Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Nam Hải

 

Nhà thờ Giáo xứ Nam Hải
Giáo hạt Hố Nai

 

Địa chỉ : KP. 11, P. Hố Nai, Biên Ḥa, Đồng Nai  ( Bản đồ  )

Chánh xứ : Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Lắm

Tel

 

E-mail

giaoxunamhai@gmail. com
Website www. giaoxunamhai. com

Năm thành lập

  1957
Bổn mạng  

Số giáo dân

  1200

Giờ lễ

Chúa nhật     :   5:30   -   16:30

Ngày thường :  5:00   -   18:00

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Nam Hải

Đôi Nét H́nh Thành

Vào khoảng tháng 9 năm 1954: cùng với đoàn người di cư, giáo dân từ một số giáo xứ thuộc địa phận Hải Pḥng cũng lên đường theo vào miền Nam. Những người cùng di cư tại vùng đất c̣n hoang vu dọc theo quốc lộ I cách tỉnh lỵ Biên Ḥa khoảng 7km về hướng Long khánh,  Xuân Lộc. Cùng với đoàn giáo dân, đặt chân tới vùng đất thuộc giáo xứ Nam Hải ngày nay có quư Cha cùng một số con chiên các giáo xứ cũ từ miền Bắc gồm: Cha Giuse Trần Văn Đồng, Cha Gioan-Baotixita Nguyễn Đức Nhuận và Cha Giuse Chu Thanh Liêm. Ngoài ra, một số giáo dân từ các giáo xứ lân cận như: Trà Cổ, Hội Am…. cũng được quy tụ về đây, cùng xây dựng và h́nh thành nên cộng đoàn nhỏ. các nhà nguyện mọc lên gần nhau hầu hết được xây tạm bằng cây rừng lợp tranh. Đến ngày 14 tháng 7 năm 1956 Cha giuse Trần Văn Đồng coi sóc Họ Đông Xuyên qua đời, và cùng thời gian đó do nhu cầu mục vụ, Cha Giuse Trần Thanh Liêm được điều đi coi xứ Đồng Hiệp miền La Ngà. Ít lâu sau số bà con giáo dân xứ Đông Xuyên và xuân Sơn, Khúc Giản được sát nhập làm cùng một với giáo xứ Liễu Dinh, và do Cha Cố Gioan-Baotixita Nguyễn Đức Nhuận coi sóc.

Giai đoạn 1957-1977

Năm 1957 sau khi quy tụ bà con giáo dân c̣n lại, gần 100 gia đ́nh với hơn 700 nhân khẩu, h́nh thành nên một giáo xứ mới với tên gọi Nam Hải. Do nhu cầu về việc thờ phượng, Cha Cố Gioan-Baotixita đă cho tháo gỡ những nhà nguyện tạm để xây dựng nên ngôi thánh đường chắc chắn hơn bằng tường gạch mái tôn, khoảng 200m2. Cũng chính thời gian này giáo xứ Nam Hải chính thức được công nhận thành lập và trực thuộc giáo phận Sài G̣n. Đến năm 1959, Cha cố Gioan-Baotixita lại vận động giáo dân xây dựng 1 dăy pḥng hội để các đoàn thể công giáo tiến hành trong xứ làm nơi sinh hoạt, và một trường tiểu học nhỏ, gọi là trường làng. Để thánh hóa xứ đạo Cha cố đă chọn thánh Gioan-Baotixita làm bổn mạng Giáo xứ. Có thể nói rằng đây là giai đoạn quan trọng của lịch sử giáo xứ Nam Hải. với sự kiên cường, khôn ngoan, và tấm ḷng tận tụy, Cha cố đă đặt nền tảng và h́nh thành nên giáo xứ Nam Hải, như vị mục tử đầu tiên nhân hiền Ngài đă che chở và dẫn dắt con cái Nam Hải trên nẻo đường Bắc Na. Một h́nh ảnh vị Cha già tiên khởi với chiếc gậy trên tay vẫn c̣n in đậm trong ḷng con chiên Nam Hải. Cho đến ngày 18 tháng 12 năm 1977, Chúa đă cho Cha cố được về nghỉ ngơi bên Người. Giáo xứ Nam Hải muôn đời khắc ghi công ơn của Cha già cố Gioan-Baotixita. Trong cùng thời gian thiếu vắng linh mục coi sóc v́ sự ra đi của Cha cố th́ Cha Giuse Vũ Văn Nhậm chánh xứ Phúc Lâm đến giúp Giáo Xứ thời gian ngắn rồi Ngài lâm bệnh qua đời.

Giai đoạn từ 1977-1990

Ngày 30 tháng 5 năm 1978: Đức Giám Mục chính ṭa Xuân Lộc cử Cha cố Gioan-kim Nguyễn Hữu Hóa về làm quản nhiệm Xứ Nam Hải, Ngoài công tác mục vụ, ngài củng cố các đoàn thể, tu sửa nhà thờ xậy thêm pḥng áo, ca đoàn. Đầu thập niên 80, linh mục Gioan-kim Nguyễn Hữu Hóa cùng với anh chị em có ḷng nhiệt thành và quyết tâm cao, vận động một số vị hảo tâm mở rộng mặt bằng về hướng Tây nhà thờ. Sau 12 năm chăm sóc đoàn chiên. Ngài về nghỉ hưu tại Ḍng Mến Thánh Giá Bắc Hải.

Giai đoạn từ 1990-1995

Năm 1990 Cha Phê rô Vương Văn Tuyên được cử về tiếp nối sự nghiệp của cha cố Gioan-kim. Sau 5 năm quản nhiệm , Ngài sửa chữa gian cung thánh nhà thờ cũ, xây dựng lại nhà xứ và hoa viên giáo xứ. Chuyển đổi được một số gia đ́nh mở rộng mặt bằng, mở con đường về hướng Đông Nam nhà thờ giúp cho bà con giáo dân thuận tiện đi dâng lễ và Ngài hướng mọi người đến việc xây dựng nhà thờ mới. Chính v́ thế Cha Phê rô đă phát động bà con giáo dân tiết kiệm gây quỹ xây dựng thánh đường. Với óc thẩm mỹ không chỉ đối với việc xây dựng cơ sở vật chất mà Cha Phê rô c̣n xây dựng tinh thần đoàn kết yêu thương trong xứ đạo. Việc làm tưởng

Giai đoạn từ 1995-2005

Ngày 13 tháng 6 năm 1995 Cha Vicente Nguyễn Văn Tuyền về làm Quản Nhiệm giáo xứ Nam Hải . Ngài tiếp tục vận động giáo dân tiết kiệm hàng tháng cho công tŕnh xây dựng thánh đường , Đồng thời vận động tu sửa nghĩa trang , xây dựng thánh đường, lễ đài và di chuyển hài cốt cho được trang trọng hơn. Đứng trước những khó khăn của giáo xứ nhỏ bé đời sống kinh tế c̣n thấp mà nhu cầu và mong ước của mọi người trong giáo xứ là thánh đường mới và khang trang hơn. Cha Vicente đă ưu tư, trăn trở và dành rất nhiều t́nh yêu thương cho giáo xứ. V́ vậy, Cha đă bôn ba khắp đó đây kể cả việc đi nước ngoài để vận động xây dựng thánh đường giáo xứ Nam Hải. Hơn thế nữa hằng ngày trong thánh lễ Ngài hằng cầu nguyện xin Chúa ban ơn trợ giúp cho giáo xứ cũng như cho công tŕnh xây dựng thánh đường được b́nh yên và hằng cầu cho giáo xứ có được nhiều ân nhân để công tŕnh sớm được hoàn thiện. Nhờ những ân huệ dồi dào của Chúa qua lời cầu nguyện, nhờ những hy sinh quên ḿnh của Cha Vincete và sự cảm thông giúp đỡ của mọi người khắp nơi. Ngày 19 tháng 8 năm 1997 Đức Giám Mục giáo phận đă chấp thuận cho giáo xứ Nam Hải được xây lại nhà thờ mới . Lễ đặt viên đá đầu tiên được tổ chức vào ngày 14 tháng 5 2000 đến ngày 23 tháng 5 năm 2002 Đức Giám Mục Giáo Phận về dâng lễ cắt băng khánh thành thánh đường. Sau khi ngôi thánh đường mới được hoàn thành Cha Vincente nghĩ đến việc phải có nơi giáo dục đời sồng đức tin cho các em thiếu nhi, thế là Ngài lại bắt tay vào công tŕnh xây dựng nhà trẻ , nhà giáo lư. Đầu tháng 1 năm 2001 công tŕnh nhà giáo lư được khởi công cho đến ngày 15 tháng 6 năm 2003 th́ khánh thành. Với tinh thần làm việc không biết mệt mỏi Cha Vincente tiếp tục vạch ra kế hoạch vận động tiết kiệm để xây dựng công tŕnh c̣n lại là Nhà Xứ. Nhờ ơn Chúa giúp qua lời cầu nguyện Cha Vincente và sự cộng tác mọi người trong xứ, cũng như của những ân nhân công tŕnh nhà xứ đă được khởi công.

Giai đoạn từ 2005 đến nay

T́nh thương Chúa thật bao la huyền nhiệm, khi mà Cha Vincente đang tiếp tục công việc xây dựng nhà xứ để hoàn thành bộ mặt của giáo xứ. Ngày 21 tháng 11 năm 2005 Giáo xứ Nam Hải được đón nhận niềm vui lớn lao là Đức Giám Mục Giáo Phận Đa minh Nguyễn Chu Trinh bổ nhiệm Cha PhanXiCo-Savie Nguyễn Xuân Huy về làm Chánh xứ Nam Hải. Trong ngày đón Cha chánh xứ mọi người trong giáo xứ tràn ngập niềm hân hoan. Như ḷng Chúa thương bồi dưỡng những ân huệ đoàn con, v́ trong suốt thời gian 28 năm , giáo xứ Nam Hải mới có được vị mục tử dẫn dắt giáo xứ với cương vị linh mục chánh xứ. Là một Linh mục trẻ nhiều sáng tạo, đầy nhiệt huyết và sâu sắc trong đời sống đức tin. Ngay thời gian đầu về nhận xứ , tuy Cha phải lo xây dựng công tŕnh nhà xứ để có được nơ an cư, Ngài đă bắt tay vào việc củng cố đời sống tinh thần và xây dựng nền móng đức tin của giáo xứ được vững vàng hơn, để xứng với những ǵ Chúa đă ban tặng cho giáo xứ, để ghi ơn cảm tạ các Cha đă ban tặng cho giáo xứ, để người đă đi trước đem lại cho giáo xứ một cơ sở vật chất khang trang. Trước hết, Ngài hoàn thành xong ngôi nhà xứ mà Cha Vincente đă khởi sự trong thời gian hơn 1 năm. Kế đến Ngài khơi mở và vun trồng những mặt hạn chế trong giáo xứ với những việc làm cụ thể như: Ơn gọi dâng hiến làm linh mục, tu sĩ, đến nay giáo xứ đă có được 1 gia đ́nh ơn gọi gần 10 thành viên. Tổ chức các lớp học phụ đạo để nâng cao, củng cố kiến thức văn hóa cho các em thiếu nhi. Mở các lớp học nhạc và đệm đàn trong phụng vụ nhằm phát triển năng khiếu âm nhạc , cũng như nhân tài phục vụ giáo xứ. Hiện đang có 7 em trong lớp đệm đàn trong khóa thực tập. Quan tâm đến sinh hoạt thiếu nhi và giới trẻ trong giáo xứ, chăm sóc người già neo đơn

Nguồn : website Giáo xứ Nam Hải

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Nam Hải

 

Nguồn : Vietnam - Paracels

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com