Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Thạnh Phước

 

 

Nhà thờ  Thạnh Phước Giáo hạt B́nh Đại
 

 

Địa chỉ : Ấp: Thạnh Phước 1, Xă Thạnh Phước, Huyện B́nh Đại, Tỉnh Bến Tre ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Jos. Trần Quốc Bảo

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1948

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

140

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Lễ Khánh thành nhà thờ Thạnh Phước (25/4/2018) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Thạnh Phước

1. Giai đoạn h́nh thành:

Là họ nhánh của B́nh Đại. Cha Phaolô Hồ Phước Lành lập năm 1948. Thầy Edouard dạy giáo lư và xây Nhà thờ năm 1949.

Năm 1970, do chiến tranh Nhà thờ bị bom tàn phá b́nh địa, mọi liên lạc bị cắt đứt.

Năm 1980, cha Sinh liên lạc các giáo dân c̣n trụ lại và kêu gọi lên B́nh Đại dự lễ. Giáo dân hiện nay c̣n khoản: 140 người

2. Định hướng tương lai:

- Vận động để xin tái thiết lại. - Thăm viếng các gia đ́nh Công giáo, củng cố niềm tin cho giáo dân trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

..............................

Lễ Khánh thành nhà thờ Thạnh Phước

“Hồng ân Thiên Chúa bao la !”. Đó chính là cảm nghiệm phát xuất từ cơi ḷng của Cha Sở Giuse Trần Quốc Bảo – cha phó Đaminh Nguyễn Văn Sáu và của tất cả cộng đoàn dân Chúa họ đạo Thạnh Phước nhân dịp mừng khánh thành ngôi nhà thờ của họ đạo hôm nay.

Chỉ mới cách đây vài năm, Thạnh Phước vẫn c̣n là khu śnh lầy ẩm thấp th́ ngày hôm nay Thạnh Phước đă “lột xác” và đă thay cho ḿnh chiếc “áo mới” tuyệt đẹp. Chiếc “áo mới” mà Thạnh Phước mặc hôm nay đó chính là Ngôi Thánh Đường hết sức khang trang cùng Đài Đức Mẹ, nhà Giáo Lư ... được khánh thành.

Như đă nói : “Hồng ân Thiên Chúa bao la” để rồi ngày hôm nay Thạnh Phước vui mừng đón chào sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long cũng như quư cha, quư tu sĩ nam nữ, thân nhân và ân nhân của họ đạo. Thạnh Phước hôm nay thật vui bởi lẽ tất cả t́nh thương đă đổ về đây.

Cũng không quá khi nói để có được như ngày hôm nay dĩ nhiên là nhờ ơn Chúa nhưng công khó của hai Cha, đặc biệt là Cha phó Đaminh Nguyễn Văn Sáu. Cha Đaminh đă chạy ngược chạy xuôi và ky cóp tất cả cho Thạnh Phước.

Từ nhiều ngày qua, mọi sự chuẩn bị sẵn sàng để cho ngày khánh thành nhà thờ và cung hiến Bàn Thờ họ đạo Thạnh Phước. Bà con trong cũng như ngoài họ đạo đă hết sức, hết t́nh và hết ḿnh cho ngày vui hôm nay.

Sáng sớm hôm nay, 25 tháng 4 năm 2018, bà con trong họ đạo đă đến để mừng Lễ. Kèm theo đó, quư ân nhân đến tận Bảo Lộc và chủ yếu là Sài G̣n. Không chỉ có giáo dân mà c̣n nhiều Cha khác nữa, đặc biệt có Cha Tổng Đại Diện giáo phận Sài G̣n và Giáo Phận Mỹ Tho.

Mọi người nao nức chờ vị Chủ Chăn của Giáo Phận đến để bắt đầu Thánh Lễ như dự định. Thế nhưng ngày hôm nay là ngày nghỉ Lễ nên rồi phà bị kẹt và xe của Đức Cha vướng phà nên đến hơi bị trễ. Dù thế nhưng mọi người rất vui v́ có sự hiện diện của Đức Cha.

10 g 20 phút, nghi thức làm phép chuông được Đức Cha Phêrô chủ sự. Quây quần bên Đức Cha có hai Cha Tổng đại diện của Sài G̣n và Mỹ Tho, Cha nguyên giám quản Vĩnh Long cùng với quư cha trong và ngoài giáo phận. Cùng hiệp thông với Đức Cha có cộng đoàn dân Chúa trong họ đạo, ân nhân và đại diện phía chính quyền.

Sau khi nghi thức làm phép chuông kết thúc, Đức Cha dẫn đầu đoàn rước cùng với Thánh Giá nến cao tiến vào Nhà Thờ.

Nghi thức làm phép Nhà Thờ được cử hành hết sức trang nghiêm.

Đức Cha chia sẻ tâm t́nh về ư tưởng truyền giáo qua bài Tin Mừng trích đọc theo Thánh Máccô. Hôm nay, cùng với Giáo Hội, cộng đoàn mừng kính Thánh Máccô – tác giả Tin Mừng.

Đức Cha tha thiết mời gọi mỗi người hăy ǵn giữ nhà thờ, tôn kính mỗi khi vào nhà thờ và đừng biến nhà thờ thành nơi bất xứng. Đức Cha nhắn nhủ : “Nhà Thờ không phải là nơi để phô diễn, chụp h́nh, quay phim ...”.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi mỗi người hăy trở nên gương sáng cho những người sống chung quanh.

Sau bài giảng của Đức Cha là phần làm phép Bàn Thờ mới.

Thánh Lễ tiếp tục như mọi khi sau khi trải khăn Bàn Thờ và chưng hoa nến.

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, Cha Giuse và Cha Đaminh ngỏ tâm t́nh cảm ơn Đức Cha, quư Cha Tổng Đại Diện, Cha nguyên Giám Quản, quư cha, quư tu sĩ nam nữ, ân nhân và toàn thể cộng đoàn.

Thánh Lễ khánh thành Nhà Thờ cũng như cung hiến Bàn Thờ nhà thờ Thạnh Phước kết thúc trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Sau Lễ, mọi người cùng đáp lại lời mời của Cha Sở Giuse để dùng bữa cơm thân mật.

Được biết, nhiều người là ân nhân của họ đạo không quản đường xa và nắng gắt viếng Mẹ La Mă sau khi rời khỏi nhà thờ Thạnh Phước.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban cho họ đạo Thạnh Phước ngày một phát triển thêm về con số bởi lẽ số giáo dân hiện tại của họ đạo vẫn là con số khiêm tốn. Dĩ nhiên là rất khó khăn nhưng nhờ ơn Chúa và tin vào ơn Chúa th́ không có chuyện ǵ là không có thể.

Nhiều người, ngay cả quư Cha đều trầm trồ khen ngợi sự hy sinh lo lắng của Cha Đaminh Sáu để Thạnh Phước có ngày hôm nay. Bản thân người viết những ḍng này cũng rất quư mến và trân trọng những ǵ Cha Đaminh đă làm. Giản đơn là ngày hôm nay có nhiều người khá rảnh rỗi không làm ǵ hay không chịu làm nhưng cứ ngồi đó làm “thánh phán”. Cứ bắt tay vào việc th́ sẽ thấy khó khăn gian khổ là dường nào. Nói như vậy để rồi tất cả mọi người hăy bỏ ngoài tai những lời không hay không tốt để hăng say lên đường phục vụ Nhà Chúa và nhất là thi hành sứ vụ truyền giáo mà Chúa luôn thao thức và mời gọi.

Thạnh Phước hẳn nhiên cũng là một họ đạo rất cần truyền giáo bởi lẽ xung quanh vẫn c̣n nhiều người biết Chúa nhưng chưa tin Chúa. Ta thêm lời cầu nguyện cho bà con trong họ đạo Thạnh Phước này cùng với hai Cha sẽ là tấm gương sáng để mọi người noi theo. Và hẳn nhiên, ta không quên cùng với hai Cha, bà con trong họ đạo nói lên : “Hồng ân Thiên Chúa bao la !” để ta luôn luôn chúc tụng và ngợi khen Chúa v́ tất cả mọi việc Chúa làm và ta luôn xác tín rằng : “Làm bởi bay c̣n ban bởi Ta”.

Xin tạ ơn Chúa v́ muôn muôn hồng ân Chúa đă tuôn đổ trên chúng con.

Xin cám ơn tất cả những tấm ḷng vàng đă chia sẻ với Thạnh Phước để Thạnh Phước có được như ngày hôm nay.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả tấm ḷng quảng đại của mọi người.

Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạnh Phước  

H́nh ảnh Lễ Khánh thành nhà thờ Thạnh Phước (25/4/2018)

Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]