Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ G̣ Xoài

Giáo hạt Ḥa Thanh

Địa chỉ : Ấp B́nh Chánh, xă Tân An, Vĩnh Cửu, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Đaminh Nguyễn Văn Triệu

7/2005

Thánh Giuse (19.03)

Chúa nhật     : 5:00  -  18:00

Ngày thường : 18:00 (trừ thứ 2)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

* Thánh Lễ Làm phép nhà thờ và Ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ G̣ Xoài  (25/5/2015) - H́nh ảnh

Lược sử Giáo xứ G̣ Xoài

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1975, một số giáo dân thuộc Giáo xứ Biên Hà – Giáo phận Phú Cường vượt sông Đồng Nai sang vùng đất G̣ Xoài, huyện Vĩnh Cửu khai hoang lập nghiệp. một thời gian sau, số giáo dân nơi này tăng nhanh và lập thành giáo điểm truyền giáo G̣ Xoài.

Năm 1982, cộng đoàn này dựng một nhà nguyện bằng cây, mái lá và vách tranh để làm nơi đọc kinh vào cầu nguyện. Sáu năm sau, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật cử Cha Gioakim Nguyễn Văn Quới coi sóc xứ Đại An và giáo điểm truyền giáo G̣ Xoài. Cùng năm, Cha Gioakim và cộng đoàn G̣ Xoài dựng nhà nguyện bằng gỗ, mái tôn thay thế nhà nguyện cũ.

Năm 1989, Đức Cha Phaolô Maria nâng giáo điểm G̣ Xoài lên thành GHBL với tên gọi Thánh Giuse – G̣ Xoài trực thuộc Giáo xứ Đại An.

Tháng 09.1997, trong niềm cậy trông vào t́nh thương của Chúa, Cha Gioakim cùng cộng đoàn Thánh Giuse - G̣ Xoài khởi công xây dựng nhà thờ mới và khánh thành vào cuối năm 1998.

Năm 2004, Cha Giuse Phạm Sơn Lâm được bổ nhiệm làm chánh xứ Đại An và quản nhiệm GHBL Thánh Giuse – G̣ Xoài. Một năm sau, Cha Giuse giúp cộng đoàn G̣ Xoài nới rộng nhà thờ và làm cung thánh như hiện nay.

Tháng 07.2005, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng GHBL Thánh Giuse – G̣ Xoài lên thành Giáo xứ và đổi tên là G̣ Xoài.

Năm 2011, Cha Đaminh Nguyễn Văn Triệu đến phục vụ Giáo xứ trong tư cách Cha xứ tiên khởi. Với sự nhiệt thành của vị mục tử hết ḷng v́ đoàn chiên, bên cạnh việc khởi công xây nhà mục vụ, nhà xứ và tu sửa lại nhà thờ, Cha Đaminh đă nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn G̣ Xoài ngày thêm vững mạnh. Hiện nay, Giáo xứ G̣ xoài đă ổn định và phát triển về mọi mặt.

Địa dư: Đông giáp xứ Đại An; Tây giáp xă Tân An; Nam giáp xứ Đông Vinh; Bắc giáp sông Đồng Nai.

Diện tích: 48 km2

Dân số: 12.000 người

319 gia đ́nh công giáo, gồm 1.301 giáo dân - Tỷ lệ:10,84%

Linh mục quản nhiệm:

Phanxicô Xavie Đinh Quốc Thụy (1975 - 1982)
Gioakim Nguyễn Văn Quới (1982 - 1998)
Giuse Nguyễn Ư Định (1998 - 2003)
Giuse Phạm Sơn Lâm (2003 - 2005)
Giuse Nguyễn Văn Uy (2005 - 2006)
Vincentê Nguyễn Trung An (2006 - 2009)
Giuse Hoàng Đức Tú (2010 - 2011)

Linh mục đương nhiệm: Đaminh Nguyễn Văn Triệu (2010 -)

BAN HÀNH GIÁO

Thánh bổn mạng: Thánh Giuse (19.03)

Ngày chầu lượt: CN XVII TN

Ḍng, Tu hội trong Giáo xứ hiện nay:

Đaminh Đức Mẹ Mân Côi Phú Cường
Đaminh Thánh Tâm

Nguồn : Website GP Xuân Lộc (30/4/2015)

................................

Thánh Lễ Làm phép nhà thờ và Ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ G̣ Xoài

Vào lúc 08 giờ 30’ sáng thứ Hai, ngày 25/5/2015, Giáo xứ G̣ Xoài, Giáo hạt Hào Thanh hân hoan chào đón Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Cha Phaolô Phạm Văn Viện, Quản hạt Giáo hạt Hoà Thanh, cùng quư cha, quí ân nhân và quí khách về tham dự ngày hồng phúc của Giáo xứ.

Hôm nay là một ngày đáng ghi nhớ, ngày hồng phúc được mở ra với nhiều ư nghĩa cho đoàn dân giáo xứ G̣ Xoài :

1. Làm phép nhà Mục vụ Giáo xứ sau 3 năm xây dựng
2. Làm phép thánh đường Giáo xứ được đại tu
3. Mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo xứ G̣ Xoài
4. Và thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 85 em thiếu nhi

Với những điểm mốc lịch sử đáng ghi nhớ này, Giáo xứ G̣ Soài vui mừng v́ có sự hiện diện của vị chủ chăn giáo phận. Đức Cha Đaminh rất vui mừng v́ được giáo xứ đón tiếp nồng hầu và được đến thăm giáo xứ G̣a Soài. Ngài mong ước mọi người trong giáo xứ hăy tiếp tục gắn bó với nhau, hiệp nhất với nhau, cùng cộng tác với Cha chánh xứ để xây dựng giáo xứ ngày một vững mạnh, nhất là trong đời sống đức tin.

Giáo xứ G̣ Soài tọa lạc tại một vùng quê cách quốc lộ 1A 14 cây số, gần khu vực Hố Nai, thành phố Biên Ḥa. Tuy là một giáo xứ vùng quê nhưng đời sống đức tin của anh chị em giáo dân ở đây rất vững mạnh, đoàn kết và hiệp thông.

Giáo xứ G̣a Soài chính thức được thành lập từ tháng 07 năm 2005, Cha chánh xứ đường nhiệm là Cha Đaminh Nguyễn Văn Triệu. Giáo xứ hiện có 309 gia đ́nh với 1301 giáo dân.

Sự hiện diện của Đức Cha Đaminh, quư Cha, quư Tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể quư khách hôm nay là niềm khích lệ cho toàn thể Giáo xứ.

Ban TT hạt Hoà Thanh

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ G̣ Xoài

H́nh ảnh Thánh Lễ Làm phép nhà thờ và Ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ G̣ Xoài (25/5/2015)