Giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ Giáo xứ Vang Quới

 

Nhà thờ Giáo xứ Vang Quới
Giáo hạt B́nh Đại

 

Địa chỉ : Ấp: Vinh Huê, Xă Văn Quới Đông, Huyện B́nh Đại, Tỉnh Bến Tre ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Đ́nh Hiếu

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

310

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và khánh thành Nhà Xứ Giáo xứ Vang Quới (11/9/2017) - H́nh ảnh

* Video Mừng Chúa giáng sinh 2011

 

Lược sử Giáo xứ Vang Quới

Theo tài liệu cha Anrê Bùi Đức Quảng ghi lại (10/02/1918) th́ cha đă coi họ đạo Vang Quới từ năm 1887. Cho đến năm 1903, giao lại các cha: cha Phan, cha Lư, cha Chiểu, cha Duông, cha Nhơn, cha Villeneuve, cha Vàng, cha Tâm, cha Ṭng, cha Hướng, cha Huề, cha B́nh tiếp nhau phụ trách.

ChaVilleneuve cho tư liệu viết tay (ngày 5 janvier 1911), tại Vang Quới năm 1886 đă có nhiều người có đạo. Ông Huỳnh Văn Oai dâng đất cất Nhà thờ Vang Quới và qui tụ bà con xa gần theo đạo.

Năm 1910 Nhà thờ sụp đổ, cha Luca Nguyễn Văn Sách ở Kiến Vàng đến kêu gọi bà con kẻ công người của xây dựng lại Nhà thờ. Tiếp đó là các cha Tôma Trương Minh Kư, cha Giacôbê Nguyễn Văn Tỏ, cha Phaolô Nguyễn Văn Chiếu đến coi sóc.

Năm 1947, cha Phaolô Nguyễn Văn Chiếu rời Kiến Vàng về ở Phú Thuận, Vang Quới thuộc sở Phú Thuận.

Từ đó tới nay có các cha đến phục vụ:

Cha Phêrô Nguyễn Văn Long
Cha Phaolô Nguyễn Tấn Sử
Tôma Kỳ Quang Thân
Cha GBt Dương Công Truyền
Cha Phêrô Phan Ngọc Đức
Cha Giacôbê Nguyễn Công Lành
Cha Phêrô Vơ Văn Sinh
Cha Tôma Vũ Hữu Hiệp
Cha GBt Lê Đ́nh Bạch
Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Hiếu

Năm 1996 Nhà thờ, nhà D́ được xây dựng lại như hiện nay.

Hiện Họ đạo Vang Quới có 310 giáo dân với ban Quới chức, ca đoàn, thiếu nhi.

Định hướng tương lai:

Sống hiệp thông liên đới trong công đoàn.

Giúp giáo dân sống đạo đi vào chiều sâu hơn: học hỏi đào sâu Lời Chúa, ư thức hơn khi tham dự phụng vụ, nhất là Thánh lễ, nên thánh giữa đời thường.

Xây dựng Nhà thờ kiên cố hơn.

* Nguồn :  Trang Web GP Vĩnh Long

..........................................

Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ
và khánh thành Nhà Xứ Giáo xứ Vang Quới

Thứ ba - 12/09/2017 21:30

Trong tay chúng tôi là tấm thiệp nhỏ nhoi từ họ đạo Vang Quới (giáo phận Vĩnh Long) với đề tựa :”Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và Khánh thành nhà Xứ”. C̣n thiếu nếu không nhắc đến sự hiện diện của họ đạo nhỏ bé này tính đến ngày hôm nay là 131 năm.

Họ đạo Vang Quới Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và khánh thành Nhà Xứ

Họ đạo Vang Quới Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ và khánh thành Nhà Xứ

131 năm ! Với biết bao thăng trầm của cuộc đời và lịch sử. Vang Quới vẫn c̣n đó, có đó và phát triển như ḷng Chúa mong muốn. Dẫu rằng có những lúc tưởng chừng phải tiêu tan khi năm 2014 kẻ gian đốt phá Nhà Thờ để rồi mọi người phải góp công góp của để trùng tu lại. Và, cái nghèo nó cứ muốn ôm chầm cả Vang Quới đến độ ngày hôm nay Vang Quới mới có được ngôi nhà gọi là nhà Xứ. Gọi là nhà xứ cho vui chứ nó cũng chả bằng một cách pḥng khách của những giáo xứ anh hùng và vĩ đại. Thế nhưng, dù sao đi chăng nữa cũng nên ghi dấu ngày này để tạ ơn Chúa, cảm ơn quư vị ân nhân và cảm ơn nhau.

Trước tiên, họ đạo nhỏ bé Vang Quới chân thành cảm ơn Đức Giám Mục Giuse Đinh Đức Đạo. Đơn giản là v́ Đức Cha Giuse là bạn học cùng với Cha quản xứ Giuse Hoàng Kim Đại nên cũng phải chia sẻ chút ǵ đó cho Vang Quới v́ Cha Giuse được phân bổ về đây để coi sóc họ đạo.

Tiếp đến, họ đạo ghi ơn người con thân yêu của họ đạo đó chính là Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Cha Sở Chánh Ṭa Sài G̣n cũng là Cha Tổng Đại Diện của giáo phận Sài G̣n.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một Mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nỗi thành người … để rồi Cha Inhaxiô dù đi đâu, ở chức vụ ǵ cũng không thể nào quên được nơi chôn nhau cắt rốn của ḿnh. Đă dâng hiến cho Chúa nên cũng chả có ǵ gọi là vật chất, của cải giàu có để pḥng thân như người đời, có chút quà tặng nào đó của người thương, Cha Tổng Đại Diện luôn hướng ḷng về với người nghèo miền Tây sông nước và cả vùng truyền giáo nghèo bên Lào nữa. Cha Tổng khó thể nào quên Vang Quới để rồi Vang Quới cũng không quên ơn Cha Tổng v́ những chia sẻ thật mặn nồng của Cha Tổng.

Kế đến, họ đạo cũng cảm ơn các vị ân nhân xa gần đă có ḷng chia sẻ để Vang Quới có được như ngày hôm nay.

Hôm nay, 11 tháng 9, nhiều linh mục thân quen vùng B́nh Đại đă về với Vang Quới nhân dịp mừng kỷ niệm này. Hết sức đặc biệt khi có sự hiện diện của “Chàng Giám Mục Chăn Vịt” Phêrô Huỳnh Văn Hai. “Chàng Giám Mục Chăn Vịt” được cái ơn là thích chèo ra nước đục để thả lưới như khẩu hiệu của “Anh”. Anh không ngần ngại đến những xứ nhỏ, xứ bé để hiện diện, để sẻ chia, để thúc đẩy tinh thần mục tử cũng như đàn chiên. Được biết cách đây không lâu, “Gám Mục Chăn Vịt” thích thú vô cùng với anh chàng Sam (anh này đen không ai có thể đen hơn) ở họ đạo Ḥa Lạc khi chàng về đây dâng lễ Ban Bí Tích Thêm Sức. Không biết ngày hôm nay về với Vang Quới, vị Giám Mục Chăn Vịt có ấn tượng ǵ không ?

“Chàng Giám Mục Chăn Vịt” đă chủ tế trong Thánh Lễ tạ ơn sáng nay ở Vang Quới. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô kính yêu có một số Cha thân quen với Cha Giuse Hoàng Kim Đại. Hẳn nhiên và chắc chắn là có sự hiện diện của Cha Sở kính yêu Giuse.

Trong bài chia sẻ, “Đức Cha Chăn Vịt” ngỏ chút tâm t́nh với cộng đoàn về ư nghĩa “Con người làm chủ ngày Sabat”. Đức Cha Phêrô dẫn giải cho cộng đoàn : “Con Người ở đây là chính Chúa Giêsu, sứ giả của Thiên Chúa, là chủ ngày Sabat, được hiểu là : Chúa Giêsu có khả năng giải thích cho chúng ta hiểu ư muốn của Thiên Chúa, biết cả giới luật của việc nghỉ ngày Sabat”.

Sau đó, Đức Cha dẫn giải tiếp về câu nói “Tôi là chủ của ngày Sabat …”. Dưới đôi mắt Chúa Giêsu đó là bằng chứng về sức mạnh thần kinh của ḿnh … Giữ luật theo mặt chữ là nô lệ luật. Giữ luật hinh thức là giả h́nh. Luật của Thiên Chúa phải được thi hành trong t́nh yêu mến và theo tinh thần của lề luật. Lề luật giúp cho con người thẳng tiến chứ không phải bóp chết con người. V́ thế, bao lâu chúng ta thấy lề luật như một gánh nặng làm cho chúng ta phải khổ sở, th́ bấy lâu chúng ta giữ luật theo tinh thần của biệt phái chứ không phải của tinh thần Chúa Giêsu …

Tạ ơn Chúa, chúng ta cảm tạ ơn Chúa v́ những ơn lành Chúa đă ban cho chúng ta. Trải qua thời gian, Chúa ban cho chúng ta có Nhà Thờ, Tháp Chuông, Tường rào nhà thờ, Nhà Xứ, Nhà Mục Vụ … Nhà thờ chúng ta được xây dựng và tái xây dựng đến 4 lần.

Nhà thờ đầu tiên năm 1886. Nhà thờ thứ 2 khoảng 1917, nhà thờ thứ 3 khi Cha Phaolo Nguyễn Văn Chiểu (ở Phú Thuận) coi sóc khoảng năm 1947 th́ nhà thờ xuống cấp. Nhà thờ thứ 4 năm 1957 khi Cha Phêrô Nguyễn Văn Long coi sóc (ở Phú Thuận) . Nhà thờ bị kẻ xấu đốt cháy lúc 15 giờ ngày 28.9.2014.

Những ǵ mà chúng ta đang có ở đây … Nhà Thờ, Tháp Chuông, Tường Rào, Nhà Thờ, Nhà Xứ, Nhà Mục Vụ … là nhờ các cha sở với sự cộng tác của nhiều ân nhân, trong đó có anh chị em ra công xây dựng Nhà Thờ. Nhà thờ này làm bằng đá, và nó là một phương tiện hữu íc, là một nơi để cộng đồng thờ phượng Thiên Chúa. Thật vật, chúng ta đến đó để nận lănh nhưng ơn ích của Bí Tích được cử hành trong nhà thờ. Tất cả những ngôi nhà khác, những vật dụng khác để phục vụ Chúa và của Giáo Hội của Chúa. Cho nên, những ǵ chúng ta đang có trong khuôn viên Nhà Thờ hôm nay cần được giữ ǵn và kính trọng. Kính Trọng Nhà Thờ mỗi khi chúng ta đi ngang qua, cúi đầu cung kính. Giữ ǵn v́ nhờ những ngôi nhà này mà chúng ta có thể tụ họp nhau, gặp mặt nhau, sống t́nh huynh đệ và tương thân tương ái, giúp đỡ nhau về tinh thần lẫn vật chất.

Chúng ta hăy cảm tạ Chúa đă ban cho chúng ta những ngôi nhà này. Nhà Thờ dùng làm nơi thờ phượng Chúa. Nhà Mục Vụ dùng làm nơi học giáo lư, hội họp và những sinh hoạt mục vụ khác. Chúng ta hăy giữ ǵn và biết sử dụng cho đúng chổ đúng việc để thờ phượng Chúa không nhưng bên ngoài mà c̣n thờ phượng Chúa trong nội tâm được phát triển và có hiệu quả. Xin Chúa chúc lành cho họ đạo Vang Quới, cho những ân nhân và toàn anh chị em chúng ta.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Cha Giuse Hoàng Kim Đại ngỏ tâm t́nh cảm ơn Đức Cha Phêrô, quư Cha, quư tu sĩ nam nữ và ân nhân cũng như cộng đoàn.

Sau Lễ, mọi người ở lại chung vui với nhau bữa cơm thân t́nh.

Thánh Lễ tạ ơn ở Vang Quới đă kết thúc nhưng rồi Thánh Lễ misa hằng ngày vẫn tiếp diễn nơi ngôi thánh đường nhỏ bé và linh thiêng này. Xin Chúa thương tuôn đổ muôn ơn lành trên Vang Quới để từ Cha Sở đến từng thành viên nhỏ bé trong họ đạo măi măi là những chứng nhân về ḷng thương xót của Chúa trên vùng truyền giáo quê hương Đồng Khởi – Bến Tre này.

Người Giồng Trôm

Nguồn :  BaoCongGiao.net


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vang Quới

H́nh ảnh Lễ Kỷ niệm 60 năm xây dựng Nhà Thờ
 và khánh thành Nhà Xứ Giáo xứ Vang Quới (11/9/2017)

BaoCongGiao.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com