Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Phú Ḥa

Giáo hạt Túc Trưng

Địa chỉ : Ấp Tân Lập, xă Phú Túc, Định Quán, Đồng Nai   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Đaminh Vơ Văn Thông (8/2017)
Phó xứ     : Linh mục

06.2012

Đức Mẹ Vô Nhiễm (08.12)

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

Lược sử Giáo xứ Phú Ḥa

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Giáo xứ Phú Ḥa trước đây là họ Kitô Vua và họ Thánh Tâm thuộc Giáo xứ Đồng Hiệp. Ngày 25.12.2010, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh quyết định nhập hai họ này thành một và thành lập GHBL Ḥa Lâm dưới sự quản nhiệm của Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Hoàng, chánh xứ Gia Canh.

Bên cạnh việc nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha Phêrô cùng với giáo dân Ḥa Lâm dựng nhà nguyện tạm vách ván, cột tràm, mái lá với kích thước 18mx 30m trên phần đất dâng cúng của một giáo dân làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Đồng thời Cha Phêrô cũng giúp cộng đoàn Ḥa Lâm làm nhà xứ tạm bằng tôn và làm đường bêtông dài 200m dẫn vào nhà nguyện.

Tháng 09.2011, Đức Cha Đaminh cử Cha Phêrô Trần Thanh Việt phó xứ Gia Canh đặc trách GHBL Ḥa Lâm. Một tháng sau, GHBL Ḥa Lâm được đổi tên thành GHBL Phú Ḥa.

Với tấm ḷng nhiệt thành của vị mục tử hết ḷng v́ đoàn chiên, Cha Phêrô giúp cộng đoàn Ḥa Lâm dựng nhà mục vụ tiền chế, tượng đài Đức Mẹ và thánh Giuse, đồng thời cha Phêrô giúp cho sinh hoạt của các hội đoàn đi vào nề nếp.

Tháng 06.2012, GHBL Phú Ḥa được nâng lên thành Giáo xứ dưới sự coi sóc của Cha Phêrô Trần Thanh Việt trong vai tṛ chánh xứ tiên khởi.

Một tháng sau, Cha Phêrô cùng với cộng đoàn khởi công xây nhà thờ mới kiên cố. Tháng 03.2013 Cha Phêrô cùng với giáo dân Phú Ḥa khánh thành nhà xứ mới khang trang. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Phêrô, cộng đoàn Phú Ḥa đang hoàn thiện các cơ sở vật chất c̣n dang dở và dần lớn mạnh trong đời sống thiêng liêng.

Địa dư: Đông giáp Đồng Hiệp; Tây giáp xứ Định Quán; Nam giáp xứ Gia Canh; Bắc giáp xứ Bích Lâm và Đồng Hiệp.

Diện tích:30km2

Dân số: 8.500 người : 451gia đ́nh công giáo, gồm 1.699 giáo dân  - Tỷ lệ: 21 %

Linh mục quản nhiệm:
Phêrô Nguyễn Ngọc Hoàng(2010-2011)
Phêrô Trần Thanh Việt (2012 - 2017)

Linh mục đương nhiệm: Đaminh Vơ Văn Thông (8/2017  ~  )

Thánh bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm (08.12)

Ngày chầu lượt:CN I MV

Thống kê:

Năm 2011 2012 2013
Giáo dân 1.431 1.556 1.699
Gia đ́nh 426 439 451