Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm
Giáo hạt Phương Lâm

 

Địa chỉ : Ấp Phú Lâm, xă Phú Sơn, Tân Phú, Đồng Nai   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Micae Phạm Phi Hùng (8/2017)
Phó xứ     : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1958

Bổn Mạng

Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Số giáo dân

8650

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:15  -  5:45  -  6:20  -  15:00  -  16:45

Ngày thường : 4:15  -  16:30  -  17:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ
                H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm trước khi trùng tu
                Vườn Ơn Gọi Thánh Hiến

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Thánh lễ 147 em rước lễ lần đầu (5/6/2016)
* Lễ Khánh thành, Thánh Hiến Nhà Thờ và Bàn thờ Giáo xứ Phú Lâm  (1/5/2015)  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Phú Lâm

Nguồn: http://giesulove.net/

LỊCH SỬ THÀNH LẬP

Giáo xứ Phú Lâm thuộc hạt Phương Lâm nằm ở cây số 138 trên đường quốc lộ 20.

Giáo xứ Phú Lâm được thành lập năm 1958 do khoảng 50 gia đ́nh từ Miền Bắc vào lập nghiệp, làm nhà thờ để tập trung cầu nguyện.

Năm 1960, vị linh mục tiên khởi là Cha Tôma Nguyễn Đức Triêm về coi sóc giáo xứ. Và từ năm 1960 đến nay, giáo xứ đă trải qua 5 đời linh mục, với biết bao thăng trầm, biến đổi:

Địa dư: Giáo xứ Phú Lâm thuộc ấp Phú Lâm 4, xă Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Diện tích: 1389 ha. Đông giáp tỉnh B́nh Thuận, Tây giáp xứ Xuân Lâm, Nam giáp xứ Kim Lâm, Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng (xứ Mađagoui).

Dân số: Giáo xứ có 8650 giáo dân, chia ra 9 giáo họ: Giuse Bầu Cử, Giuse Thợ, Phêrô, Antôn, Phanxicô, Gioan, ĐaMinh, Mân Côi và một họ truyền giáo Đarklur. Giáo họ Đarklur có 650 người, trong đó đồng bào dân tộc K’Ho khoảng 60 người gồm 15 hộ. Đa phần giáo dân sống bằng nghề nông, một số ít buôn bán.

 

Cha Tôma Nguyễn Đức Triêm. (1960 – 1965)

***

             

            Cha Giuse Trần Hiệp Sĩ. (1965 - 1970)             Cha Gioakim Nguyễn Văn Thái (1970 – 1991)

 

             

Cha Philipphê Lê Phước Minh (1993 – 1994)          Cha Antôn Nguyễn Văn Thục (1995 - )     

 

Linh mục Phó xứ

          

Cha Tôma Aquinô Nguyễn Đức Trọng (2006-2008)         Cha Martino Phạm Phú Thứ (2008 -2010)

Cha Giuse Vũ Văn Khải (2010 ?)

 

Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Phan (2012 - 2017)

 

Linh mục quản xứ: Micae Phạm Phi Hùng (8/2017  -  )

Thánh bổn mạng: Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Ngày chầu lượt:CN II MV

Thống kê

Năm 1984 2004 2008 2012 2013
Giáo dân 1.200 7.169 8.301 8.683 9.015
Gia đ́nh 184 1.024 1.412 1.674 1.979

 
 
 
 

 

LỊCH SỬ H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Phú Lâm được h́nh thành từ năm 1958 do khoảng 50 gia đ́nh từ miền Bắc vào lập nghiệp.

Đến năm 1960 Cha Tôma Nguyễn Đức Triêm, Cha chánh xứ tiên khởi về coi sóc giáo xứ. Cha Giuse củng cố đời sống đức tin cho giáo dân và chọn địa thế cho giáo xứ sau này, cùng với việc làm một nhà thờ cho giáo xứ lợp bằng tranh vách nứa, nền đất.

Năm 1965 Cha Giuse Trần Hiệp Sĩ được Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ thay Cha Tôma. Cha Giuse tiếp tục củng cố đức tin cho giáo xứ. Đồng thời, ước nguyện của Ngài là làm cho Chúa một ngôi nhà thờ mới khang trang hơn, v́ nhà thờ cũ mái tranh, vách nứa, nền đất đă quá cũ kỹ và xuống cấp trầm trọng. V́ vậy, Ngài đă bắt tay vào việc làm nền móng nhà thờ cũng như chuẩn bị các vật dụng khác. Thế nhưng ước nguyện của Ngài đă không được trọn vẹn. Vào năm 1970, Cha Giuse được Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn bổ nhiệm về nhiệm sở mới, bỏ lại công việc c̣n dở dang trong sự nuối tiếc của bao người.

Thế nhưng, ư Chúa quan pḥng vào năm 1970 Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn bổ nhiệm Cha Gioa Kim Nguyễn Văn Thái về coi sóc Giáo Xứ Phú Lâm. Trước những nhu cầu cấp thiết về cơ sỡ vật chất, việc đầu tiên của Cha Gioa Kim là tiếp tục công tŕnh nhà thờ đang c̣n dang dở mà cha Giuse để lại, nhờ ơn Chúa, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse cũng như t́nh hiệp nhất của toàn thể giáo xứ. Năm 1971, ngôi nhà thờ mới khang trang và kiên cố đă hoàn thành và được Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn làm phép. Không những thế, Cha Gioa Kim luôn luôn quan tâm đến đời sống đức tin của con chiên xứ đạo. V́ thế, Cha đă Chia Giáo xứ ra Thành 6 giáo họ: Antôn, Đaminh, Gioan, Phanxicô, Phêrô và một giáo họ biệt lập Phú An (sau này Giáo Họ Phú An được Đức Cha Phaolô Maria nâng lên hàng Giáo Xứ gọi là Giáo Xứ Xuân Lâm). Ngoài ra, Cha c̣n cho xây dựng các đền thánh tại nơi các giáo họ, để củng cố đức tin và t́nh hiệp nhất trong các giáo họ qua việc quy tụ giáo dân tụ họp tại các đền thánh để đọc kinh, cầu nguyện vào mỗi tối.

Ngoài việc xây đựng nhà thờ mới, Cha c̣n xây khu nhà xứ. Đến năm 1991, cha Gioa Kim được Đức Cha cố Phaolô Maria bổ nhiệm về nhiệm sở mới, trong sự nuối tiếc của bao người. Trong suốt thời gian 20 năm, Cha đă luôn luôn chăm sóc, hướng dẫn đoàn chiên Phú Lâm ngày một thăng tiến.

Năm 1991 đoàn chiên Phú Lâm vắng bóng chủ chiên. Không nỗi buồn nào hơn nỗi buồn con cái thiếu vắng người cha. Trong thời gian này, Cha Giuse Phạm Cao Thanh Chánh xứ Kim Lâm quản nhiệm. Thế rồi, nỗi buồn ngày nào cũng qua đi, niềm vui mới dâng trào. Vào năm 1993, Đức Cha Giáo Phận cho Cha Philipphê Lê Phước Minh về coi sóc đoàn chiên Phú Lâm. Ôi nói sao cho hết nỗi vui mừng sau hơn hai năm không có chủ chăn. Tuy cha Philipphê chỉ ở vọn vẹn hơn một năm nhưng cha đă ưu ái lo cho con chiên của ḿnh. Cha đă chia hai giáo họ Đaminh và Giuse thành bốn giáo họ là Đaminh và Mân côi được tách từ giáo họ Đaminh, giáo họ Giuse Bầu cử và Giuse Thợ Được tách từ giáo họ Giuse. Ngoài ra, Cha c̣n thành lập các cộng đoàn, các giới… Đến năm 1994 Cha Philipphê được Đức Cha Phaolô Maria đưa về nhiệm sở mới là Giáo Xứ Tân Xuân, Giáo Hạt Xuân Lộc đồng thời kiêm luôn việc linh hướng cho các chủng sinh trong giáo Phận… Lại một lần nữa đoàn chiên Phú Lâm vắng bóng Cha hiền và Đức Cha cố Phaolô Maria cử Cha Giuse Phạm Cao Thanh chánh xứ Kim Lâm làm quản nhiệm.

Ngày 14 tháng 09 năm 1995 Cha Antôn Nguyễn Văn Thục về làm Cha sở Giáo xứ phú lâm theo sự bổ nhiệm của Đức Cha cố Phaolô Maria

Với nhu cầu cấp thiết cần có các cơ sở sinh hoạt cho giáo xứ Cha Antôn đă khởi công xây dựng nhà sinh hoạt, lễ đài tại Nghĩa Trang, tháp chuông mới cũng như nhu cầu về nơi sinh hoạt phụng vụ cho hơn tám ngàn giáo dân trong khi đó nhà thờ th́ quá nhỏ hẹp cho nên Cha đă quyết định đại trùng tu cả bên trong cũng như bên ngoài nhà thờ. Như việc nâng cao gian cung thánh, thay lại bàn thờ mới bằng đá Granit và được Đức Cha Cố Phaolô Maria thánh hiến ngày 09 thánh 03 năm 1999. Bên ngoài, Ngài Cho nâng cao, nới rộng hai hàng hiên và lát bê tông đường kiệu xung quanh nhà thờ cũng như sân nhà xứ, làm cho bộ mặt giáo xứ ngày một khang trang và đẹp hơn. Song song với các việc ấy là việc xây dựng mới hoàn toàn hai công tŕnh phụ là Đài Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse

Thời gian gần đây, Cha đă ưu tư, suy nghĩ, lo lắng rất nhiều cho đoàn chiên trong việc huấn giáo. Nên cuối cùng, Cha Antôn quyết định xây dựng nhà giáo lư và mục vụ với hai mươi hai pḥng học khang trang sạch đẹp. Đây là thành quả lớn lao của cả giáo xứ trong t́nh hiệp nhất, yêu thương. Nhưng trong đó, Cha Xứ là người đă dồn hết tâm sức cho công tŕnh mau chóng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chính v́ thế, bất kể sáng tối, nắng hay mưa Cha vẫn theo sát công tŕnh để động viên và thúc giục cộng đoàn làm theo đúng tiến độ. Với ngôi nhà thờ rộng, thoán mát, khuôn viên nhà thờ sạch, đẹp và c̣n hơn thế nữa là nhà giáo lư và mục vụ với hai mươi pḥng khang trang để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt huấn giáo và các nhu cầu khác của giáo xứ.

Song song với các công tŕnh trong giáo xứ, Cha Antôn không quên nhiệm vụ chủ chăn của ḿnh trong việc đào tạo và giáo dục đời sống đức tin và ḷng đạo đức: Như việc xây dựng và cũng cố các giới (cao niên, gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ và thiếu nhi ), các hội đoàn ( hội Ḷng Thương Xót Chúa, hội Ḍng Ba Đaminh, Các Nhóm Cầu Nguyện Legio…) mỗi giới hay mỗi hội đoàn đều ấn định ngày họp trong tháng để tĩnh tâm, cầu nguyện và đề ra đường hướng sinh hoạt cho tháng tới. Chính v́ thế, mỗi thành viên trong các giới, các hội đoàn đều có sự trưởng thành trong sứ mạng tông đồ và ḷng đạo đức. Cũng trong thời gian Cha Antôn coi sóc giáo xứ ơn gọi thánh hiến ngày một nở rộ

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Lâm

H́nh ảnh Lễ Khánh thành, Thánh Hiến Nhà Thờ và Bàn thờ Giáo xứ Phú Lâm (1/5/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]