Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Ḥa
Giáo hạt Biên Ḥa

 

Địa chỉ : KP. 5, P. Tân Phong, Biên Ḥa, Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Ngô Quốc Thạnh (11/8/2014)

Tel

 

E-mail

http://www.gxthuanhoa.conggiao.net

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Đức Mẹ Mân Côi

Số giáo dân

4326

Giờ lễ

Chúa nhật     :  4:45   -   6:45   -   17:00

Ngày thường : 4:30   -   17:30   -    18:00 (thứ 7)

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

 

 

Lược sử Giáo xứ Thuận Ḥa

Giáo xứ Thuận Ḥa tọa lạc tại khu phố 5 và 6. Vào năm 200 c̣n bao gồm thêm một phần phía bắc của khu phố 7 phường Tân Phong, thành phố Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai.

Diện tích: 50ha

Địa giới: Đông giáp Khu phố 8, Giáo xứ Thái Hiệp
Tây giáp khu phố 1 và 3, Giáo xứ Phúc Hải
Nam giáp Quốc lộ 1K, Giáo xứ B́nh Hải
Bắc giáp khu phố 9, Giáo xứ Thái Hiệp.

Dân số: 925 gia đ́nh Công Giáo, gồm 4652 giáo dân (tính theo năm 2014)

Các vị chủ chăn coi sóc Giáo xứ: Suốt 50 năm h́nh thành và phát triển, Giáo xứ lần lượt được các linh mục dưới đây phụ trách:

_ Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Độ (1954 – 1956)
_ Linh mục Đaminh Phạm Quang Khanh (1957 – 1961) là Linh mục tiên khởi
_ Linh mục Giuse Đặng Văn Quy (1961 – 1975)
_ Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thức ( 1975 – 1987)
_ Linh mục Rôcô Đinh Hữu Phương (1987 – 1990)
_ Linh mục Giuse Nguyễn Năng ( 1990 – 1998)
_ Linh mục Maco Nguyễn Tuyến Huyên ( 1998 – 2005)
_ Linh mục Micae Hoàng Đ́nh Cung (2005 – 2010
- Linh mục  Giuse Nguyễn Văn Hoá (2010 - 2014)
- Linh mục đương nhiệm Giuse Ngô Quốc Thạnh  (2014 - )

A. SƠ LƯỢC H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ THUẬN H̉A

Phần I – H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ

Theo lời của các vị cao niên trong giáo xứ Thuận Ḥa kể lại rằng: Mùa thu năm 1954, theo hiệp định Giơ-ne-vơ 20/07/1954 chia đôi đất nước, mọi người dân Việt Nam có quyền công dân, được tự do cư trú tại các nơi, tại miền Bắc hay miền Nam.

Vào những ngày ấy, nhiều giáo dân gốc địa phân Hải Pḥng và các địa phận khác tản cư từ vùng trong ra vùng ngoài. Những giáo dân ở gần tỉnh, cùng tập trung vào một làng “Tề” đă có an ninh để chuẩn bị một chặng đường mới. Trong số đó co giáo dân họ B́nh Hoàng và một số giáo dân khác cùng tập chung tại làng Xuân Sơn, có gần 70 gia đ́nh. Họ cùng nhau họp bàn, thao luận để cử người có khả năng hướng dẫn ( v́ họ không có linh mục hướng dẫn ) . Giáo dân đă thống nhất chọn ra các vị chức sắc Trùm Chánh, Trùm Phó nhận trách nhiệm liên hệ với giáo quyền, chính quyền lúc bấy giờ ( tỉnh Kiến An ).

Chiều ngày 2/9/1954 được xe nhà b́nh về đón và tập trung tại trường học Trí Tri (Hải Pḥng) chờ tàu thủy để ngày hôm sau xuôi nam. Họ ra đi mang theo một niềm tin mới, một cuộc sống mới, cùng đồng hành với họ có giáo dân các Địa Phận khác. Con tàu Hải Quân Hoa Kỳ đă đưa họ vượt biển khơi, sau đó cập bến cảng Sài G̣n. Một số giáo dân được đưa đi trướcdưới sự hướng dẫn của Linh Mục, số giáo dân c̣n lại cũng được đưa đi định cư ở vùng đất khác có tên là Hố Nai ( v́ họ thuộc địa phận Hải Pḥng )

Nhà thờ Thuận Ḥa 1958

Khi xe chạy qua Biên Ḥa, Ngă ba vườn mít hướng về Hố Nai, ở cây số 3 qua cây cầu Đúc có một trung tâm tiếp cư ( trước kia là trung tâm cải huấn của Pháp nay đă giải thể ) do cha và các thầy ḍng Gioan Thiên Chúa dùng làm nơi tiếp đón đồng bào di cư trong thời gian ngắn hạn. Họ xin dừng chân tại đây v́ trời đă về chiều. Được sự đồng ư và chấp thuận của cha Ḍng, số giáo dân ( nay thuộc giáo dân xứ Thuận Ḥa ) được hướng dẫn vô ở tạm trong các nhà giam tù xưa kia, bấy giờ đă được các thầy sửa sang và dọn dẹp sạch sẽ để đón tiếp đồng bào đến tạm cư.Sau khi ổn định nơi tạm cư, các thầy hướng dẫn và giúp đỡ phương tiện để dân có thể liên hệ với Trung Tâm định cư ở Bắc Hải – Hố Nai, vào thời điểm này do Cha xứ Bắc Hải là Cha Phêrô Vũ Trọng Thư, Cha Chính địa phận Hải Pḥng để được khai báo trợ cấp lương thực và vật dụng cần thiết cho đời sống.

Tạm trú tại Trung Tâm ḍng Gioan Thiên Chúa ( tạm gọi như thế ) được vài tuần, các cụ bàn tính chuyện lâu dài cho đời sống và con cháu mai sau. Một số giáo dân xin về Hố Nai, đi Sài G̣n hay đi Định Tường, Bến Sắn. Số giáo dân làng Xuân Sơn và ít người làng khác, tuy họ có đi tham quan nhiều nơi và Hố Nai nhưng đó không phải là nơi thích hợp để sinh sống lâu dài bởi v́ sở trường của họ là nghề nông. Giáo dân đă cử ra một ban Trùm ( nay gọi là hội đồng Giáo Xứ ) đi tham quan khu đất cỏ tranh ở trước mặt trung tâm và liên hệ với dân địa phương. Họ đi qua cầu Đúc, với con suối nước trong vắt, đi theo con đường đất chạy song song với con suối cho tới đầu sân bay Biên Ḥa, khoảng hơn 1000m chiều dài, diện tích hôn 50ha tính cả đất xuống bờ suối, toàn cỏ tranh, lác đác nyhững bụi sim, mái, con suối có hai nhánh, một nhánh rừng từ Hố Nai chảy xuống qua bệnh viện Tâm Thần, nhập vào nhánh thứ hai từ trong sân bay chảy ra tạo thành ngă ba suối cùng chảy ra Cầu Đúc. C̣n một nhánh từ rừng chồi Bàu Hang chảy ra tạo thành ḍng suối chảy suống ngă ba…

Từ đường đất họ rẽ phải, qua cây cầu gỗ theo đường xe ḅ về phía nhà dân địa phương. Hai bên đường là những cánh đồng lúa sắp bước vào thời vụ thu hoạch, được biết đây là xóm Bàu Hang. Người dân sống ở đây rất hiền ḥa hiếu khách và vui vẻ đón tiếp. Họ c̣n kể cho biết về đời sống, khí hậu và đất đai. Họ chỉ về khu đất đồi tranh trước mặt. xưa kia là rừng cao su của ông Vơ Thành Tây, đất hơi xấu nhưng sống được, nước uống hiền lành. Trước kia ở gần b́a suối ngă ba Săn Máu có ít dân cư sinh sống, nhưng v́ chiến tranh nên họ ra đi nơi khác. Hiện c̣n cái giếng ở đấy lúa trồng một vụ, lúa trổ bông cho đến tháng 10 âm lịch th́ gặt, v́ ở miền nam có hai mùa: mùa nắng và mùa mưa. Sau lưng nhà dân là rừng cây chồi, tiện cho việc lấy củi và lấy cây làm nhà; xa hơn có những tàn cây lớn, cũng có lắm muông thú: nai, thỏ heo rừng, khỉ và gà rừng . . .

Theo báo cáo và hướng dẫn của Ban Trùm về vùng đất Băi Re, ngày 1/11/1954 sau khi tham dự Thánh lễ sáng trong trung tâm, một phái đoàn gồm nhiều người làng có trách nhiệm như cụ trùm Sắc, ông Xă Mạch, ông Lư Nhiên, ông Lăm và một số trai tráng ra vùng đất đó để xem xét lại địa thế, một bên là vùng đất khô về mùa nắng có thể canh tác và ở được, một bên có suối và vùng đất thập có thể cày cấy, bên kia suối là ruộng lúa của dân địa phương. Nhận thất đây là vùng đất thích hợp với tập quán dân làng và hơn thế nữa có thể ổn định sinh sống lâu dài. Sau đó họ về trung tâm bàn bạc và quyết định ra vùng đất Băi Re lập nghiệp. Việc đầu tiên là phải làm và định hướng khu đất, có con đường xe ḅ từ Bàu Hang ra, cắt ngang khu đất ra làm hai, lên đường đỏ ( nay là con đường vô phường Tân Phong). Họ chọn vùng đất phía ngoài từ Cầu Đúc vô. Trước hết là phát cỏ tranh, chặt cây sim, mái , đốt cỏ hoang, . . . Ai nhận phần đất nào th́ cắm cọc, tự do chọn cho ḿnh phần đất thích hợp, không phân lô nhưng thường là họ chiếm đất hai bên mặt đường, sau nhà là đất đề canh tác. Rừng ngay sát bên nên họ có thể chặt cây mang về làm nhà. . . tiên phong ra vùng đất mới có gia đ́nh ông Xă Mạch, ông Lư Nhiên, ông lăm . . . Những nhà tranh vách đất mọc lên khắp nơi, những con người hăng hái bắt tay xây dựng lại cuộc sống từ đầu. Dù khó khăn trước mắt c̣n nhiều, nhưng trên khuôn mặt họ ai cũng vui tươi, có suối rừng có đất để canh tác họ măn nguyện v́ địa thế mới. Làng mới Băi Re đă h́nh thành trong niềm vui sướng của mọi người. Ban sáng họ vào trung tâm Gioan Thiên Chúa để tham dự Thánh Lễ, lúc về lại bắt tay vào việc chăm lo cuộc sống. trưởng trại Băi Re vẫn là ông Xă Mạch và ông Cách, cùng dăm người cộng tác với các ông để lo toan việc điều động người liên hệ với trung tâm định cư Bắc Hải để lănh lương thực tiếp tế hàng ngày cũng như hàng tháng. Nhóm khác đi vào rừng chặt cây để làm nhà Nguyện.

Nơi ăn chốn ở tạm ổn định, số giáo dân c̣n lại tại trung tâm Gioan Thiên Chúa và các nơi khác về đây tập trung mỗi ngày một nhiều. Ai đến sau th́ làm nhà theo hai bên con đường đất chạy dọc tới đầu sân bay. Nhờ có khu gia binh của quân đội chạy dọc từ đường đỏ theo quốc lộ về gần chợ Tân Phúc nên mức sinh sống của giáo dân tại Băi Re đă tạm ổn định. Băi re đă có những gia đ́nh lấy nghề làm bún để sinh sống, khai hoang đất đai trồng rau, khoai lang, khoai ḿ, thuê ruộng của dân cày cấy . . . Nhưng hơn thế nữa và hơn bao giờ hết, họ luôn ước mơ có một nhà nguyện để cùng nhau sớm tối sum họp, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Thế rồi ngôi nhà Nguyện mơ ước bấy lâu cũng đă được dụng lên với chiều dài 25m ngang 10m. Tuy chỉ được dụng lên bằng cây rừng, tranh tre vách đất, nền đất, song ngôi nhà Nguyện cũng khá khang trang và thoáng mát, mặt khách nhu cầu phụng tự giáo dân cũng được khỏa lập. Thu xếp mọi công việc xong xuôi, trưởng Băi Re bấy giờ là ông trùm Ma5chcu2ng một số quư chức lên cha chính Địa phận tŕnh bày về t́nh cảnh sinh hoạt và đời sống của Giáo dân Băi Re để xin một cha về coi sóc giáo dân. Ngay sau đó Đức cha chính Địa Phận đă thương ban cho giáo dân một cha xứ mới là cha Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Độ.

Theo quyết định của địa phận Hải Pḥng, phân chia khu vực ra làm 6 khu, dọc theo Quốc lộ 1 từ cây số 3 đến cây số 8, cha Isodoro Bùi Thái Học đă đặt tên cho 6 khu Hải Pḥng là: Phúc Hải, Tân Hải, Tây Hải, Bắc Hải, Nam Hải và Đông Hải . . .

Kể từ đấy Giáo xứ Tân Hải có ngôi nhà nguyện để làm ngôi Đền Chúa ngự. Ngày ngày luôn có Thánh lễ vào mỗi buổi sáng, sau lễ c̣n có người ở lại nguyện ngắm, tiếng đọc kinh râm ran mỗi tối . . . ḷng sốt mến, ḷng cậy trông nơi Thiên Chúa, Mẹ Maria Mân Côi cùng Thánh Cả Giuse trong giáo dân mội ngày một gia tăng, họ đă t́m được niềm vui trong hành tŕnh đức tin của ḿnh qua cha xứ mới. Con đường trước mặt nhà Thờ, nhà xứ được đặt tên là đường Nguyện Hữu Độ.

Cuối thu 1955, trại Băi Re đă có hơn 50 hộ, khoảng 350 người, nên cha già cố Độ đă tập họp một số quư chức để bàn tính lạ ranh giới cho Giáo xứ. Trước hết lấy đường đất đỏ, từ đầu đường quốc lộ 1 chạy vào rừng tre đầu sân bay Biên Ḥa khoảng 1000m và xuống con suối từ sân bay chảy ra khoảng 500m – từ đâu đường đất đỏ ( nay là ranh giới giữa Thuận Ḥa và Phúc Hải) dọc quốc lộ 1 khoảng 150m, lấy con suối từ hướng cầu Đúc từ sân bay chảy ra làm đường ranh. Cuối con đường đất đỏ cắm mốc một khu đất 1ha gần rừng tre làm khu nghĩa trang. Một con đường xe ḅ từ Bàu Hang qua suối lên đường đất đỏ ( đường giáp ranh) ngăn khu đất làm hai khu giáo – khu Gioakim và khu Văn Côi. Bản đồ và đường giáp ranh giáo xứ Tân Hải có từ đây – Những khu đất gần đường giáp ranh vẫn c̣n hoang chỉ toàn cỏ tranh và bụi cây rừng sim, lác đác vài mái nhà, chủ yếu tập trung ở hai bên đường.

Đầu tháng 10/1956, v́ tuổi cao sức yếu nên cha cố Gioan Baotixita xin với Đức cha địa phận bấy giờ là đức cha Simon Ḥa Nguyễn Văn Hiền cho Ngài về nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Thủ Đức ( cha cố Gioan Baotixita sinh năm 1883, quê quán Tương Nam-Nam Định, thụ phong linh mục tháng 11/1916 tại Bùi Chu. Qua đời ngày 6/10/1969 tại nhà hưu dưỡng Thủ Đức, hưởng thọ 86 tuổi). Cùng thời gian đó có cha cố Giuse Nguyễn Mạnh Đường về tạm cư tại khu Mân Côi Giáo xứ T6an Hải từ đầu năm. Nay Đức cha Simon Ḥa địa phận Sài G̣n thuyên chuyển ngài về coi sóc giáo xứ Phúc Hải và Đức Cha lại bổ nhiệm cho cha Đaminh Phạm Quang Khanh chánh xứ Phúc Hải chính thức nhậm nhiệm sở với tư cách chánh xứ Tân Hải.

Cha Đaminh Phạm Quang Khanh về nhậm chức tại Tân Hải, ngài bắt tay ngay vào việc tu chỉnh ranh giới Giáo xứ: thêm vào bản đồ cũng một con đường thẳng giữa giáo xứ cho tới nghĩa trang (nay là con đường từ công chính Giáo xứ Thuận Ḥa), thêm một con đường cắt ngang vùng đất của khu Gioakim và hai đường cắt ngay vùng đất của khu Văn Côi – một đường nhỏ chạy qua nghĩa trang xuống đường Nguyễn Hữu Độ và khoảng cách giữa hai con đường mới mở từ đường xe ḅ tới đường nghĩa trang; một con đường ngang xuống đường Nguyễn Hữu Độ (đường ngang giáp nhà bà Tặng bây giờ). Ngài chọn một khu đất chính giữa giáo xứ Tân Hải: một phần giáp ranh với đường xe ḅ, mặt tiền qua ra đường Nguyễn Hữu Độ và mua lại căn nhà của dân sau khi họ dời đi nơi khác, hoán đổi một gia đ́nh về khu nhà cha xứ cũ. Một số gia đ́nh dâng đất trồng ḿ cho Giáo xứ thành khu đất chạy từ đường mới mở xuống đường Nguyễn Hữu Độ, diện tích lúc bấy giờ là 5166,1m vuông. Để chuẩn bị xây dựng ngôi Thánh đường mới, ngài thiết lập Giáo họ Anna giáo dân sống hai bên đường chính mới mở, phần đường giáp ranh khu Văn Côi lên đường đất đỏ chạy dọc theo quốc lộ 1 về phía cổng Giáo xứ Thuận Ḥa. Hai căn nhà Hội quán và một nhà phát thuốc (nhà y tế) đước dỡ bỏ và dời về phần đất giáp đầu nhà ḍng Mến Thánh Giá Bắc Hải và 2 Hội quán về sát tường trước sân nhà thờ. Ngài cho Giáo dân đắp nền xây dựng ngôi nhà thờ tạm để giáo dân tham dự Thánh lễ hàng ngày. . . Cha Đaminh đă rất nhiệt t́nh và năng nổ, giao thiệp rộng với quư ông tỉnh trưởng Biên Ḥa cũng như những đơn vị trong quân đoàn gần đấy lúc bấy giờ nên công việc có phần trôi chảy.

Trung tuần tháng 5/1957, cha xứ cùng toàn thể cộng đoàn khởi công cho ngôi thánh đường mới với chiều dài 35m ngang 13m – ông trùm Mạch huy động thanh niên và mỗi hộ một người cùng chung tay xây đắp nần và xây dựng ngôi Thánh đường. Giáo xứ Tân Hải với địa thế vùng đất mới, giáo xứ mới, giao thông thuận tiện, có thể nói lịch sử của Giáo xứ Tân Hải từ đây bước sang một trang mới. Ngôi Thánh đường với hai hàng cột cao to chắc chắn. Giờ đây giáo xứ đă có nơi thờ phụng xứng đáng. Giáo xứ nhận Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng ǵn giữ cách riêng. Ngày ngày tiếng chuông ngân nga nhắc nhở mọi người sống niềm tin vững vàng, phó thác cuộc đời trong t́nh thương của Thiên Chúa và Mẹ Mân Côi hằng trợ giúp.

Sau khi cùng xây dựng ngôi nhà thờ xong, Giáo dân Tân Hải bắt đầu định hướng làm ăn lâu dài. Địa thế đất đai canh tác ruộng nương, một phần dân thuê ruộng cày cấy, một phần trồng rau xanh và một số buôn bán khác thậm chí có một số gia đ́nh chở cây về nhà làm than, làm củi.

Cha Đaminh Phạm Quang Khanh là người luôn biết chăm lo cho đoàn chiên có công ăn việc làm, giúp ổn định đời sống, thế nên ngài đă cùng với quư chức: ông Trùm Mạch, ông Ban thư kư, ông Cách liên hệ với ban định cư Hố Nai hỗ trợ thêm quần áo, lương thực thuốc men, các vật dụng nông cụ, và những con trâu cho các hộ ( lúc ấy mỗi gia đ́nh được lănh một con trâu) . . . Đời sống vật chất đầy đủ hơn và công việc làm ăn của các giáo dân Tân Hải giờ đây thật sự ổn định. “Đất lành chim đậu” vùng đất này giờ đây sẽ là nơi báo thế hệ con cháu người Tân Hải phát triển và lập nghiệp, duy tŕ nếp sống đạo đức đă được ông cha hun đắp từ bao thuở.

......................

Ư NGHĨA BIỂU TƯỢNG NHÀ THỜ

THIÊN NIÊN KỶ MỚI – TRỜI MỚI – ĐẤT MỚI.

Nhà thờ được kiến trúc kiểu Tây phương, nhưng lại mang ư nghĩa Đông phương và đúng với truyền thống Thánh Kinh.

Nhà thờ được gọi cảm hứng từ đoạn sách khải huyền “ Bấy giờ tôi thấy Trời mới, Đất mới và Trời cũ Đất cũ đă biến mất và tôi thấy thành Thánh Gie6rusalem mới từ Trời và từ nơi Thiên Chúa mà xuống, rồi tôi nghe từ phía ngoài có tiếng hô to: Đây là nhà tạm Thiên Chúa sống cùng nhân loại, người sẽ là Thiên Chúa sống cùng họ, Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt của họ. Sẽ không c̣n sự chết, cũng chẳng c̣n tang tóc, kêu than và đau khổ nữa v́ những điều cũ đă biến mất” (Kh 21:1-4) và nhà thờ là nơi gặp gỡ giữa Trời va Đất, Thánh đường biểu hiện cho “Trời mới, Đất mới) trong thiên niên kỷ mới.

Kiến trúc có 2 đường nét mẫu tự: A (alpha) và Ω (omega) ở tiền đường và ở trong gian cung Thánh, “Ta là Alpha và Omega, là đầu và là cuối, là khởi nguyên va cùng tận (Kh 22:13) là chính Thiên Chúa toàn năng siêu việt không gian thời gian chủ tể của vũ trụ vạn vật”.

Trên ṿm tiên sảnh là cuốn sách Khải Huyền được mở ra (Kh 22:7-10) mọi mầu nhiệm được giấu kín giờ đây đă được mặc khải cho con người. Trên cuốn sách là chữ Maranatha :” Lạy Chúa Giêsu xin hăy đến”. Đây là câu cuối cùng của sách Khải Huyền muốn nói đến ḷng khát khao, trông đợi của dân Chúa. Dân Chúa đang lữ hành trên trần gian hướng tới ngày cánh chung, ngày đó con người sẽ được vào Trời mới Đất mới. Nếu người ta bước theo Đức Kito là Alpha và Omega. Nói theo cha Feithard de chardin th́ con người phải được đi theo tiến tŕnh “ Kitô thành” (chirstogenise) th́ mới tới đích được.

Bước vào thiên niên kỷ mới, con người muốn xứng đáng được hưởng “Trời mới Đất mới” cần phải đổi mới chính ḿnh trong Đức Kitô.

Trải qua 50 năm h́nh thành và phát triển, biết bao thằng trầm cuộc sống, Giáo xứ Thuận Ḥa vẫn luôn xác tín mạn mẽ niềm tin vào sự quan pḥng của Thiên Chúa nhân từ.

_ Cậy nhờ Đức Kitô tử nạn và phục sinh là Chúa toàn năng siêu việt không gian – thời gian, chủ tể vũ trụ vạn vật.

_ Nhờ sự che chở phù hộ của Đức Maria Mân Côi bổn mạng của Giáo xứ.

_ Nhờ sự che chở phù hộ của Thánh Cả Giuse ǵn giữ các gia đ́nh và là đốc công xây dựng Thánh Đường.

_ Đức Maria – Nữ vương ban sự bằng an

Cầu cho chúng con.

* Nguồn :  http://www.gxthuanhoa.conggiao.net/ 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thuận Ḥa

H́nh ảnh đọc kinh ở sân nhà thờ gx Thuận Ḥa

Nguồn : http://gxthuanhoa.net/

 

            

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]