Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Gia Lào

Giáo hạt Xuân Lộc

Địa chỉ : Ấp Gia Lào, xă Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Ngô Quang Nghĩa (8/2017)
Phó xứ     : Linh mục

1982

Thánh Martino de Pores (03.11)

Các nhà thờ lân cận :   Gx Tam Thái -  Gx Tam Thái - Gx Xuân Thành

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Gia Lào (28/11/2014)

Lược sử Giáo xứ Gia Lào

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1976, một số giáo dân ở Long Khánh đến vùng rừng Gia Lào thuộc xă Xuân Trường, Xuân Lộc xây dựng vùng kinh tế mới. Ban đầu cộng đoàn qui tụ tại một nhà giáo dân để đọc kinh cầu nguyện. Sau đó, người công giáo về Gia Lào sinh sống ngày càng đông và h́nh thành Giáo điểm truyền giáo.

Ngày 07.05.1981, cộng đoàn Gia Lào cùng nhau dựng một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, mái tôn để làm nơi dâng lễ, cầu nguyện và Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng cho phép đặt Ḿnh Thánh Chúa tại đây.

Một năm sau, Đức Cha Đaminh nâng Giáo điểm lên thành GHBL Gia Lào và từ đó, đời sống đức tin của cộng đoàn ngày thêm vững mạnh với khoảng 1.244 giáo dân.

Năm 1985, nhà nguyện được dời đến khu đất mới, các lớp giáo lư được tổ chức và đi vào sinh hoạt đều đặn. Một năm sau, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đến ban phép bí tích thêm sức lần đầu tiên tại Giáo họ. Từ đấy, các sinh hoạt mục vụ của GHBL đi vào nề nếp và giáo dân Gia Lào bắt đầu xây dựng các cơ sở vật chất để phục vụ cho cộng đoàn.

Nhờ Ơn Chúa giúp qua các thời quư Cha coi sóc, cộng đoàn đă xây dựng nhà thờ (20m x 36m), nhà xứ (10m x 12m), nhà giáo lư (8m x 32m) và nhà sinh hoạt. Ngày 15.9.2004, GHBL Gia Lào được nâng lên thành Giáo xứ. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Augustinô Nguyễn Văn Chiến, các sinh hoạt trong Giáo xứ dần đi vào ổn định và đời sống đức tin của giáo dân ngày càng thăng tiến.

Địa dư: Đông giáp xứ Tam Thái; Tây giáp xứ Thọ Lộc; Nam giáp núi Chứa Chan; Bắc giáp Suối Cao.

Diện tích: 37 km2

Dân số: 25.000 người - 844 gia đ́nh công giáo, gồm 3.430 giáo dân - Tỷ lệ: 13,72%

Linh mục quản xứ:

- Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Vincentê Đặng Văn Tú (1980 - 1991)
- Giuse Đinh Văn Huấn (1991 - 1995)
- Đaminh Phạm Đ́nh Hảo (1995 - 1996)
- Giuse Lê Như Sắc (1996 - 2002)
- Gioakim Phạm Đ́nh Thước (2002 - 2007)
- Augustinô Nguyễn Văn Chiến (2007 - 2017)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Ngô Quang Nghĩa (8/2017  ~  )

Thánh bổn mạng: Thánh Martino de Pores (03.11)

Ngày chầu lượt: 28.11

Ḍng tu trong xứ hiện nay: Sức Sống Chúa Kitô - Tu Viện Phaolô Lê Bảo Tịnh

Năm 2006 2008 2009 2010 2011 2012 2013
Giáo dân 2350 2869 2963 2963 3169 3418 3430
Gia đ́nh 476 595 662 668 697 736 844
Tu sĩ 0 0 0 5 5 5 6

Nguồn : Website GP Xuaân Lộc

.................................

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Gia Lào

Sáng nay, thứ Sáu, ngày 28/11/2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Gm Giáo Phận Xuân Lộc đă đến kinh lư và ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Gia Lào, giáo hạt Xuân Lộc.

Giáo xứ Gia Lào, trước đây gọi là xứ vùng sâu vùng xa, nhưng nay không c̣n gọi như thế nữa, nhờ sự phát triển về giao thông, về dân số, về đời sống kinh tế của người dân, và nhất là địa bàn giáo xứ được mở rộng. Giáo xứ Gia Lào, ngoài khu dân cư tập trung rải rác quanh nhà thờ khoảng 5 km bán kính, c̣n có 4 họ ở xa nhà thờ về phía sâu 12 km, nơi vùng đất mới khai phá. Các giáo họ này chưa phải là giáo họ Biệt Lập, nhưng đă có những sinh hoạt riêng biệt. Đặc biệt ở họ Chà rang, có một nhà nguyện tuy đơn sơ nhưng rất xứng hợp để khoảng 500 giáo hữu của 04 họ xa thờ phượng Chúa. Quư cha chánh xứ và phó xứ thay phiên nhau đến dâng lễ khá thường xuyên. Tại nhà nguyện này, vào ngày 03/11/2012, Đức Cha Tôma Vũ Đ́nh Hiệu (nguyên Gm phụ tá Gp. Xuân Lộc) thay mặt Đức Cha Chánh giáo phận, đă đến cử hành thánh lễ và ban bí tích Thêm Sức cho 118 con em trong giáo xứ.

Lúc 8 giờ 20’, Đức Cha Đaminh đă đến với giáo xứ. Từ cổng đến nhà xứ, Ngài đi giữa hai hàng chào của các em thiếu nhi, bạn trẻ, hiền mẫu, gia trưởng. Với những khuôn mặt rạng rỡ, những tràng pháo tay gịn giă của mọi người dân xứ hiện diện, nói lên ḷng yêu mến của những người con đối với vị cha chung của ḿnh. Trước khi gặp Ban Hành Giáo, các tông đồ giáo dân giáo xứ, Ngài đă dừng lại để chụp h́nh lưu niệm với 126 thụ nhân mà Ngài sẽ ban bí tích Thêm Sức trong thánh lễ.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 09 giờ 00’ với sự hiện diện của cha Quản hạt Xuân Lộc, cùng quư cha lân cận. Trong bài giảng Đức Cha Đaminh đă nhắc nhớ cộng đoàn dân xứ, hăy làm cho ḿnh thuộc về Chúa : thánh hoá bản thân qua đời sống đạo đức, cử hành các bí tích, sống đời bác ái ; thánh hoá gia đ́nh bằng t́nh yêu thương phục vụ lẫn nhau ; thánh hoá giáo xứ bằng việc hiệp nhất nên một trong mọi sinh hoạt và mở rộng việc truyền giáo.

Cuối thánh lễ, đại diện Ban Hành Giáo dâng lời cảm tạ Đức Cha, cha Quản Hạt, quư cha và mọi người. Tiếp đến, Đức Cha khuyên bảo cộng đoàn hăy biết nhận ra hồng ân Chúa đă ban cho từng người từng gia đ́nh và cho giáo xứ, để từ đó cố gắng sống đáp trả t́nh yêu thương của Chúa, bằng việc hy sinh chịu đựng lẫn nhau, loại bỏ những thù oán ghét ghen và ‘hăy tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đă tha thứ cho anh em’.

Mong sao mọi tín hữu giáo xứ Gia Lào nên muối men, nên ánh sáng cho vùng đất truyền giáo này!

(Lm. Leony, BTT GPXL)

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Gia Lào

H́nh ảnh Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Gia Lào

(28/11/2014 - Nguồn : Website GP Xuân Lộc)