Giáo phận Xuân Lộc

Giáo xứ Tâm An
 
 

Giáo xứ Tâm An Cung Nghinh Đức Mẹ Fatima Thánh Du

Ngày 12.01.2018, là một buổi tối lung linh và dậy lên bầu khí thánh thiện, vui tươi của con dân Giáo xứ Tâm An.

Đúng 18h00’, đoàn kiệu hoa và kiệu các thánh, gồm 28 kiệu rất hùng -thiêng cùng xe ‘mô h́nh Fatima’ tiến đến Giáo xứ Tâm Ḥa, Giáo hạt An B́nh, đón rước Đức Mẹ Fatima Thánh Du. Đoàn người đông đúc, trên tay cầm những ngọn nến, nhưng chưa thắp sáng. Khung cảnh đoàn kiệu tạo cho mọi người một suy nghĩ: đoàn triều thần thánh cùng với con dân Tâm An, hân hoan đi đón Mẹ Chúa, Nữ Vương B́nh An về nhà ḿnh.

Đúng 19h00’, kết thúc thánh lễ Tạ ơn, Cha Quản hạt An B́nh đă chuyển giao Đức Mẹ Thánh Du cho cha chánh xứ Tâm An. Hiện diện trong thánh lễ, có quí Cha đại diện Ḍng – Triều trong hạt.

Khi Đức Mẹ được chuyển giao, những tràng pháo tay của con dân Tâm An vang lên, pháo hoa được bắn sáng, hàng trăm em bé tung lên trời những cánh hoa lấp lánh. Những ngọn nến được thắp sáng lung linh, tung hô Mẹ Chúa Thiên Đ́nh, tung hô muôn vạn tiếng tung hô, thể hiện rơ đây muôn tâm hồn nao nức.

Đoàn rước thật dài, gần 1km. Mọi người đi rất nghiêm trang và trật tự. Tất cả vừa đi vừa lần hạt, tay cầm nến cháy sáng lung linh. Đoàn rước tiến bước trong đường giao thông nông thôn. Những ngôi nhà quanh đường đă dọn dẹp thật sạch sẽ cho đoàn rước đi qua, đặc biệt chính Mẹ đi qua. Nhiều người đứng tại cổng nhà ḿnh, cùng con thơ cúi đầu chào và tung hô Mẹ.

Khi Đức Mẹ về đến giáo xứ Tâm An, những tràng pháo tay ḍn dă vang lên ḥa với tiếng 4 quả chuông đổ dồn, làm dậy lên một bầu khí làm rúng động ḷng người. Dưới sự điều khiển của cha xứ, mọi người cùng hát bài hát: Nữ Vương Ḥa B́nh, chào đón Mẹ về với đoàn con Tâm An.

Sau khi hạ kiệu Mẹ, Cha xứ thay mặt cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa, Ngài dâng lên những lời ca khen, chúc tụng, cảm tạ và tạ lỗi cũng như xin ơn. Ngài nhân danh và thay mặt cộng đoàn, hôn kính Đức Mẹ, tỏ ḷng yêu mến và tôn vinh Mẹ.

Sau nghi thức này, được tiếp nối bởi các giờ ‘suy tôn Đức Mẹ’ của lần lượt từng hội đoàn, trước tiên là giới Thiếu Nhi, cuối cùng là giới trẻ kết thúc lúc 22h30. Sáng hôm sau thánh lễ xin ơn b́nh an do cha chánh xứ dâng, sau thánh lễ tiếp tục các giáo họ và hội đoàn tôn vinh Mẹ.

Vào đúng 11h00’ trưa ngày 13 tháng 01 năm 2018, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế Thánh lễ trước linh tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du, để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho Giáo xứ. Trước Thánh lễ, cộng đoàn tập trung tại sân nhà thờ, cùng nhau suy niệm và lần hạt mầu nhiệm mân côi. Trên ngực mỗi người đeo là một bức h́nh Đức Mẹ Fatima được in rất đẹp, với hàng chữ: Con xin rước Mẹ về nhà.

Thánh lễ được cử hành ngoài tiền sảnh nhà thờ. Cùng đồng tế với Đức Cha, có Cha Quản hạt An B́nh, quí Cha Cố, quí Cha trong giáo hạt. Các em học sinh các trường học trong địa bàn theo yêu cầu của cha xứ, được nghỉ học sớm hơn thường lệ, để có thể tham dự Đại Lễ này. Đầu thánh lễ là nghi thức sám hối cộng đồng của đại diện các thành phần dân Chúa, và cuối thánh lễ là tâm t́nh dâng giáo xứ cho Đức Mẹ.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Cha Đaminh đă dẫn cộng đoàn đi sâu vào sứ điệp Đức Mẹ Fatima. Ngài nói : lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa hơn bao giờ hết, cần phải được thực hiện cách nghiêm túc và sốt sắng hơn trong thời đại hôm nay. Giữa một thế giới đang có nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Giữa một thế giới mà nạn phá thai đang xảy ra từng giây phút. Giữa một thế giới vật chất hóa, làm thay đổi ḷng người: nguội lạnh, dửng dưng và tục hóa.

Sau thánh lễ, cộng đoàn tiếp tục các giờ ‘suy tôn Mẹ’ như chương tŕnh đă sắp xếp. Những người già, trẻ nhỏ, trung niên, mọi thành phần dân Chúa đến với Mẹ, và xin rước Mẹ về nhà ḿnh.

Đúng 16h30 đoàn con Tâm An cùng với 28 kiệu chư thánh hương hoa nến cùng tôn vinh Mẹ qua cuộc rước kiệu chung quanh nhà thờ và sau đó là 220 con hoa và cộng đoàn phụng vụ tiến hoa lên Mẹ. Kết thúc ngày Đức Mẹ thánh du là thánh lễ tạ ơn với sự hiện diện của cha chánh xứ Lộc Ḥa và ba đôi hôn phối cùng gia đ́nh. Cuối thánh lễ là nghi thức chuyển giao Đức Mẹ cho giáo xứ Lộc Ḥa. Sự hiện diện của Mẹ, làm rung động bao con người. Có người đă rơi lệ khi rước mẹ, có những người đă ngậm ngùi khi phải tiễn Mẹ đến Giáo xứ Lộc Ḥa. Chắc chắn Mẹ vui mừng và hiểu rơ ḷng con cái Mẹ, đồng thời nhậm lời con cái Mẹ nài van.

“Lạy Nữ Vương Gia Đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui, buồn, sướng, khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ …đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày…”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm t́nh chia sẻ tỏa lan
Tâm An mừng chúc trào tràn muôn dân

 

Từng người đời sống chứng nhân
Tin Mừng Con Chúa trao ban muôn người.

 

Nguồn : Website GP Xuân Lộc

 

 

[Trở về đầu trang ]