Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Tân Xuân

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Xuân
Giáo hạt Bến Tre

 

Địa chỉ : Ấp Tân Hoà - Xă Tân Xuân - H. Ba Tri - T. Bến Tre  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục P. Trần Chánh Lượng

Tel

(075) 378-3308

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

250

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Tân Xuân

Khái quát về Họ đạo Tân Xuân

Họ đạo Tân Xuân là một Giáo xứ nhỏ bé của Hạt Bến Tre thuộc Giáo Phận Vĩnh Long nằm ở phía Đông Bắc cù lao Bảo, giáp ranh với Huyện B́nh Đại. Họ đạo nằm ở Ấp Tân Hoà của xă Tân Xuân. Dân số trên 200 người. Giáo xứ gồm Họ đạo chính xứ Tân Xuân và một họ lẻ Bảo Thạnh nằm cách chính xứ khoảng 8,5 km về hướng Đông. Linh mục quản trách là Cha Phêrô Phan Văn B́nh (quê Cái Mơn). Ban quới chức thành lập năm 2005 gồm 17 thành viên: Ông Antôn Huỳnh Văn Nam làm Câu Nhất, Ông Phêrô Huỳnh Văn Nô làm Câu Nh́ & 15 ông biện (Nhiệm ḱ 2005 - 2008). Họ đạo Tân Xuân là họ đạo được Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Văn Tân khen tặng là “họ đạo về tính đoàn kết & năng động“ của Hạt Bến Tre. Tuy nhiên, hiện nay. Nhà Thờ của Họ đạo đang xuống cấp v́ thời gian. Họ đạo mong muốn có được một Thánh đường mới để thuận lợi cho việc Thờ tự, kính mong quư cô bác, ân nhân xa gần giúp đỡ cho Họ đạo. Mọi đóng góp xin gửi về Cha sở Phêrô Phan Văn B́nh - NT. Tân Xuân, Ấp Tân Hoà, xă Tân Xuân, Ba Tri, Bến Tre hoặc số máy 075.3783308. Xin chân thành cám ơn quư ân nhân. Kính chúc quư ân nhân được dồi dào hồng ân Thiên Chúa!

Lịch sử Họ đạo Tân Xuân

Họ đạo Tân Xuân là họ đạo được mệnh danh là họ đạo của ḍng họ Huỳnh v́ phần lớn giáo dân của họ đạo đều là con cháu của cụ tổ Huỳnh Văn Trưng mà ra. Được thành lập năm 1940 dưới thời Cha Luca Sách – Giáo xứ Cái Bông, Họ đạo được thành lập bởi 3 ông lớn: Huỳnh Văn Trưng, Nguyễn Đ́nh Chiến, Trần Văn Biện. Buổi ban đầu Họ đạo được thành lập hết sức thú vị. Thời buổi đất nước trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1858 – 1945), nhân dân phải sống cơ cực v́ thiếu thốn cơ sở vật chất rất nhiều, Ông cụ tổ tôi cũng thế (Ông Huỳnh Văn Trưng). Thời điểm đó cả vùng Tân Xuân phải đi đổi chát lương thực từ các tỉnh cực Tây của tổ quốc như Cà Mau, Rạch Giá,… Những năm cuối thập kỉ thứ 3 của thế kỉ XX, 3 ông này cùng đi bán bông văi, nông sản,…hay đi ngang Giồng Găng, Giồng Chàm, lên Ba Mỹ đi về hướng TX. Bến Tre, lúc đi ngang qua Giồng Tre (Cái Bông), các ông thấy đông đảo bà con giáo dân họ đạo Cái Bông đi dự Thánh lễ, lâu ngày th́ thích lắm nên một hôm các ông mạnh dạn bước vào Nhà Thờ Cái Bông. Các ông bước vào và muốn t́m Cha sở để tŕnh diện. Gặp Cha Luca Sách, các ông thưa: Thưa Cha. Chúng con là những người bên lương, chúng con ở làng Đồng Xuân và Tân Trang (2 làng này sáp nhập thành xă Tân Xuân như hiện nay). Thấy bà con đi lễ chúng con thấy thích lắm. chúng con muốn theo đạo nhưng chúng con chưa biết ǵ cả. Cha mỉm cười. Các ông lại thưa: Nếu có thể được xin Cha cử người đến chỉ dạy cho chúng con,…Cha Luca hỏi: Tại sao mấy ông lại muốn giữ đạo này? Các ông thưa: chúng con rất muốn được đi đọc kinh, xem lễ như bà con ở đây vậy. Sau đó Cha cho Thầy và D́ về 2 làng trên dạy giáo lư, rửa tội, ban bí tích và thành lập Họ đạo Tân Xuân năm đó (1940). Buổi đầu chỉ độ khoảng chưa đầy 30 người. Nhà thờ được cất sau đó chủ yếu là gỗ, ván và lá. Bên trên Thánh đường có Thánh giá, tượng Thánh tâm và Mẹ Maria. Trải qua thăng trầm của xă hội, họ đạo phát triển dân số không ngừng (chủ yếu là con cháu của ḍng họ). Từ năm 1940 – 2004, họ đạo Tân Xuân là họ lẻ của Cái Bông trải qua 4 Cha nhiệm sở và các Cha phó.

Về đất nhà chung: Ông Nguyễn Đ́nh Chiến, nhượng lại cho nhà chung một mẫu đất, trong đó có 7 công đất giồng và 3 công ruộng để cha Luca Sách cất nhà thờ đầu tiên. Nhà thờ hiện nay nằm trên 7 công giồng này, có chiều ngang khá rộng, chiều sâu từ trước của Nhà thờ đến phía sau lưng khoảng 50 mấy mét. Ba công đất ruộng nằm ngay trước mặt nhà thờ, sau tiếp quản Nhà nước lấy lại cấp cho tư nhân.

Đồng thời trong thời điểm xây cất Nhà thờ đầu tiên, các ông lớn, lên Cái Bông xin cây sao con gánh về trồng xung quanh nhà thờ ngay năm đầu tiên, trên 40 cây. Cho đến sau khi làm nhà thờ Tân xuân lần thứ hai 1972, số cây sao này vẫn c̣n. Trước năm 1975, cha Gioakim Quang có đốn sao để đóng bàn ghế cho các Nhà thờ khác trong chính xứ họ Cái Bông và Nhà Thờ Tân Xuân mới năm 1973. Sau năm 1975, nhà nước hay đến xin sao của nhà thờ để về làm việc này việc nọ, Họ đạo không thể không cho. Mỗi lần cho họ vài cây, Nhà thờ kèm đốn thêm vài cây để sử dụng, v́ tự nhà thờ đốn sử dụng th́ nhà nước không cho. Cho đến năm 2000, dưới thời Cha phó quản trách Họ đạo Eusebiô Nguyễn Văn Tiền th́ chỉ c̣n lại 8 cây sao lớn trước nhà thờ. Ngày 05/12/2006, Cơn băo Durian (số 9) đă phá huỷ toàn bộ số sao trên. Bên cạnh đó, trong những năm trồng sao, các ông có trồng vài cây vú sữa trong khuôn viên Nhà thờ (khoảng 7 cây), mận và 2 cây nhăn lớn. Sau đó họ đạo đă xây dựng và mở rộng khuôn viên nên chặt bỏ bớt, hiện chỉ c̣n 3 cây vú sữa và một cây nhăn lớn mà thôi.

Trải qua năm tháng, Ngôi thánh đường đă xuống cấp nghiêm trọng, Cha sở Gioakim Nguyễn Văn Quang tiến hành xây cất lại ngôi Nhà thờ của họ đạo nửa cuối năm 1972. Nhà thờ được ông Giuse Mai Văn Phát (họ đạo Mỹ Nhơn) làm chủ thầu. Xây cất trong 2 năm 1972 – 1973. Nhà thờ được cất chính là Nhà thờ hiện tại của họ đạo. Nhà thờ gồm 5 căn (4 căn & 1 căn Pḥng Thánh), không cột, mái Dzipro, bề dài 24m, bề ngang 9m. Trước đó họ đạo có xây hồ chứa nước có thể tích khoảng 70 khối và một nhà vệ sinh cạnh bên năm 1969.

Trong những năm nửa cuối thập kỉ 90, Họ đạo liên tục phát triển: lát gạch mặt trước lối vào Thánh đường năm 1997, xây cất căn Nhà khách bằng bêtông (trước đó năm 1996 Cha Eusêbiô Tiền có cho cất Nhà khách bằng lá để tiện cho việc dạy Giáo lư). Năm 2000, Cha sở - quản hạt Gioakim Quang đă cho xây cất nhà xứ diện tích trên 50 mét vuông bên hông phải Nhà thờ (hướng trước của Nhà thờ) và đập vỡ hồ chứa nước và triệt hạ các cây cổ thụ, cỏ rác trong khuôn viên Nhà thờ, xây dựng hàng rào bằng lưới B40 năm 2001. Cuối năm 2004, Cha sở Phaolô Trương Tấn Lực về đây sửa chữa lại nhà xứ, khuôn viên Nhà thờ tháng 6/2005 và nâng cấp cung Thánh Nhà thờ cuối năm 2007. Cuối năm đó, Họ đạo đón mừng Tân Chánh sở đầu tiên là Cha Phêrô Phan Văn B́nh, khi Cha về đến nay đă được hơn nửa năm, Cha cho chỉnh sửa chút đỉnh nhà xứ, xây hồ chứa nước mới và hai căn nhà là xinh xin để nhóm giúp lễ ở và 1 căn để Cha tiếp khách.

Các linh mục phụ trách họ đạo Tân Xuân :

- Luca Nguyễn Văn Sách (1930 – 1956)
- Felix Lê Vĩnh Tŕnh (1956 - 1961)
- Antôn Bùi Thanh Long (1961 – 1964)

- Gioakim Nguyễn Văn Quang (1964 – 2004) (Trong thời gian này, Cha Quang có cho các Cha phó đến Tân Xuân làm mục vụ như cha Ngoan, Cha Tiền,…Từ năm 1993, Lm phó Eusêbiô Nguyễn Văn Tiền, được cử về phụ trách hai họ đạo Tân Xuân và Giồng Giá, dù vẫn c̣n là phó của Cái Bông. Thời gian này, Tân Xuân có lễ và được chăm sóc thường hơn….)

- Phaolô Trương Tấn Lực (sở Ba Tri) (2004 – 2007) & Cha phó Phêrô Lê Hoàng Lâm (ở Giồng Giá)
- Phêrô Phan văn B́nh, Lm chánh sở đầu tiên của Tân Xuân (2007 đến nay).

Hướng cho Tương lai : Họ đạo Tân Xuân có tiềm năng khá tốt về niềm tin, và tính tự lập. Tân Xuân là cái nôi của Đồng khởi, nơi được mệnh danh là Đất Thép của tỉnh Bến Tre, với trên 500 mộ liệt sĩ của xă nhà. Vậy mà đến hôm nay Tân Xuân vẫn c̣n đứng vững được, đó chính là nhờ niềm tin, tinh thần đoàn kết, tính tự lập của họ đạo. Về kinh tế, Tân Xuân là xă nghèo, nhưng mấy năm nay đất được cải tạo ruộng lúa cho thêm tăng vụ, lại c̣n thêm nuôi trồng thủy sản chút ít, dù không cao, cũng có thể nâng cao đời sống người dân hơn….Sắp tới đây Tân Xuân lên Thị tứ v́ sự phát triển vượt bậc của xă nhă mà các xă khác không có được.

Ước mơ của họ đạo là xây lại nhà thờ mới vững chắc hơn, v́ nhà thờ củ thời Cha Gioakim Quang, cũng chỉ là tạm, nền móng rất yếu, hầu như không có. Mong muốn của họ đạo là lấy nhà thờ hiện nay sửa lại làm nhà xứ và sinh hoạt, rồi xây nhà thờ kế bên, để đủ nơi chổ cho sinh hoạt họ đạo. Bên hông nhà thờ củ có nhà D́, lâu nay v́ không có kinh phí, nên chưa tu bổ lại được, để các D́ có thể đến sinh hoạt cho họ đạo…

Tân Xuân, ngày 01 tháng 05 năm 2006

PAULUS DOMINIQUE NGUYỄN MINH CẢNH

* Nguồn :  Trang Web Giáo xứ Cái Mơn

 

..................

Họ Đạo Tân Xuân

< Tư liệu của Website GP Vĩnh Long >

Năm 1938, có ông Huỳnh Văn Ngự và mẹ là Nguyễn Thị Giác cùng hai chú là ông Huỳnh Văn Cưng và Trần Văn Biện, đến tŕnh Cha Luca Sách - Cha sở họ đạo Cái Bông, xin vào đạo và lập họ Tân Xuân.

Ông Ngự mua đất của ông Nguyễn Đ́nh Giao gồm 70 sào giồng, 30 sào rọc cát để cất Nhà thờ đầu tiên bằng cây lá.

Năm 1940, số rửa tội có đến 350 người.

Năm 1949, Cha Pet. Chính, từ Ba Tri phụ trách Tân xuân. Cha mua nhà cũ cất lại Nhà thờ, lợp ngói âm dương (1950 - 1951).

Thời gian từ năm 1952 đến 1955: Cha Phaolô Mừng, Cha Đominicô Tỏ, Cha Michel Sinh, Cha Etienne Hồng, Cha Mathêu Xuân thay nhau đến cho lễ và ban các Bí tích. Cha Luca Sách về hưu, Cha Félix Tŕnh thay thế. Cha Félix nhờ Cha Michel Nghi ở Ba Tri giúp Tân Xuân.

Đến năm 1965, Cha Joakim Nguyễn Văn Quang về nhận sở Cái Bông kiêm Tân Xuân, Mỹ Nhơn, Mỹ Thạnh, Tân Hưng, An Điền, La Mă.

Năm 1972 - 1973, Cha Quang cổ động xây Nhà thờ mới tồn tại tới nay. Trước giải phóng có Cha Giacôbê Lành, Cha Mathêu Nhi, Cha Gioakim Ngoan. Các Cha phó Cái Bông lần lượt thay nhau đến làm lễ phụ Cha sở.

Năm 1993, Đức Cha Jacôbê Nguyễn Văn Mầu cho Cha Eusêbiô Tiền về phụ trách hai Họ Tân Xuân và Giồng Giá đến nay.

Số bổn đạo ngày nay khoảng 250 người lớn nhỏ, gồm 62 hộ. Sống t́nh Cha con tha thiết đậm đà, với Cha sở vui tính lúc nào cũng cười khà khà.

Các Cha phụ trách:

Cha Luca Sách......1940
Cha Pet. Chính.....1949
Cha Phaolô Mừng...1952
Cha Etienne Hồng
Cha Mathêu Xuân
Cha Michel Nghi
Cha Joakim Quang..1965
Cha Jacôbê Lành..1969
Cha Mathêu Nhi..1974
Cha Joakim Ngoan..1975

Cha Eusêbiô Tiền.....1993.. cho tới nay

 

 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Xuân

< chưa có >

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com