Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Lâm

 

Nhà thờ Giáo xứ Thạch Lâm
Giáo hạt Phương Lâm

 

Địa chỉ : Ấp 4, xă Phú Lập, Tân Phú, Đồng Nai    ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Laurensô Trần Thế Phước (8/2017)
Phó xứ     : Linh mục 

Tel

(061) 379-1085

E-mail

 

Năm thành lập

1990

Bổn Mạng

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Số giáo dân

3661

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo xứ Thạch Lâm

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1976, một nhóm người công giáo từ quận B́nh Thạnh, Sài G̣n và từ miền Bắc đến địa bàn xă Phú Lập, Tà Lài sinh sống và lập nên trại đạo Thạch Lâm. V́ là vùng kinh tế mới, Thạch Lâm lúc này chưa có nhà nguyện, các gia đ́nh công giáo tự đọc kinh, cầu nguyện riêng. Vào các dịp đại lễ Giáng Sinh và Phục Sinh, bà con giáo dân đi hơn 20 km để tham dự thánh lễ và lănh các bí tích tại các nhà thờ lân cận.

Từ năm 1977 đến 1985, có nhiều đợt dân di cư đến nơi này sinh sống nên số giáo dân gia tăng nhanh. Lúc này, Thạch Lâm chỉ là một họ lẻ của Giáo xứ Ngọc Lâm do Cha Giuse Maria Phạm Quang Thiều quản nhiệm.

Năm 1989, Thầy Giuse Phạm Hùng Sơn được cử về giúp họ lẻ Thạch Lâm và thầy đă cùng giáo dân dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Một năm sau, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật chính thức nâng giáo họ này lên thành Giáo xứ Thạch Lâm và cử Cha Giuse Phạm Hùng Sơn làm chánh xứ tiên khởi.

Năm 1998, Cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo về phụ trách Giáo xứ Thạch Lâm. Bốn năm sau, Cha Giuse Đệ cùng với Giáo dân Thạch Lâm xây dựng, khánh thành nhà thờ và nhà mục vụ.

Qua các thời quư Cha quản xứ, các sinh hoạt của cộng đoàn Giáo xứ Thạch Lâm đă đi vào nề nếp và có những sinh hoạt mục vụ truyền giáo cho các cộng đoàn dân tộc thiểu số rất đặc trưng và phong phú. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Vũ Văn Khải, Giáo xứ Thạch Lâm đă ổn định về mọi mặt và Cha Giuse cùng cộng đoàn đang đẩy mạnh công cuộc truyền giáo.

Địa dư: Đông giáp xứ Ngọc Lâm; Tây giáp vườn quốc gia Cát Tiên và sông Đồng Nai; Nam giáp xứ Định Quán; Bắc giáp xứ Xuân Lâm

Diện tích: 14 km2

Dân số: 14.776 người

903 gia đ́nh công giáo, gồm 3.661 giáo dân - Tỷ lệ: 24,8%

Linh mục quản xứ:

Giuse Phạm Hùng Sơn (1990 - 1998)
Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo (1998 - 2005)
Vincentê Nguyễn Mạnh Cường (2005 - 2013)
Giuse Vũ Văn Khải (2013 - 2017)

Linh mục đương nhiệm: Laurensô Trần Thế Phước (8/2017)  ~  )

Thánh bổn mạng: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Ngày chầu lượt: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giáo họ biệt lập: Tà Lài

Ḍng tu trong xứ hiện nay: Đaminh Tam Hiệp

Thống kê

Năm 1990 2000 2008 2012 2013
Giáo dân 5.000 3.603 3.546 3.561 3.661
Gia đ́nh 1.047 792 839 886 903
Tu sĩ - 6 6 6 6

  

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Tu xá Thánh Têrêsa

                  * Thành lập: 02/7/1991
                  * Bổn mạng: Thánh Têrêsa HĐ Giêsu (kính ngày 01.10)
                  * Địa chỉ: 1517 tổ 8, Ấp 4, Xă Phú Lâp, Tân Phú, Đồng Nai.
                  * Điện thoại: 061. 3791348
                  * Email: tx.terexa@gmail.com
                  * Thuộc Gx.Thạch Lâm, G.hạt Phương Lâm, Gp. Xuân Lộc
                  * Sứ vụ: Truyền giáo, Mục vụ giáo xứ, Giáo dục, Y tế, Canh tác.

Thạch Lâm, vùng đất kinh tế mới cách TPHCM 150 km hướng về phía Đông Bắc. Nơi đây đất rộng, người thưa, dân tứ xứ mới về lập nghiệp. Đời sống khó khăn về mọi mặt, nhất là việc sống đạo và giữ đạo của người giáo dân. Cho nên, để giúp người Kitô hữu sống đức tin trong hoàn cảnh không thuận lợi, Linh mục Giuse Phạm Hùng Sơn, chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Thạch Lâm đă xin các D́ Ḍng Đa minh Tam Hiệp cộng tác với cha trong sứ vụ nhiều khó khăn và cấp thiết này.

Sau khi suy nghĩ, cầu nguyện và xét thấy Giáo xứ Ngọc Lâm đă trưởng thành và đă có nhiều Ḍng phục vụ, Bề Trên Tổng Đại Diện Rosa Đinh Thị Ngọc Hương và Ban Cố Vấn đă quyết định rút toàn bộ cơ sở và nhân sự cộng đoàn Thánh Têrêsa Ngọc Lâm vào xứ Truyền giáo Thạch Lâm.

Ngày 02 tháng 07 năm 1991, cộng đoàn Thánh Têrêsa đă chia tay Giáo xứ Ngọc Lâm và chính thức với sứ vụ mới tại vùng đất truyền giáo Thạch Lâm theo lời mời gọi của Thầy Giêsu: “chèo ra chỗ sâu để thả lưới”.

Bước đầu với rất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng chị em đă kiên tŕ từng bước khắc phục những khó khăn, và hết ḿnh cộng tác với cha xứ Giuse – ngày ngày đi t́m kiếm và quy tụ những con chiên lạc.

Cho đến nay, chị em Tu xá Thánh Têrêsa vẫn tiếp tục sứ vụ tông đồ qua 4 mảng :

1. Truyền giáo: Chị em đi thăm viếng, gỡ rối, giao ḥa, động viên và cho con cái của những gia đ́nh đang bị rối đến tham dự các lớp giáo lư để được rửa tội.

2. Về bác ái xă hội: chị em phục vụ người nghèo qua việc khám, chữa bệnh, cấp thuốc tại nhà thuốc của cộng đoàn. Phụ trách nhận và phát học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phụ trách xây nhà t́nh thương cho những hộ nghèo.

3. Về Mục Vụ Gíao xứ: Chị em phục vụ tại Giáo xứ Thạch Lâm, Giáo họ Tà Lài và Giáo xứ Văn Lâm với những công tác: phục vụ pḥng Thánh, phụ trách Ca Đoàn, phụ trách Thiếu nhi, phụ trách Huynh Đoàn Đa Minh, trao Ḿnh Thánh Chúa cho bệnh nhân, dạy Giáo lư Dự ṭng.

4. Về Giáo dục, chị em dạy một lớp học Mầm Non.

Song song với việc truyền giáo, chị em tự mưu sinh bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, dạy học, khám chữa bệnh.

20 năm cộng đoàn thánh Têrêsa hiện diện tại Thạch Lâm là hồng ân của Thiên Chúa và công khó của nhiều người, nhiều chị em đă hiến thân và phục vụ tại đây. Khởi đi từ sự tín thác vào Thiên Chúa t́nh thương, với bao lo lắng, ngỡ ngàng của bước đầu sứ vụ gian khổ, chị em trong cộng đoàn đă từng bước cố gắng kiên tŕ và khắc phục những khó khăn để duy tŕ và phát triển cộng đoàn cho tới hôm nay. Cho nên, chị em hân hoan phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn trong niềm vui và hạnh phúc của người được Chúa sai đi.

Nguồn : www.daminhtamhiep.net


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thạch Lâm

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]