Giáo phận Xuân Lộc

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thiện

 

Nhà thờ Giáo xứ Xuân Thiện
Giáo hạt Xuân Lộc

 

Địa chỉ :  Ấp 7, xă Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioan B. Trần Quốc Dũng
Phó xứ     : Linh mục 

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2008

Bổn Mạng

Thánh Martinô

Số giáo dân

1600

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứH́nh ảnh Giáo xứ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ Thêm Sức và Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Xuân Thiện  (20/1/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Xuân Thiện

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển

Năm 1993, Giáo họ Martinô được thành lập trực thuộc Giáo xứ Suối Nho, dưới sự quản nhiệm của Cha Antôn Trần Văn Bài. Thời gian đầu, giáo dân Giáo họ Martinô qui tụ tại các tư gia để đọc kinh và chia sẻ Lời Chúa.

Năm 1997, Giáo họ Martinô tách khỏi Giáo xứ Suối Nho và sáp nhập vào Giáo xứ Xuân Bắc do Cha Giuse Hoàng Mạnh Hiểu quản nhiệm.

Năm 2008, Cha Giuse Lê Như Sắc được cử làm chánh xứ Xuân Bắc và quản nhiệm Giáo họ Martinô. Cha Giuse và cộng đoàn Giáo họ dựng một nhà nguyện tạm để dâng lễ và cầu nguyện.

Cùng năm, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng Giáo họ Martinô lên thành Giáo xứ và lấy tên là Giáo xứ Xuân Thiện.

Nhờ Ơn Chúa giúp và sự yêu thương của quư Cha, quư vị ân nhân cùng với tinh thần hiệp nhất của cộng đoàn, Giáo xứ Xuân Thiện ngày càng hăng say hơn trong đời sống thiêng liêng và an tâm tiến bước trong công cuộc xây dựng Giáo xứ ngày thêm phát triển về mọi mặt.

Ngày 12.09.2012, Cha Gioan Baotixita Trần Quốc Dũng được bổ nhiệm về coi sóc Giáo xứ Xuân Thiện trong tư cách chánh xứ tiên khởi. Ngày 20.01.2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đến ban bí tích Thêm Sức và làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Xuân Thiện. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita, các sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn Xuân Thiện dần đi vào nề nếp, ổn định và từng bước hoàn thiện các cơ sở của Giáo xứ.

Địa dư: Đông giáp xứ Xuân Bắc, Tây và Bắc giáp sông La Ngà, Nam giáp xứ Nagoa.

Diện tích: 6,5 km2

Dân số: 18.000 người - 283 gia đ́nh công giáo, gồm 1.301 giáo dân - Tỷ lệ: 72,3%

Cha Chánh xứ tiên khởi: Gioan Baotixita Trần Quốc Dũng

Linh mục quản nhiệm:

- Giuse Hoàng Mạnh Hiểu (1997 - 1998)

- Antôn Đặng Minh Huấn (1998 - 2008)

- Giuse Lê Như Sắc (2008 - 2012)

Linh mục đương nhiệm: Gioan Baotixita Trần Quốc Dũng (2012 -)

 

 

Thánh bổn mạng: Martinô

Ngày chầu lượt: 03.07

Thống kê

Năm 2009 2010 2011 2012 2013
Giáo dân 1133 1147 1180 1271 1301
Gia đ́nh 237 243 251 280 283

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..............................................

Thánh lễ Thêm Sức
và Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Xuân Thiện

Sáng ngày 20-01-2014, toàn thể anh chị em Giáo xứ Xuân Thiện hân hoan vui mừng chào đón Đức Cha Đaminh về kinh lư mục vụ, ban bí tích Thêm Sức cho 76 em thiếu nhi và làm phép đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường.

Giáo xứ Xuân Thiện tọa lạc tại : Ấp 7, xă Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, trong một vùng “rẫy rừng” hẻo lánh. Chung quanh chỉ là những vườn bắp vườn đ́u. Con đường ngoằn nghèo từ Suối Nho đi vào Xuân Thiện ước chừng 7km đường đất, mùa nắng th́ gió bụi và mùa mưa th́ x́nh lầy.

Giáo xứ Xuân thiện có khoảng 1600 giáo dân, đa số là những người nông dân và công nhân. Cuộc sống kinh tế mới khó khăn, Cha Chánh xứ tiên khởi Gioan B. Trần Quốc Dũng cùng với anh chị em giáo dân đă rất nỗ lực từng bước kiến thiết giáo xứ và xây dựng ngôi thánh đường. Ước mơ của những anh chị em “vùng sâu vùng xa” là có một nơi thờ tự xứng đáng.

Hôm nay, Đức Cha Giáo phận đă đến, Ngài ban bí tích Thêm sức và làm phép đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi thánh đường. Mặc dù mới chỉ được khởi công ít ngày, nhưng nhờ ơn Chúa, ngôi thánh đường đă dần dần tỏ lộ.

Trong bài phát biểu cuối lễ của Đức Cha Đaminh, Ngài ghi nhận sự cố gắng hết ḿnh của Cha chánh xứ và anh chị em giao xứ Xuân thiện. Ngài đă tặng cho giáo xứ món quà 200.000.000 đồng như là một “viên đá cơ bản”, để rồi mời gọi tất cả mọi người cùng chung tay giúp đỡ. Giáo xứ Xuân Thiện khó có thể hoàn thành ngôi thánh đường nếu không có sự rộng tay giúp đỡ của những tấm ḷng hảo tâm.

Xin Chúa chúc lành cho công tŕnh của Giáo xứ sớm được hoàn thành và xin mọi người tiếp tục đóng góp giúp đỡ để anh chị em giáo xứ Xuân thiện sớm có được một nơi thờ phượng Chúa cách xứng đáng.

Nguồn : Website GP Xuaân Lộc

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Xuân Thiện

H́nh ảnh Thánh lễ Thêm Sức và Đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Xuân Thiện  (20/1/2014) -

Nguồn : Website GP Xuaân Lộc

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com