúc Âu Châu thời đó. Cha già Nhân và Cha Trí đă trông coi và đốc thúc việc xây dựng. V́ thiếu nhân lực lẫn thực lực, phải nhờ đến sự giúp công, góp sức, tiền của của các cha và giáo dân trong hạt, nhất là Cha sở Hoàng. Chính v́ thế, măi đến năm 1912 mới được hoàn thành và lấy tên chính thức là HỌ ĐẠO TÂN THÀNH cho đến ngày nay.

Cũng xin nói thêm là trước lúc Cha già NHÂN nghỉ hưu th́ cha cũng xây xong nhà Cha Sở rộng rải khang trang được hoàn thành vào năm 1926. Mặt tiền có phù điêu chim phượng hoàng xải cánh với ḍng chữ: PRESBYTERRIUM TÂN THÀNH rất đẹp. Về sau các Cha tới th́ đă có sẵn nhà thờ, nhà xứ thuận lợi để thi hành bổn phận.

2. CHA PHAOLÔ LÊ HIỂN QUANG : TỪ NĂM 1928 – 1936

Đến năm 1928, cha già Nhân đă già yếu nên Bề trên đă cho CHA PHAOLO LÊ HIỂN QUANG về phụ trách họ đạo. Cha già Nhân cũng ở nghỉ hưu dưỡng tại họ đạo cho đến khi về với Chúa.

Ngày kư sổ đầu tiên của CHA PHAOLO QUANG là ngày 28 tháng 03 năm 1928. Cha Phaolô phụ trách họ đạo 8 năm. Trong tám năm đó, họ đạo phát triển về mọi phương diện. Giáo dân đông đúc hơn, đức tin vững vàng hơn, nhà thờ cũng được sắm sửa khang trang hơn.

3. CHA GIUSE ĐẶNG PHƯỚC HAI : TỪ NĂM 1936 – 1938

Năm 1936 CHA GIUSE ĐẶNG PHƯỚC HAI từ Mặc Bắc sang thay thế cho CHA PHAOLÔ QUANG.

4. CHA GIOAN ĐỖ HOÀN SINH : TỪ NĂM 1938 – 1952

Đến ngày 08 tháng 01 năm 1938, Ṭa Thánh ban sắc chia tách các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và một phần đất tả ngạn Sông Hậu (Sa Đéc) để thành lập giáo phận V́nh Long và cử CHA PHÊRÔ NGÔ Đ̀NH THỤC từ HUẾ vào làm GIÁM MỤC ĐẦU TIÊN CỦA GIÁO PHẬN. Cũng trong năm này, năm 1938, linh mục đầu tiên của giáo phận Vĩnh Long là CHA GIOAN ĐỖ HOÀN SINH đến nhận chính thức Chánh sở HỌ ĐẠO TÂN THÀNH. Cha Gioan ở họ đạo trong thời gian khoảng 14 năm.

Trong 14 năm phụ trách họ đạo đă xảy ra hai sự kiện quan trọng cũng nên nhắc tới. Sự kiện thứ nhất là ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI LẦN THỨ HAI (1939 – 1945). ChiẾN tranh làm nhân loại lâm vào cảnh khốn đốn. Họ đạo cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Bà con giáo dân ở đây cũng như ở các nơi khác lâm vào hoàn cảnh cực kỳ túng thiếu. Dù vậy dưới sự dẫn dắt của Cha Sở bà con giáo dân vẫn giữ vững được niềm tin của ḿnh mà không hề bị dao động.

Sự kiện thứ hai là CHA SỞ GIOAN SINH đă được diễm phúc một lần sang thăm viếng Ṭa Thánh VATICAN, thủ đô của HỘI THÁNH CÔNG GIÁO TOÀN CẦU. Thời gian Cha đi vắng khỏi họ đạo khá lâu nên trong lúc đó có Cha ở gần sang giúp họ đạo thế cho Cha. Trong số đó có các Cha như: CHA GIÀ TUYỄN (bà con quen goi là CHA BỀ CẠNH), CHA TƯ, CHA ĐINH TÀI TƯỚNG, CHA ĐOÁN, CHA THANH, CHA LE POINTE, CHA SILVETTRE vv…Các Ngài c̣n lưu lại nhiều chữ kư trong sổ rửa tội và sổ hôn phối của họ đạo.

5. CHA PHAOLO NGUYỄN TRUNG DIÊN : TỪ NĂM 1952 – 1965

Đến năm 1952 ĐỨC CHA gọi CHA GIOAN về làm CHA SỞ TRÀ VINH và giao cho CHA PHAOLÔ NGUYỄN TRUNG DIÊN phụ trách họ đạo Tân Thành.

Cha Phaolô DIÊN phụ trách họ đạo từ năm 1952 đến năm 1965. Trong thời kỳ này kháng chiến xảy ra khắp nơi. Họ đạo cũng đă ít nhiều bị ảnh hưởng, bà con giáo dân ly tán khắp nơi để sinh sống.

6. CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN TRIỆU : TỪ NĂM 1965 – 1986

Đến năm 1965 Đức Cha ANTÔN NGUYỄN VĂN THIỆN cử CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN TRIỆU về thế CHA PHAOLÔ DIÊN.

Từ năm 1952, tức là từ thời CHA PHAOLÔ DIÊN, TH̀ Cha sở Tân Thành phụ trách luôn Họ Đạo RẠCH VỒN (ĐỊNH B̀NH). Nên khi Cha PHÊRÔ TRIỆU về th́ Ngài cũng kiêm nhiệm họ đạo RẠCH VỒN. (trước đó họ đạo RẠCH VỒN thuộc họ đạo MẶC BẮC)

Trong thời CHA PHÊRÔ TRIỆU làm Chánh sở th́ theo sổ sách lúc bấy giờ nhà chung họ đạo TÂN THÀNH, đă có trên 1000 công ruộng và 1200 công vườn để cho bà con canh tác. Mỗi năm đóng góp lại cho nhà chung một ít để lo chi phí cho họ đạo. Đến năm 1975 th́ coi như hoàn toàn giao quyền sử dụng cho bà con mà không phải đóng góp nữa.

Họ đạo muốn phát triển th́ không thể không có Ban Qưới Chức để cộng tác với Cha Sở trong việc phục vụ họ đạo. V́ thế ngày từ khi có Linh Mục đến họ đạo th́ cũng có quới chức để điều hành việc chung. Từ thời Cha già Phanxicô NHÂN th́ có Trùm THẢO một trong những người đầu tiên đến định cư ở đây, măn đời ông Trùm THẢO th́ lại có ông Trùm CHIÊU, rồi trùm NGÀ. Đến đời Cha GIOAN SINH th́ có ông trùm TỐT. Sau thời ông trùm TỐT th́ chỉ có các ông câu lo việc điều động ban quới chức như ông CÂU SÁNG, CÂU HOÀNG, CÂU LÊ, CÂU CHIỂU, CÂU TRÊN…..Sau hơn 40 năm vắng khuyết chức danh ông trùm th́ họ đạo và ban quới chức mới bầu chọn lại chức danh này. Kết quả nhân ngày CHẦU M̀NH THÁNH CHÚA của họ đạo năm 1992. Họ đạo và ban quới chức (cũng vừa mới được bầu lại) đă tín nhiệm chọn ông PHAOLÔ LÊ VĂN TRÊN là cháu gọi ông trùm THẢO bằng ông cố…Chính thức đảm nhiệm chức vụ ông trùm họ cho đến nay là ba nhiệm kỳ liên tục…

7. CHA LOUIS NGUYỄN VĂN KỈNH : TỪ NĂM 1986 – NAY

- CHA PHÓ: GIACÔBÊ NGUYỄN THANH B̀NH: TỪ NĂM 2002 - NAY

Vào năm 1986 CHA PHÊRÔ TRIỆU được Chúa gọi về với Chúa nên Đức Cha GIACÔBÊ chính thức giáo cho Cha LOUIS NGUYỄN VĂN KỈNH phụ trách họ đạo. Thư bổ nhiệm của ĐỨC CHA GIACÔBÊ đề ngày 21 tháng 08 năm 1988 sau hơn một năm tạm thời coi sóc họ đạo.

Nhà thờ đến lúc này cũng đă trăi qua một thời gian khá dài trong chiến tranh nên không tránh khỏi những hư hao thiệt hại, nên đến ngày 10 tháng 08 năm 1987, họ đạo bắt đầu công việc trùng tu sửa chữa.

Trước tiên là nới rộng nhà thờ ra mỗi bên hai thước, sau đó sơn phết lại.

Đến năm 1996 xây dựng lại toàn bộ mặt tiền. Công việc kéo dài mất tám tháng. Bà con nhiệt t́nh kẻ góp công người góp của tiếp nối công việc cha ông làm cho Thánh Đường ngày càng tốt đẹp hơn.

Sau hơn một năm, tức là vào năm 1998 bà con lại xúm xít cùng nhau xây dựng lầu chuông và đem chuông lên, sau mấy chục năm tạm thời ở dưới thấp.

Đến Năm 2000 th́ lúc này th́ nhà Cha Sở cũng đă xuống cấp trầm trọng. Ban quới chức quyết định phải kiên cố lại, nên đă cùng nhau tháo bỏ toàn bộ mái ngói để gia cố lại phần mái nhà. Phần nền bị lún sâu cũng được làm lại toàn bộ. Nhờ đó mà nhà Cha Sở được xây dựng từ năm 1926, nay đă có thể tiếp tục được sử dụng an toàn.

Năm 2006 lại tiếp tục công việc sửa chữa. Lần này là làm mới nhà các D́, nguyên ngày xưa là nhà dạy đă hư nát. Nhờ đó mà các D́ có chỗ ở mới khang trang hơn dung để ở, để dạy giáo lư, để tập hát khá thuận tiện.

Năm 2007 xây lại cổng và hàng rào mặt trước nhà thờ tươm tất hơn, làm hàng rào Đất Thánh để ổn định nơi an nghỉ cho người quá cố.

Tất cả là hồng ân Chúa ban. Chúng ta nh́n lại quá tŕnh xây dựng họ đạo để cùng nhau TẠ ƠN THIÊN CHÚA v́ những ơn lành mà THIÊN CHÚA đă bạn cho chúng ta.

CÁI NHÀ LÀ NHÀ CỦA TA, ÔNG CỐ ÔNG CHA LẬP RA. CÁC CON HĂY G̀N GIỮ LẤY, MONG SAO CHO MĂI VẸN TOÀN

Tân Thành, ngày 05 tháng 09 năm 2007

LINH MỤC PHỤ TRÁCH

LOUIS NGUYỄN VĂN KỈNH


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Thành  

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]