Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Ba Đông

Giáo hạt Hố Nai

Địa chỉ : 144/5 KP.1, P.Hố Nai, Biên Hoà, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Đinh Đại Long (8/2016)

1954

Đức Mẹ Mân Côi

Các nhà thờ lân cận :   Đông giáp xứ Kim Bích; Tây giáp xứ Gia Cốc

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Giáo lư viên Giáo xứ Ba Đông,  mừng lễ bổn mạng  (26/7/2015)
* Video Gx Ba Đông Dâng hoa Kính Đức Mẹ - 2/5/2015

Lược sử Giáo xứ Ba Đông

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1954, một số giáo dân Giáo xứ Ba Đông cùng với các xứ lân cận thuộc Giáo phận Hải Pḥng đă đến định cư tại cây số 6 vùng đất Hố Nai, Biên Ḥa. Tại đây, Cha Gioakim Nguyễn Hữu Phúc cùng với cộng đoàn thành lập Giáo xứ Ba Đông và dựng một nhà nguyện tạm để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Sáu năm sau, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Khoát kế nhiệm Cha Gioakim phụ trách cộng đoàn này. Cùng năm, Cha Đaminh và cộng đoàn Ba Đông xây dựng nhà thờ mới để có nơi xứng đáng thờ phượng Thiên Chúa

Năm 1965, Cha Giuse Nguyễn Đức Cần từ Sóc Trăng về phụ trách giáo xứ. Năm 1985, Giáo xứ được Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn B́nh, Chánh xứ Kim Bích quản nhiệm. Năm 1998, Cha Giuse Nguyễn Ư Định, phó xứ Kẻ Sặt coi sóc.

Một năm sau, Cha Đaminh Nguyễn Văn Ṭng về phụ trách Giáo xứ Ba Đông. Cha Đaminh cùng với cộng đoàn Ba Đông xây dựng và khánh thành nhà thờ mới (2003), nhà mục vụ (2007). Hiện nay, Cộng đoàn Ba Đông đă có đời sống đức tin vững mạnh và ổn định về mọi mặt.

Địa dư: Đông giáp xứ Kim Bích; Tây giáp xứ Gia Cốc; Nam giáp phường Tân Hiệp; Bắc giáp phường Trảng Dài.

Diện tích: 4 ha

Dân số: 1.200 người

- 299 gia đ́nh công giáo, gồm 1.120 giáo dân. - Tỷ lệ: 93,3%

Linh mục quản xứ:

- Gioakim Nguyễn Hữu Phúc (1955 - 1957)
- Đaminh Nguyễn Hữu Khoát (1958 - 1962)
- Giuse Nguyễn Đức Cần (1962 - 1985)
- Gioan Baotixita Nguyễn Văn B́nh (quản nhiệm 1985 - 1998)

Linh mục đương nhiệm: Đaminh Nguyễn Văn Ṭng (1999 -)

Thánh bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

Ngày chầu lượt: CN XXII TN

Năm  1954  1963  1975    1990   2003  2013
Giáo dân   1.200   900 750 850 1.027 1.120
Gia đ́nh  320 240  201 226 274 299

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

.......................................

Giáo lư viên xứ Ba Đông, Hố Nai mừng lễ bổn mạng

Trong tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa, sáng nay Chúa Nhật 26/07/2015, Giáo Lư Viên giáo xứ Ba Đông, hạt Hố Nai, GP.Xuân Lộc đă mừng lễ kính chân phước An-rê Phú Yên, bổn mạng Giáo Lư Viên trong giáo xứ.

Hiệp dâng Thánh lễ ngoài gần 30 anh chị Giáo lư viên, c̣n có quư tu sĩ nam nữ, quư phụ huynh của anh chị Giáo lư viên cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp ư cầu nguyện cho đoàn Giáo lư viên (GLV), những vị tiền nhiệm, quư ân nhân xa gần của đoàn.

Trong bài giảng, cha chủ tế hướng cộng đoàn về “Tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn cha mẹ đă cho chúng ta được sinh ra đời làm người và làm con Chúa”. Ngài chia sẻ với các anh chị GLV:

- Hăy cho đi “theo ư của Chúa”, hăy kiên tâm rao giảng Lời Chúa bằng chính đời sống hằng ngày của ḿnh.

Rồi Cha cũng chia sẻ về những khó khăn trong cuộc đời phục vụ của mỗi GLV và mời gọi cộng đoàn cộng tác-cầu nguyện cho các anh chị GLV luôn hăng say nhiệt thành để cộng tác với Cha chánh xứ trong công cuộc rèn giũa đời sống Đức Tin của Thiếu Nhi trong giáo xứ.

Sau cùng, ngài cảm ơn quư chức, quư phụ huynh, quư ân nhân đă tạo mọi điều thuận lợi để các anh chị GLV tham gia hướng dẫn giáo lư cho thiếu nhi trong giáo xứ.

Sau Thánh Lễ, quư cha và mọi người đă chung vui với đoàn GLV tại nhà Mục Vụ giáo xứ.

Nguyện xin chân phước An-rê Phú Yên cầu bầu cùng Chúa giúp các anh chị GLV biết sống như Ngài đă sống: hy sinh đến giọt máu cuối cùng v́ t́nh yêu. V́ đó là bằng chứng sống động để Chúa được bén rễ và lớn lên trong các em thiếu nhi và trong mọi người.

Dominic Nguyễn Thanh Phương

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Ba Đông