Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Quảng Tâm
 
 

Lễ cung hiến Thánh đường và Bàn thờ Giáo xứ Quảng Tâm

Giáo xứ Quảng Tâm tọa lạc tại ấp Quảng Đà, xă Đông Ḥa, Huyện Trảng Bom, Đồng Nai, trên trục đường quốc lộ 1, thuộc giáo hạt An B́nh, Giáo phận Xuân lộc.

Ngày 26.10.1973, Cha Augustinô Phạm Minh Tri dẫn khoảng 500 giáo dân từ Quảng Nam - Đà Nẵng vào khu vực Bàu Cá, Trảng Bom, Đồng Nai lập nghiệp. Sau đó, Cha Augustinô và cộng đoàn dựng một căn nhà tạm làm nhà thờ và nhà xứ. Ban ngày, căn nhà được sử dụng làm nhà thờ, ban đêm làm trường học. Cha Augustinô đă chọn danh hiệu Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ làm bổn mạng Giáo xứ. Tên ban đầu của Giáo xứ là Giáo xứ Mẫu Tâm III, nhưng sau này được Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đổi thành Giáo xứ Quảng Tâm.

Năm 1979, Cha Phêrô Phạm Thanh Quốc về phụ trách Giáo xứ Quảng Tâm. Bên cạnh việc nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha Phêrô và cộng đoàn lần lượt khởi công xây dựng và khánh thành nhà thờ (1980), nhà xứ (1991) và các công tŕnh phụ cận khác. Giáo xứ Quảng Tâm tiếp tục phát triển về mọi mặt nhờ sự giúp đỡ nhiệt thành của quư Cha quản xứ.

Nhất là hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Phêrô Đoàn Đức Thăng, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ luôn đoàn kết trong mọi công việc phục vụ cũng như mục vụ và Giáo xứ đă đi vào nề nếp, ổn định.

Sau bao năm tích góp, dù số vốn ban đầu chưa nhiều, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm, Cha Chánh xứ Phêrô và bà con giáo dân đă khởi công đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới vào ngày 18.02.2015. Sau gần Ba năm miệt mài xây dựng, hôm nay ngôi thánh đường đă hoàn thành.

Hôm nay thật là một ngày đáng ghi nhớ : ngày 21.01.2018, Giáo xứ rất vinh dự đón tiếp Đức Cha Chánh Giuse về chủ tế Thánh lễ cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ; đây chính là nơi thờ phượng Chúa, nơi lắng nghe Lời Chúa và tiếp nhận các bí tích, nơi gặp gỡ Chúa và anh chị em. Giáo xứ rất vui mừng phấn khởi ca tụng t́nh yêu của Chúa và tạ ơn Chúa về những điều kỳ diệu Thiên Chúa đă thực hiện cho đoàn dân giáo xứ Quảng Tâm.

Xem [Video ]

Đặc biệt Giáo xứ cũng hân hoan đón tiếp Quí Cha Quản hạt, Quí Cha, Quí tu sĩ và đông đảo quí bà con giáo dân cùng các vị ân nhân gần xa đă đến hiệp chung lời tạ ơn Thiên Chúa về ngôi thánh đường thật khang trang lộng lẫy vừa được hoàn thành.

Thiết tưởng việc cung hiến Nhà thờ và Bàn thờ hôm nay hướng chúng ta đến đền thờ đích thực là chính tâm hồn mỗi người, nơi mà Chúa muốn hiện diện và ở lại với chúng ta. Ngôi nhà thờ vật chất chỉ có ư nghĩa khi giúp cho đền thờ tâm hồn của mỗi người con giáo xứ Quảng Tâm thành nơi Chúa ngự. Nhất là việc cử hành Thánh Thể trên bàn thờ phải đưa Chúa Giêsu vào ḷng con người, để chính nơi đây mọi người gặp gỡ được Chúa, có Chúa trong ḿnh và trao ban cho anh chị em.

Ước mong rằng mỗi người con giáo xứ Quảng Tâm sẽ là ngọn nến cháy sáng về ḷng tin, t́nh yêu mến và sự dấn thân trong sứ vụ tông đồ rao truyền Lời Chúa và làm chứng tá cho ḷng thương xót của Chúa trong thời đại hôm nay.

Xin chúc mừng cha Chánh xứ, Cha Phó xứ, Quí chức và toàn thể anh chị em Giáo xứ Quảng Tâm. Xin cám ơn Quí vị ân nhân, quí vị có ḷng hảo tâm đă giúp đỡ cho giáo xứ.

Hiện nay, giáo xứ tiếp tục đang xây dựng ngôi nhà mục vụ, xin mọi người rộng tay giúp đỡ để cho công tŕnh này cũng sớm được hoàn thành.

Tin ảnh : Ban TT hạt An B́nh

Xem H́nh

 

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

 

 

[Trở về đầu trang ]